Hơn 100.000 tỷ đồng nợ xấu đã được xử lý theo Nghị quyết 42

Thứ tư, 13/6/2018, 17:23 (GMT+7)
Việc xử lý số nợ xấu này góp phần không nhỏ trong việc đưa tổng nợ xấu nội bảng của hệ thống ngân hàng xuống còn 2,18%.

Tại buổi họp tổng kết 6 tháng tại TP HCM sáng 13/6, lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước cho biết, đến cuối tháng 3/2018, tổng nợ xấu nội bảng của hệ thống tổ chức tín dụng chiếm 2,18% tổng dư nợ. Luỹ kế từ 15/8/2017 (ngày Nghị quyết 42 có hiệu lực) đến cuối tháng 3/2018, toàn hệ thống đã xử lý hơn 100.000 tỷ đồng nợ xấu.

Giao dịch tiền tại một ngân hàng thương mại ở TP HCM. Ảnh: PV.

Giao dịch tiền tại một ngân hàng thương mại ở TP HCM. Ảnh: PV.

Nhà quản lý cho rằng, sau khi có Nghị quyết 42 về thí điểm xử lý nợ xấu của các tổ chức tín dụng, những khó khăn trong công tác xử lý nợ xấu trước đây đã dần được tháo gỡ.

Ông Nguyễn Hoàng Minh, Phó giám đốc Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TP HCM cũng cho biết, Nghị quyết 42 từ đầu năm đến nay có tác động rất tích cực trong việc xử lý nợ xấu. Nợ xấu trên địa bàn TP HCM hiện chỉ còn 3,2%, giảm 0,3% (tầm 18.000 tỷ đồng) so với đầu năm. Còn nếu trừ số nợ xấu của 3 ngân hàng được mua lại bắt buộc, nợ xấu trên địa bàn chỉ còn 1,9%. 

Ngoài ra, lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TP HCM cho biết thêm, Nghị quyết 42 còn tạo ra được 3 yếu tố quan trọng. Thứ nhất là tạo điều kiện cho ngân hàng xử lý tài sản đảm bảo (tài sản không thuộc diện đang tranh chấp, thi hành án). Thứ hai là tạo điều kiện hình thành và phát triển thị trường mua bán nợ. Cuối cùng là Nghị quyết mới này góp phần kiểm soát và ngăn chặn nợ xấu mới phát sinh.

Ông Minh thông tin, giai đoạn đầu triển khai Nghị quyết 42, các tổ chức tín dụng có vài vướng mắc như khách hàng cố tình tìm cách lách bằng tự tạo ra tài sản thế chấp có tranh chấp để không bị thu hồi, xử lý. Tuy nhiên, hiện nay vấn đề này đã được khắc phục bằng quy định là các tranh chấp xảy ra sau khi Nghị quyết 42 có hiệu lực sẽ không được chấp nhận. 

Nghị quyết 42 về xử lý nợ xấu được Quốc hội khóa XIV thông qua ngày 21/6/2017 và chính thức có hiệu lực kể từ ngày 15/8/2017. Nghị quyết có hiệu lực trong vòng 5 năm, áp dụng đối với toàn bộ nợ xấu tính đến thời điểm trước khi Nghị quyết có hiệu lực (trước ngày 15/8).

Nghị quyết gồm 19 Điều và Phụ lục xác định nợ xấu, quy định thí điểm một số chính sách về xử lý nợ xấu và xử lý tài sản bảo đảm của khoản nợ xấu của tổ chức tín dụng; quyền, nghĩa vụ của cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan trong việc xử lý nợ xấu và xử lý tài sản bảo đảm.

Nguyên tắc xử lý nợ xấu là bảo đảm công khai, minh bạch, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài... Ngoài ra, không sử dụng ngân sách nhà nước để xử lý nợ xấu. 

Lệ ChiTin tức liên quan

  • Nguyên Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Đặng Thanh Bình kêu oan
  • Chủ nhật, 17/06/2018 - 15:34
  • Trong quá trình điều tra, bị can Đặng Thanh Bình (nguyên Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước) không thừa nhận trách nhiệm đối với hành vi vi phạm của mình. Ông chỉ thừa nhận mình ký văn bản chấp thuận chủ trương cho nhóm cổ đông mới tham gia tái cơ cấu ngân hàng Đại Tín trên cơ sở thông báo của Văn phòng Chính phủ.

Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn