Hoàn thành lựa chọn sách giáo khoa lớp 1 mới

Thứ tư, 27/5/2020, 17:14 (GMT+7)
100% trường tiểu học cả nước đã lựa chọn xong sách giáo khoa lớp 1 và đang công bố tới phụ huynh, học sinh, giáo viên.

100% trường tiểu học cả nước đã lựa chọn xong sách giáo khoa lớp 1 và đang công bố tới phụ huynh, học sinh, giáo viên.

Ngày 27/5, ông Thái Văn Tài, Vụ trưởng Giáo dục tiểu học (Bộ Giáo dục và Đào tạo) cho biết 46 sách giáo khoa được Bộ trưởng Giáo dục và Đào tạo phê duyệt đều được lựa chọn. 61 địa phương chọn sách giáo khoa ít nhất từ 3 bộ. 35 tỉnh chọn sách của cả 5 bộ. "Điều này cho thấy chất lượng sách là đồng đều, công tác thẩm định và phê duyệ sách hiệu quả", ông Tài nói.

Tuy nhiên, có hai tỉnh chỉ lựa chọn một bộ sách là Khánh Hòa và Long An. Ngay khi nhận được kết quả này, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã đề nghị rà soát, kiểm tra tổng thể quy trình lựa chọn sách, yêu cầu hai địa phương gửi toàn bộ hồ sơ liên quan để đảm bảo thực hiện đúng thông tư hướng dẫn của Bộ. Kết quả, Long An thực hiện chưa đúng trong khâu tổng hợp kết quả cuối cùng.

Một số cuốn sách trong bộ Cánh diều. Ảnh: Dương Tâm.

Một số cuốn sách trong bộ Cánh diều. Ảnh: Dương Tâm.

Hiện, các trường đang công bố kết quả lựa chọn sách đến phụ huynh, học sinh, giáo viên. Ông Tài cho hay nhiều trường rất sáng tạo, ví dụ liên hệ với các trường mầm non trên địa bàn theo phân tuyến tuyển sinh để có thư ngỏ hay thông báo đến phụ huynh danh mục sách giáo khoa lớp 1 sẽ sử dụng. Có trường liên hệ với đài phát thanh phát tin, có trường dán cả danh sách ở nhà văn hóa thôn.

"Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ tiếp tục theo dõi sát sao vấn đề này, đảm bảo quyền được biết cho phụ huynh, học sinh - những người trực tiếp mua và sử dụng sách", ông Tài nói.

Thời gian tới, các Sở Giáo dục và Đào tạo và nhà xuất bản có sách giáo khoa được lựa chọn phải lên kế hoạch chi tiết việc tập huấn giáo viên sử dụng sách, đảm bảo 100% giáo viên lớp 1 được tập huấn trước năm học mới. Việc này phải thực xong trước 15/8.

Các tỉnh cần khẩn trương bồi dưỡng trực tuyến kết hợp với trực tiếp cho toàn bộ giáo viên dạy lớp 1 năm học 2020-2021 về hướng dẫn thực hiện chương trình giáo dục phổ thông mới. Bộ Giáo dục và Đào tạo đã làm việc với đơn vị cung ứng để cung cấp miễn phí tài khoản học trực tuyến và đường truyền cho thầy cô lớp 1. Việc bồi dưỡng phải hoàn thành trước 30/7.

Năm bộ sách giáo khoa lớp 1 theo chương trình giáo dục phổ thông mới được Bộ trưởng Giáo dục và Đào tạo phê duyệt gồm: Cánh Diều của Nhà xuất bản Đại học Sư phạm và Nhà xuất bản Đại học Sư phạm TP HCM; Kết nối tri thức với cuộc sốngChân trời sáng tạoCùng học để phát triển năng lực và Vì sự bình đẳng và dân chủ trong giáo dục của Nhà xuất bản Giáo dục. Giá các bộ sách từ 179.000 đến 199.000 đồng.

Xuân HoaTin tức liên quan

  • Truyện thiếu nhi bị lạm dụng yếu tố “sex” và bạo lực”?
  • Thứ ba, 23/01/2018 - 06:00
  • Dư luận từng lên án truyện thiếu nhi có chi tiết cổ súy loạn luân “cha muốn cưới con gái”, yếu tố bạo lực “chém Trăn tinh vỡ đầu, óc phọt ra chết tươi”; giờ lại hoang mang trước những hình ảnh khỏa thân, nội dung nhạy cảm trong cuốn truyện “Anh hùng Héc- quyn”…

Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn