Hơn 5.000 người ở Philippines phải sơ tán để tránh cơn bão số 1 năm 2021

22/02/2021 06:14
Hơn 5.000 người ở Philippines đã phải sơ tán hoặc bị cô lập do ảnh hưởng của bão Dujuan, cơn bão đầu tiên của năm 2021. Theo báo Phil Star, mưa lớn, lũ lụt và lở đất đã xảy ra ở Mindanao và đảo Visayas vào cuối tuần qua.

Hơn 5.000 người ở Philippines phải sơ tán để tránh cơn bão số 1 năm 2021 - Ảnh 1.

Người dân giúp nhau vận chuyển đồ đạc khỏi khu nhà bị ngập do mưa lớn từ bão nhiệt đới Dujuan ở thành phố Tandag, tỉnh Surigao del Sur, trên đảo Mindanao gây ra ngày 21-2-2021 - Ảnh: AFP

Dự báo trong ngày hôm nay, cơn bão sẽ tiếp tục gây mưa ở khu vực trung tâm thủ đô Manila và vùng lân cận.

Có 36 chuyến bay của hãng hàng không Philippine Airlines đã bị hủy bỏ hôm qua và hôm nay. Khoảng 75 chuyến tàu biển cũng dừng hoạt động do sóng cao đến 4,5m. Lực lượng bảo vệ bờ biển Philippines cho biết khoảng 4.246 gồm hành khách, tài công và nhân viên phục vụ bị mắc kẹt ở nhiều cảng biển trên cả nước.

Harry Roque, người phát ngôn của Tổng thống Philippines kêu gọi người dân ở các khu vực bị ảnh hưởng của bão phải hết sức thận trọng.

"Chúng tôi kêu gọi cộng đồng, đặc biệt là người dân ở các vùng bị ảnh hưởng luôn cảnh giác, chuẩn bị và sẵn sàng để sơ tán trong trường hợp chính quyền địa phương khuyến cáo biện pháp này".

Chính quyền Philippines cũng đã triển khai cứu trợ đến các địa phương gồm hàng hóa, thuốc men, bộ sơ cấp cứu và cử lực lượng cứu trợ, sơ tán đến các địa phương bị ảnh hưởng.

Trước đó, mưa lũ do bão đã buộc hơn 5.054 người sơ tán đến 37 nhà an toàn của chính phủ, nhà bạn bè, người thân ở vùng Davao và Caraga, trung tâm khai thác nikel của nước này, và tỉnh Surigao del Sur.

Hơn 5.000 người ở Philippines phải sơ tán để tránh cơn bão số 1 năm 2021 - Ảnh 2.

Ngập lụt do mưa lớn của bão nhiệt đới Dujuan ở thành phố Tandag, tỉnh Surigao del Sur, trên đảo Mindanao ngày 21-2-2021 - Ảnh: AFP

Dự báo cơn bão sẽ duy trì cường độ trong vòng 12 giờ tới và sẽ suy yếu thành áp thấp nhiệt đới trong vòng 48 giờ nhưng vẫn gây lở đất ở nhiều nơi.

Với sức gió tối đa là 65km/h, bão Dujuan là cơn bão đầu tiên đổ vào Philippines trong năm nay. Thống kê cho thấy mỗi năm quốc gia Đông Nam Á này hứng chịu khoảng 20 cơn bão.

HỒNG VÂNTin tức liên quan


Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn