Hơn 61.000 nhà thuốc ở 25 tỉnh được kết nối mạng

Thứ sáu, 24/8/2018, 15:57 (GMT+7)
Bộ Y tế kết nối mạng hơn 61.000 cơ sở bán lẻ thuốc nhằm kiểm soát chất lượng, giá cả, bán thuốc theo đơn.

Sáng 24/8, tại tỉnh Hưng Yên, Bộ Y tế tổ chức hội nghị trực tuyến toàn quốc triển khai kết nối các cơ sở cung ứng thuốc.

Cả nước hiện có hơn 61.000 cơ sở bán lẻ (nhà thuốc, quầy thuốc, tủ thuốc trạm y tế xã), 22.000 loại thuốc, rất nhiều tên thuốc. 25 tỉnh thành đã tham gia vào hệ thống liên thông nhà thuốc. Hơn 4.000 cơ sở bán lẻ thuốc đã được cấp tài khoản, quản lý hơn 22.000 đơn thuốc.

Bộ Y tế đặt mục tiêu hết năm 2019 cả nước phải kết nối mạng tất cả nhà thuốc, tủ thuốc. Năm 2029 nối mạng hệ thống tất cả quầy thuốc cả nước.

Việc kết nối mạng các nhà thuốc giúp mua bán thuốc quá dễ dãi như hiện nay. Ảnh: N.P.

Các nhà thuốc kết nối mạng giúp truy xuất nguồn gốc, kiểm soát chất lượng, giá và bán thuốc theo đơn. Ảnh: N.P.

Là một trong 4 tỉnh thí điểm đề án, đến nay tại Hưng Yên có 100% nhà thuốc, 56 trong số 134 quầy thuốc và 8 trong số 161 tủ thuốc đã kết nối mạng. Theo lãnh đạo tỉnh, nhiều cơ sở chưa muốn thực hiện kết nối vì sợ lộ thông tin kinh doanh hoặc phát sinh truy thu thuế thu nhập, tăng chi phí kinh doanh, chưa phải là yêu cầu bắt buộc...

Bộ trưởng Y tế Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho rằng kết nối mạng các nhà thuốc là giải pháp hữu hiệu giúp người dân thuận tiện tra cứu thông tin về nguồn gốc, chất lượng, hạn sử dụng, giá cả thuốc. Cơ quan nhà nước có thêm công cụ quản lý thuốc, kiểm soát việc kê đơn, mua bán thuốc theo đơn.

Bộ trưởng thừa nhận Việt Nam là một trong số ít nước người bệnh mua thuốc không cần đơn, đặc biệt là thuốc kháng sinh. Tình trạng mua bán thuốc không rõ nguồn gốc, thuốc giả, thuốc kém chất lượng vẫn còn. Hệ thống phân phối thuốc có nhiều khâu trung gian gây khó khăn khi truy xuất nguồn gốc và kiểm soát chất lượng.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đánh giá: "Việc quản lý bán thuốc tại Việt Nam thuộc dạng lỏng lẻo bậc nhất thế giới". Người dân mua được thuốc kháng sinh không cần đơn ở bất kỳ quầy thuốc nào. Đây là một trong những nguyên nhân khiến tình trạng kháng kháng sinh ở nước ta cao nhất thế giới. Cơ quan quản lý không quản lý được giá bán lẻ. Người dân khi có bệnh dù nghèo cũng sẵn sàng mua thuốc mà không mặc cả giá.

Bộ Y tế kỳ vọng việc kết nối mạng các nhà thuốc giúp thay đổi hình ảnh “có lẽ chỉ đến Việt Nam mua thuốc mới dễ như mua rau”.

Nam PhươngTin tức liên quan

  • Sự thật về hạn sử dụng của thuốc
  • Thứ năm, 22/03/2018 - 13:48
  • Nếu bạn đang nghĩ đến việc uống thuốc đã qua ngày hết hạn sử dụng, bạn có thể muốn kiểm tra kỹ về độ an toàn của chúng. Chắc chắn, bạn có thể muốn tiết kiệm một chuyến đi đến cửa hàng thuốc, nhưng nếu có thể đặt mình vào rủi ro, thì tốt nhất là bỏ thuốc cũ đi và dành một chút thời gian và tiền bạc cho việc mua thuốc mới.
  • Nhà thuốc, công ty dược cũng kêu trời vì... nghị định
  • 10/07/2018 14:50 GMT+7
  • TTO - Không chỉ bệnh nhân, ngay cả nhà thuốc bệnh viện và các công ty dược cũng đang 'kêu trời' vì những quy định kỳ lạ trong Nghị định 54 của Chính phủ hướng dẫn thực hiện Luật dược sửa đổi (có hiệu lực từ tháng 1-2018).

Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn