Hơn 27,5 tỉ USD vốn ngân hàng đang nằm trong bất động sản

04/05/2021 16:14
Ngân hàng Nhà nước cho biết khoảng 633.740 tỉ đồng, tương đương 27,5 tỉ USD, vốn ngân hàng đang nằm trong các dự án đầu tư kinh doanh bất động sản.

Hơn 27,5 tỉ USD vốn ngân hàng đang nằm trong bất động sản - Ảnh 1.

Vốn ngân hàng đang chảy mạnh vào bất động sản - Ảnh: T.H.

Đó là tổng dư nợ ngân hàng của các dự án bất động sản trên cả nước tính đến cuối năm 2020, được Ngân hàng Nhà nước thông báo cho Bộ Xây dựng mới đây.

Trong số hàng chục tỉ USD vốn ngân hàng đang nằm trong các dự án bất động sản hiện nay, dư nợ cho vay đối với các dự án đầu tư xây dựng khu đô thị, dự án phát triển nhà ở khoảng 156,2 ngàn tỉ đồng.

Bên cạnh đó, dư nợ cho vay các dự án cao ốc văn phòng cho thuê 47,6 ngàn tỉ đồng; bất động sản công nghiệp, khu chế xuất 26 ngàn tỉ đồng; bất động sản nghỉ dưỡng 25,3 ngàn tỉ đồng; nhà hàng, khách sạn 55,4 ngàn tỉ đồng; xây dựng sửa chữa nhà để bán cho thuê 93,7 ngàn tỉ đồng; cho vay mua đất nền 52 ngàn tỉ đồng; và cho vay hoạt động kinh doanh bất động sản khác 177 ngàn tỉ đồng.

Theo Ngân hàng Nhà nước, số dư nợ trên chưa bao gồm nguồn vay bảo lãnh cho các dự án nhà ở hình thành trong tương lai, dù hoạt động bảo lãnh nhà ở hình thành trong tương lai được coi là hoạt động kinh doanh thông thường của các ngân hàng thương mại, được thực hiện trên cơ sở tự nguyện thỏa thuận của các bên.

Mới đây, TP.HCM đã có văn bản kiến nghị Ngân hàng Nhà nước có văn bản chỉ đạo các ngân hàng thương mại trên địa bàn báo cáo số liệu thực hiện bảo lãnh cho các chủ đầu tư để theo dõi.

Theo Ngân hàng Nhà nước, đến nay chưa có quy định về theo dõi thường xuyên hoạt động thực hiện bảo lãnh bán nhà hình thành trong tương lai của các ngân hàng thương mại. Nhưng theo điều 52 Luật kinh doanh bất động sản, trên cả nước có 42 ngân hàng thương mại được thực hiện hoạt động bảo lãnh nhà ở hình thành trong tương lai.

B.NGỌCTin tức liên quan

  • 3 điều nhà đầu tư cần nằm lòng trước khi đầu tư condotel trong năm 2018
  • Thứ ba, 16/01/2018 - 10:00
  • Condotel mặc dù mới xuất hiện nhưng đã nhanh chóng hút được dòng tiền khổng lồ của giới đầu tư nhờ chính sách cam kết lợi nhuận hấp dẫn. Tuy nhiên theo các chuyên gia, trong bối cảnh thị trường “trăm hoa đua nở” như hiện tại thì khi chọn mua condotel, ngoài mức cam kết lợi nhuận thì nền tảng để tạo ra dòng lợi nhuận đó có bền vững hay không mới là điều quan trọng nhất.

Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn