HỎI - ĐÁP về dịch COVID-19: Tại sao mắc COVID-19 sau khi tiêm vắc xin mũi 1 vẫn cần tiêm mũi 2?

05/10/2021 16:26
Với những người mắc COVID-19 sau khi đã tiêm một mũi vắc xin, lượng kháng thể không tăng lên và vẫn cần tiêm mũi thứ hai để đạt hiệu quả bảo vệ tốt nhất.

 

HỎI - ĐÁP về dịch COVID-19: Tại sao mắc COVID-19 sau khi tiêm vắc xin mũi 1 vẫn cần tiêm mũi 2? - Ảnh 1.

Khoảng 56% dân số Mỹ đã được tiêm 2 mũi vắc xin COVID-19 - Ảnh: REUTERS

Đây là kết quả nghiên cứu do Đại học Bar Ilan ở miền Trung Israel phối hợp với Trung tâm Y tế Ziv (ZMC) ở miền Bắc thực hiện và công bố trên tạp chí Epidemiology and Infection số ra gần đây.

Nhóm các nhà nghiên cứu Israel đã theo dõi 541 nhân viên y tế của ZMC, trong đó có một số người đã khỏi bệnh sau khi mắc COVID-19, để so sánh phản ứng với vắc xin giữa những người đã mắc bệnh và những người chưa từng mắc bệnh.

Kết quả nghiên cứu cho thấy những nhân viên y tế mắc bệnh trước khi tiêm mũi vắc xin đầu tiên có lượng kháng thể cao hơn nhiều những người tiêm đầy đủ vắc xin mà chưa từng nhiễm virus.

Tuy nhiên, lượng kháng thể ở những người mắc bệnh sau khi tiêm mũi đầu tiên lại không thay đổi. Nói cách khác, lượng kháng thể của những người đã tiêm một mũi vắc xin, dù sau đó có nhiễm bệnh hay không, là tương đương nhau.

Cũng theo nghiên cứu đối với các nhân viên y tế đã tiêm 1 mũi vắc xin, lượng kháng thể của người nhiễm bệnh sau khi tiêm ở ngày thứ 21 và 50 bằng với lượng kháng thể của những người chưa từng nhiễm, và thấp hơn những người mắc bệnh trước khi tiêm chủng.

HỎI - ĐÁP về dịch COVID-19

Từ ngày 8-7, báo Tuổi Trẻ tổ chức chuyên mục HỎI - ĐÁP về dịch COVID-19. Chuyên mục này sẽ đáp ứng nhu cầu thông tin cụ thể của bạn đọc về các vấn đề dân sinh. Bạn đọc có thể đặt câu hỏi trong phần comment của mỗi bài.

Các câu hỏi sẽ được báo Tuổi Trẻ chuyển đến các chuyên gia, các nhà quản lý, các cơ quan có chức năng để phần nào giải đáp những thắc mắc của bạn đọc liên quan đến chính sách, cơ chế, quy định... đang được triển khai, đặc biệt trong mùa dịch COVID-19 khi TP.HCM thực hiện chỉ thị 16 của Thủ tướng để dập dịch.

HỎI - ĐÁP về dịch COVID-19: Tại sao một số người dễ mắc COVID-19 hơn những người khác?

TTO - Nghiên cứu mới của Phòng thí nghiệm y tế London đã tìm ra nguyên nhân của việc tại sao mức độ các ca bệnh COVID-19 không đồng đều và tại sao nhiều người đã tiêm đầy đủ vắc xin vẫn có nguy cơ cao mắc bệnh.

TTXVNTin tức liên quan

  • Tăng tốc tiêm ngừa cho trẻ em
  • 30/10/2021 08:51
  • Khởi động từ ngày 27-10, chiến dịch tiêm vắc xin ngừa COVID-19 cho trẻ em 12 - 17 tuổi tại TP.HCM mấy ngày qua diễn ra khá suôn sẻ, tốc độ tiêm tại nhiều nơi tăng dần và dự kiến hoàn thành trong vài ngày tới.

Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn