Hơn 100 hụi viên tới tòa dự phiên xử chủ hụi

Thứ Ba, ngày 25/6/2019 - 10:35
(PLO)- Mỹ Miều chiếm đoạt 45 dây hụi của 139 người là hơn 2 tỉ đồng.

Ngày 25-6, TAND TP Cần Thơ đưa ra xét xử vụ Nguyễn Thị Mỹ Miều (42 tuổi, ngụ huyện Thới Lai, TP Cần Thơ) bị truy tố về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Hơn 100 hụi viên tới tòa dự phiên xử chủ hụi  - ảnh 1
Bị hại và người liên quan rất đông, đến dự chật kín các hàng ghế trong phòng xử. Ảnh: NN

Vụ án có 139 người bị hại được tòa triệu tập đã đến ngồi kín hết phòng xử. Tòa dành gần hết buổi sáng chỉ để điểm danh, kiểm tra lý lịch và phổ biến quyền lợi, nghĩa vụ của bị cáo, các bị hại và người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan. Hầu hết những người này đều cùng ngụ chung một xã với bị cáo.

Đến 10 giờ 30 đại diện VKS bắt đầu công bố cáo trạng.

Theo cáo trạng, từ năm 2002 đến năm 2012, Nguyễn Thị Mỹ Miều đã tổ chức mở nhiều dây hụi có lãi, kêu gọi nhiều người cùng tham gia. Loại hình hụi mà Miều làm chủ là hụi mùa và hụi tháng.

Hụi mùa là đến khi thu hoạch mùa lúa sẽ mở hụi một lần, mỗi năm mở hụi 3-4 lần. Hụi tháng là mỗi tháng mở hụi một lần. Miều và các hụi viên thỏa thuận khi đến kỳ mở hụi, hụi viên có số tiền trả lãi cao thì được hốt hụi. 

Miều có nhiệm vụ thu tiền của các hụi viên và giao lại cho hụi viên được hốt trong kỳ để được hưởng tiền hoa hồng (40% giá trị phần hụi mùa, 50% giá trị phần hụi tháng).

Hơn 100 hụi viên tới tòa dự phiên xử chủ hụi  - ảnh 2
Bị cáo Nguyễn Thị Mỹ Miều tại toà ngày 25-6. Ảnh: NN

Trong thời gian làm chủ hụi, Miều được nhiều hụi viên tin tưởng nên không đến mở hụi mà nhờ Miều điện thoại báo người hốt hụi, số tiền lãi hụi, số tiền hụi viên phải đóng hụi.

Đến cuối năm 2012, Miều nảy sinh ý định chiếm đoạt tiền của các hụi viên nên lập ra nhiều dây hụi, kêu gọi nhiều người cùng tham gia. Miều nói dối có hụi viên lĩnh hụi hoặc tự kê tên hụi viên vào danh sách hụi (hụi ảo) để các hụi viên tin tưởng đóng tiền hụi rồi chiếm đoạt số tiền của các hụi viên.

Tổng cộng, số tiền Miều chiếm đoạt của 45 dây hụi của 139 người là hơn 2 tỉ đồng.

Chủ tọa công bố do vụ án liên quan nhiều người nên dự kiến phiên toà sẽ kéo dài hai, ba ngày.

NHẪN NAMTin tức liên quan


Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn