Hơn 3.000 sinh viên được về quê đón Tết trên những chuyến xe miễn phí

Thứ ba, 06/02/2018 - 17:11
Sáng nay, hơn 3.000 sinh viên có hoàn cảnh khó khăn đang học tập tại các trường ĐH, CĐ tại TP.HCM đã bắt đầu hành trình về quê sum họp cùng gia đình trên những chuyến xe mùa xuân”. Đây là hoạt động ý nghĩa khi Tết nguyên đán Mậu Tuất đang đến rất gần.

Tại sân Nhà văn hóa Thanh niên TPHCM sáng nay, dù 6 giờ lễ tiễn sinh viên của chương trình “Chuyến xe mùa xuân” năm 2018 mới chính thức diễn ra nhưng các bạn sinh viên đã có mặt từ rất sớm, ai cũng phấn khởi vì sắp được sum vầy với gia đình.

Vừa chuẩn bị hành lý tất bật, các sinh viên háo hứng với những cuộc điện thoại báo tin mừng cho gia đình để thông báo sắp lên xe. Niềm hân hoan ấy gần như lấn át cả cảm giác thiếu ngủ vì trằn trọc chỉ mong trời mau sáng để cầm trong tay tấm vé xe miễn phí được trao tặng.

 

Sáng sớm nhiều sinh viên được tặng vé xe hớn hở có mặt tại lễ tiễn sinh viên về quê đón tết

Sáng sớm nhiều sinh viên được tặng vé xe hớn hở có mặt tại lễ tiễn sinh viên về quê đón tết

Các chuyến xe sẽ xuất phát từ đây để về các tỉnh miền Trung, xa nhất là tỉnh Thanh Hóa. Năm nay, chương trình đặc biệt quan tâm, hỗ trợ sinh viên thuộc các địa phương chịu thiệt hại nặng nề sau đợt bão, lũ vừa qua.

 

Những gương mặt hớn hở vì sắp được sum vầy bên gia đình ở quê xa

Những gương mặt hớn hở vì sắp được sum vầy bên gia đình ở quê xa

Lê Thị Hằng, quê ở huyện Bố Trạch, Quảng Bình cho biết, năm rồi nhà em chịu ảnh hưởng nặng nề bởi thiên tai vừa qua, nếu không nhận được vé xe miễn phí này, chắc em cũng không dám mơ đến việc về quê đón tết cùng gia đình.

“Em rất là vui vì đây là chương trình ý nghĩa, giúp cho sinh viên nghèo có cơ hội về quê đón tết cùng gia đình, giúp đỡ tụi em lúc khó khăn nhất. Bởi vì tết thì ai cũng sẽ gặp khó khăn hết, nhất là tài chính. Chương trình này giúp em có nguồn lực để được về quê”, Hằng bộc bạch.

 

Các sinh viên được hỗ trợ đa phần có hoàn cảnh khó khăn

Các sinh viên được hỗ trợ đa phần có hoàn cảnh khó khăn

Bên cạnh các sinh viên có hoàn cảnh khó khăn, khuyết tật, chương trình còn dành một phần vé hỗ trợ cho phụ huynh của các sinh viên thuộc diện đặc biệt khó khăn. Chú Đặng Minh Chiến, quê Phú Yên hiện đang làm phụ hồ để có tiền nuôi con ăn học tại TPHCM là một trong những trường hợp đó. Do thu nhập không cao nên hai cha con khá chật vật tìm vé để về quê dịp Tết này.

Chú Chiến bộc bạch: “Về quê đón tết là điều không tưởng với hai cha con tôi. Hôm trước tôi rầu vì gần tết mà tiền bạc chẳng được bao nhiêu. Nhờ được hỗ trợ vé thì tôi sẽ có khoản tiền dành về mua quà, quần áo cho mấy đứa nhỏ đang đi học ở quê”.

 

Sáng nay đã có 33 chuyến xe đến Tây Nguyên và tận Thanh Hoá đưa sinh viên về quê

Sáng nay đã có 33 chuyến xe đến Tây Nguyên và tận Thanh Hoá đưa sinh viên về quê

“Chuyến xe mùa xuân” là hoạt động được Trung tâm Hỗ trợ học sinh, sinh viên TP, trực thuộc Thành đoàn TP khởi xướng và thực hiện thường niên từ năm 2002.

Ông Quách Hải Đạt, Giám đốc Trung tâm cho biết: “Năm nay Trung tâm Hỗ trợ học sinh, sinh viên cũng vận động được khoảng 2,5 tỷ đồng để chăm lo sinh viên về quê đón tết. Đây là những sinh viên đã hai, ba năm chưa được về quê. Đặc biệt, ưu tiên cho sinh viên có hoàn cảnh khó khăn, mồ côi cha mẹ, bị ảnh hưởng thiên tai lũ lụt. Ngoài 3.000 vé xe miễn phí trong chương trình hôm nay, chúng tôi cũng dành 2.000 phần quà cho sinh viên không có điều kiện về quê. Các bạn muốn ở lại TP để tìm kiếm công việc, trang trải học phí cho năm học mới”.

Những chiếc vé ấm tình của người TP.HCM cho các sinh viên xa nhà

Những chiếc vé ấm tình của người TP.HCM cho các sinh viên xa nhà

Cũng trong sáng nay, trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM hỗ trợ 5 xe đưa sinh viên về tận Thanh Hóa. Trường còn dành 100 triệu đồng hỗ trợ thêm các phần quà cho 200 em sinh viên có hoàn cảnh khó khăn đi trên chuyến xe. Trước đó, trường đã chi 1,3 tỉ đồng hỗ trợ sinh viên có hoàn cảnh khó khăn và đặc biệt khó khăn của nhà trường trước dịp Tết nguyên đán 2018.

Những chuyến xe mùa xuân đã xuất bến, mang theo bao thông điệp ý nghĩa và tốt đẹp, như một lời chúc và món quà của người dân TP.HCM gởi đến các sinh viên có hoàn cảnh khó khăn dịp Tết đến xuân về.

Lê Phương

Ảnh: Đức DuyTin tức liên quan

 • Quỹ Khuyến học Việt Nam trao tặng 31 suất học bổng đến sinh viên nghèo vượt khó ĐH Thủ đô Hà Nội
 • Thứ tư, 07/02/2018 - 07:09
 • Ngày 3/2, tại Văn Miếu – Quốc Tử Giám – Trường ĐH Thủ đô Hà Nội đã tổ chức Lễ trao bằng tốt nghiệp sớm cho 32 sinh viên suất sắc các ngành sư phạm khóa 2015. Tại buổi lễ này, Quỹ Khuyến học Việt Nam đã trao tặng 31 suất học bổng đến các em sinh viên nghèo vượt khó của nhà trường, trong đó gồm 15 suất học bổng Nguyễn Trường Tộ và 16 suất học bổng từ giải Gôn Vì sinh viên vượt khó học giỏi.
 • Hơn 500 sinh viên, học sinh nghèo vượt khó nhận quà Tết
 • Thứ tư, 07/02/2018 - 10:10
 • Đây là năm thứ 5, Trường Đại học Vinh tổ chức chương trình “Tết ấm cho học sinh, sinh viên” với gần 500 suất quà Tết cho các em sinh viên, nhằm động viên, giúp các em vượt lên khó khăn để đạt kết quả cao trong học tập.
 • Tặng quà và hỗ trợ vé xe về Tết cho sinh viên
 • Thứ sáu, 09/02/2018 - 09:47
 • Ngày 8/2, tại trường ĐH Giao thông Vận tải, T.Ư Hội Sinh viên Việt Nam và Trung tâm Hỗ trợ và Phát triển sinh viên Việt Nam tổ chức lễ tiễn sinh viên về quê đón tết. Anh Lê Quốc Phong, Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn, Chủ tịch T.Ư Hội Sinh viên Việt Nam cũng có mặt tiễn các bạn sinh viên về quê đón Tết.
 • Nữ sinh buôn đồng nát và cú “ngược dòng số phận”
 • Thứ tư, 21/02/2018 - 06:04
 • Ngày Cúc nhập trường, mẹ em đã khăn gói theo con gái ra Hà Nội để thu mua đồng nát nuôi con ăn học. Vượt qua những lời dè bỉu, suốt 4 năm giảng đường, cứ rảnh rỗi là em theo mẹ đi rao: “Ai đồng nát, sắt vụn bán đi...”. Sau khi tốt nghiệp đại học, cô gái đầy nghị lực ấy đã tìm được công việc yêu thích cho mình.
 • Giúp bạn trẻ vượt khó thoát nghèo
 • 22/02/2018 18:51 GMT+7
 • Hai bạn trẻ chung hoàn cảnh thiếu tình thương của cha từ nhỏ, gia đình rất khó khăn nhưng đã vượt khó vươn lên trong học tập, nỗ lực xây đắp ước mơ.

Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn