Hơn 550 người bị “cắt” chế độ thương binh vì khai man

Thứ Ba, ngày 31/7/2018 - 20:48
(PLO)- Sở LĐ-TB&XH tỉnh Nghệ An cho biết, từ ngày mai (1-8) tạm đình chỉ chế độ trợ cấp thương binh của 569 người trên địa bàn Nghệ An và thu hồi số tiền đã hưởng sai của các đối tượng.

569 người nêu trên vừa được Thanh tra của Bộ LĐ-TB&XH và cơ quan chức năng phát hiện, xác định là khai man, giả mạo giấy tờ hoặc không có tên trong danh sách quân nhân bị thương (bản gốc) lưu tại đơn vị, nhưng thời gian qua vẫn hưởng chế độ thương binh. Có người bị thương ở đơn vị này nhưng lại khai và giấy chứng thương ở đơn vị khác…

Hơn 550 người bị “cắt” chế độ thương binh vì khai man - ảnh 1

Cùng với việc tạm đình chỉ chế độ trợ cấp thương binh của 569 người thì sẽ thu hồi giấy chứng nhận thương binh của những người này. 

Đối với những người làm sai hồ sơ hoặc khai man hồ sơ để hưởng chế độ thương binh, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Nghệ An đã thông báo sai phạm hồ sơ bằng văn bản đến từng đối tượng. Đồng thời, thu hồi giấy chứng nhận bị thương đối với 569 trường hợp được xác định là khai man, giả mạo giấy tờ hoặc không có tên trong danh sách quân nhân bị thương (bản gốc) lưu tại đơn vị.

Trong thời gian tới, nếu những người bị tạm đình chỉ chế độ thương binh chưa “tâm phục khẩu phục” thì có thể khiếu nại, hoặc Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Nghệ An đối thoại trực tiếp với đối tượng để giải thích rõ về sai phạm của hồ sơ…

Sở LĐ-TB&XH tỉnh Nghệ An và các cơ quan chức năng thực hiện thu hồi số tiền đã hưởng sai chế độ thương binh và xử lý đơn thư khiếu nại của đối tượng. Được biết, số tiền phải truy thu là hơn 100 tỉ đồng.

Theo cán bộ Sở LĐ-TB&XH tỉnh Nghệ An, việc truy thu tiền các đối tượng đã hưởng sai thời gian qua là không dễ dàng bởi hầu hết những người này có gia cảnh khó khăn, có người mắc bệnh hiểm nghèo hoặc đã qua đời. Trong khi đó, pháp luật chưa có chế tài cụ thể nào xử lý những trường hợp này.

ĐẮC LAMTin tức liên quan

  • Phát hiện 569 người hưởng sai chế độ thương binh với 115 tỷ đồng
  • Thứ sáu, 03/08/2018 - 07:00
  • Ngày 3/8, Sở LĐ&TBXH Nghệ An cho biết, thực hiện kết luận của Thanh tra Bộ Lao động - Thương binh, xã hội, về việc xác lập hồ sơ thương binh theo Thông tư liên tịch số 16/1998, các cơ quan chức năng tỉnh Nghệ An đã có thông báo đình chỉ 569 đối tượng hưởng sai chế độ thương binh, từ ngày 1/8/2018.
  • Cán bộ tiếp tay làm hồ sơ thương binh giả
  • Thứ Tư, ngày 18/9/2019 - 01:45
  • (PL)- Ngoài việc phát hiện hàng chục ngàn hồ sơ thương binh giả, nghi giả, thanh tra đã kiến nghị sửa đổi các quy định để đối tượng thụ hưởng chính xác hơn.
  • Hàng loạt trường hợp dùng hồ sơ giả nhận chế độ thương binh tại Bắc Giang
  • Thứ tư, 02/05/2018 - 07:31
  • Sử dụng giấy tờ, hồ sơ giả mạo, hàng loạt đối tượng đã vượt qua được sự thẩm định của tất cả các cơ quan chức năng tỉnh Bắc Giang và các cơ quan chuyên môn liên quan để nghiễm nhiên trở thành thương binh, hưởng chế độ trợ cấp trục lợi ngân sách nhà nước trong suốt một thời gian dài.

Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn