Hình phạt nào đang đợi kẻ tung ảnh "nóng" của cô giáo mầm non lên mạng?

Thứ hai, 19/03/2018 - 06:45
“Ngoài việc đe dọa, những bức ảnh nhạy cảm kèm theo lời lẽ xúc phạm tới danh dự, nhân phẩm của cô giáo mầm non còn bị kẻ xấu đăng tải trên mạng xã hội. Vụ việc có dấu hiệu hình sự với Tội làm nhục người khác và kẻ xấu có thể bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm”, luật sư Quách Thành Lực nhận định.

Theo phản ánh của cô giáo L.T.D., giáo viên Trường mầm non Sơn Điện, huyện Quan Sơn, tỉnh Thanh Hóa, thời gian gần đây, trên trang facebook của cô liên tục bị kết nối với một tài khoản facebook khác có chứa những bức ảnh nhạy cảm liên quan đến cá nhân cô.

Không chỉ xuất hiện những hình ảnh nhảy cảm mà kèm theo đó là những lời lẽ xúc phạm tới danh dự và nhân phẩm của cô. Đặc biệt, kẻ xấu còn nói trên facebook là cô D. “làm gái bán dâm”, “nhiễm HIV”…

Trước sự việc nêu trên, cô D. bày tỏ mong muốn báo chí và các cơ quan chức năng vào cuộc, giúp đỡ cô nhanh chóng giải quyết sự việc để không làm ảnh hưởng đến đời sống riêng tư của cô.

Cũng theo cô D., những hình ảnh trên mạng xã hội chính là hình ảnh của cô, do cô chụp và được sự đồng ý của người có mặt trong ảnh. Được biết, trước đây cô D. có yêu một người đàn ông tên là P.V.Q. (SN 1950), ở thành phố Ninh Bình, tỉnh Ninh Bình, có vợ đã mất. Ông Q. đến huyện Quan Sơn làm công việc tự do và nảy sinh tình cảm với cô D.

Trong thời gian yêu nhau, cô D. có dùng điện thoại của mình chụp lại một số bức ảnh (đang xuất hiện trên mạng xã hội), với mục đích lưu giữ làm kỉ niệm. Sau khi chụp ảnh, cô D. có gửi những hình ảnh đó sang điện thoại cho ông Q.

Trường Mầm non Sơn Điện, nơi cô D công tác.

Trường Mầm non Sơn Điện, nơi cô D công tác.

Tuy nhiên, do không còn hợp nhau, cô D. đã đi đến quyết định chia tay nhưng ông Q. không đồng ý. Theo cô D. thì ông Q. từng dọa giết nếu cô lấy người khác.

Sau khi cô D. kết hôn với một người đồng nghiệp tại huyện Quan Sơn thì những hình ảnh nhạy cảm nói trên liên tục xuất hiện trên mạng xã hội. Sự việc này đã ảnh hưởng không nhỏ tới đời sống sinh hoạt cũng như công việc của cô D.

Cô D. đã làm đơn gửi lên Công an xã Sơn Điện cũng như Công an huyện Quan Sơn để đề nghị cơ quan chức năng giúp đỡ cô giải quyết sự việc. Tuy nhiên, sau một thời gian, những hình ảnh nhạy cảm của cô vẫn tiếp tục bị kẻ xấu đưa lên mạng xã hội.

Theo cô D., đây là chuyện của cá nhân nhưng đã làm ảnh hưởng đến hình ảnh cả nhà trường cũng như ngành giáo dục nên cô rất buồn và thấy có lỗi. “Tôi mong muốn cơ quan chức năng giúp đỡ để nhanh chóng giải quyết sự việc trên”, cô D. cho biết.

Nhìn nhận sự việc dưới góc độ pháp lý, Luật sư Quách Thành Lực Giám đốc Công ty Luật TNHH Hà Nội Tinh Hoa cho rằng vụ việc có dấu hiệu hình sự với Tội làm nhục người khác và kẻ xấu có thể bị phạt cảnh cáo, phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm.

Mọi người đều có quyền có những hành động riêng tư, những bí mật cá nhân không phân biệt họ là ai, giữ vai trò gì trong xã hội. Với những người công tác trong ngành giáo dục cũng không có quy định nào tước đoạt quyền con người, quyền Hiến định đó.

Công dân Việt Nam có quyền về đời sống riêng tư, bí mật cá nhân theo ghi nhận tại Điều 21 Hiến pháp năm 2013 “Mọi người có quyền bất khả xâm phạm về đời sống riêng tư, bí mật cá nhân và bí mật gia đình; có quyền bảo vệ danh dự, uy tín của mình.”

Luật sư Quách Thành Lực Giám đốc Công ty Luật TNHH Hà Nội Tinh Hoa.

Luật sư Quách Thành Lực Giám đốc Công ty Luật TNHH Hà Nội Tinh Hoa.

Cụ thể hóa quyền Hiến định này, Bộ luật dân sự năm 2015 tại điều 38. Quyền về đời sống riêng tư, bí mật cá nhân, bí mật gia đình quy định

“1. Đời sống riêng tư, bí mật cá nhân, bí mật gia đình là bất khả xâm phạm và được pháp luật bảo vệ.

2. Việc thu thập, lưu giữ, sử dụng, công khai thông tin liên quan đến đời sống riêng tư, bí mật cá nhân phải được người đó đồng ý, việc thu thập, lưu giữ, sử dụng, công khai thông tin liên quan đến bí mật gia đình phải được các thành viên gia đình đồng ý, trừ trường hợp luật có quy định khác.”

Cá nhân thể hiện những hoạt động tình cảm, hình ảnh riêng tư, nhạy cảm thì đó cũng là quyền về đời sống riêng tư của họ, các cá nhân khác có nghĩa vụ tôn trọng. Việc thu thập, lưu trữ sử dụng hình ảnh riêng tư tại thời điểm nào đó dù được sự đồng ý của họ nhưng sau đó họ không chấp thuận cho công khai nữa mà vẫn tiếp tục công khai là một việc làm vi phạm pháp luật.

Trải qua quá trình điều tra cơ quan có thẩm quyền sẽ xác định vụ việc có dấu hiệu hình sự với Tội làm nhục người khác theo điều 155 Bộ luật hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017:

“1. Người nào xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự của người khác, thì bị phạt cảnh cáo, phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm”

Về ý thức chủ quan của người phạm tội là mong muốn cho người bị hại bị hạ nhục với động cơ trả thù việc không được đáp lại tình cảm. Dư luận xã hội khi thấy giáo viên có hoạt động riêng tư như vậy bị công khai sẽ có nhiều đánh giá, bình phẩm thiếu tế nhị, ác cảm. Kết hợp ý thức chủ quan của người phạm tội, mức độ tổn hại tinh thần người bị hại cùng với các yếu tố như trình độ nhận thức, mối quan hệ gia đình và xã hội, địa vị xã hội, quá trình hoạt động của bản thân người bị hại, phong tục tập quán, truyền thống gia đình có thể đánh giá người bị hại trong tình huống này rõ ràng bị xâm phạm nghiêm trọng đến nhân phẩm, danh dự.

Đây là vụ án khởi tố theo yêu cầu người bị hại. Cô giáo trong trường hợp này đã có đơn yêu cầu khởi tố vụ án. Cơ quan cảnh sát điều tra công nơi đối tượng tình nghi sẽ tiếp nhận đơn và điều tra xem xét dấu hiệu hình sự của vụ án.

Ngọc Hân(thực hiện)Tin tức liên quan


Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn