'Hỗn hợp pin' chỉ bán 3 tấn qua Bình Phước và bị thu giữ hết

26/04/2018 15:12 GMT+7
TTO - Chiều 26-4, ông Ngô Xuân Lộc, chánh văn phòng UBND tỉnh Đắk Nông đã chủ trì cuộc họp báo về vụ trộn bột pin vào phế phẩm cà phê mà cơ quan chức năng vừa phát hiện.

Hỗn hợp pin chỉ bán 3 tấn qua Bình Phước và bị thu giữ hết - Ảnh 1.

Ông Ngô Xuân Lộc - chánh văn phòng UBND tỉnh Đắk Nông - tiếp tục chủ trì buổi họp báo lần 2 liên quan đến vụ việc này - Ảnh: TRUNG TÂN

Ngoài đại diện UBND tỉnh Đắk Nông, tham dự và cung cấp thông tin tại họp báo có đại tá Lê Vinh Quy - phó giám đốc Công an tỉnh, ông Nguyễn Văn Cường - viện trưởng Viện KSND tỉnh, đại diện Sở Công thương, Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn, UBND huyện Đắk R’Lấp.

Nội dung họp báo là "thông tin kết quả điều tra vụ pha trộn hỗn hợp tại cơ sở thu mua nông sản của bà Nguyễn Thị Thanh Loan (43 tuổi, trú thôn 13, xã Đắk Wer, Đắk R’Lấp) - người đã bị bắt khẩn cấp để điều tra hành vi trộn hỗn hợp vỏ, phế phẩm cà phê với sỏi rồi nhuộm pin.

Mẫu vật chứng công bố tại họp báo - Video: TRUNG TÂN

Trao đổi với phóng viên Tuổi Trẻ Online, thượng tá Phạm Thanh Bình - trưởng phòng Tham mưu Công an tỉnh Đắk Nông - cho biết cơ quan công an chính thức công bố toàn bộ nội dung liên quan đến hành vi của các nghi can cũng như đường đi của "hỗn hợp pin".

Các câu hỏi liên quan đến việc điều tra, bắt giữ, tịch thu tang vật cũng như các biện pháp tố tụng tiếp theo đối với các nghi can cũng được lãnh đạo công an tỉnh giải đáp chính thức trong buổi họp báo.

Hỗn hợp pin chỉ bán 3 tấn qua Bình Phước và bị thu giữ hết - Ảnh 3.

Ngoài số tang vật là hỗn hợp pin và tiêu đã đấu trộn đã bị Công an Đắk Nông thu giữ thì cơ quan chức năng tỉnh Bình Phước còn phát hiện hàng trăm tấn tiêu lép, tiêu lực tại cơ sở Thảo Dung - Ảnh: AN ĐÀM

Công an tỉnh đã tập hợp câu hỏi của các phóng viên báo chí để chuẩn bị các nội dung liên quan để trả lời trong buổi họp báo. 

Rất nhiều câu hỏi liên quan đến động cơ, mục đích của những nghi can liên quan đến việc trộn "hỗn hợp pin" vào tiêu đã được đặt ra. Đặc biệt là đường đi của những sản phẩm tiêu đã đấu trộn như thế nào, có bao nhiêu tiêu đã ra thị trường?

Hỗn hợp pin chỉ bán 3 tấn qua Bình Phước và bị thu giữ hết - Ảnh 4.

Vật chứng được công bố tại buổi họp báo chiều 26-4 - Ảnh: TRUNG TÂN

Trước đó, sáng cùng ngày Đoàn công tác của Ban chỉ đạo 389 quốc gia cũng đã có buổi làm việc với lãnh đạo Sở Công thương và các ngành chức năng tỉnh Bình Phước về việc cơ sở Thảo Dung có liên quan đến việc đấu trộn "hỗn hợp pin" vào tiêu để đem bán. 

Sáng 25-4, cơ quan chức năng tỉnh Bình Phước phát hiện thêm tại cơ sở Thảo Dung khoảng 180 tấn tiêu lửng, 90 tấn tiêu lép và 25 tấn tiêu chắc (chưa cân thực tế). 

Hiện cơ quan công an đã bắt khẩn cấp 5 người trong đường dây trộn "hỗn hợp pin" vào tiêu để điều tra, làm rõ động cơ, mục đích của các nghi can.

Phát biểu của ông Ngô Xuân Lộc - Video: TRUNG TÂN

Đại tá Lê Vinh Quy - phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông - thông tin về nội dung, quá trình điều tra vụ án.

Phát biểu của đại tá Lê Vinh Quy - Video: TRUNG TÂN

Thượng tá Phạm Thanh Bình - trưởng phòng Tham mưu Công an tỉnh Đắk Nông - cho biết ngày 15-4, Công an Đắk Nông đã phát hiện hành vi của bà Loan. 

Sau quá trình điều tra, Công an Đắk Nông đã khởi tố vụ án "Vi phạm các quy định về an toàn thực phẩm" theo điều 317 Bộ luật hình sự 2017. 

Công an cũng bắt khẩn cấp bắt khẩn cấp 5 đối tượng gồm: Nguyễn Thị Thanh Loan (43 tuổi, trú thôn 13, xã Đắk Wer, huyện Đắk R’lấp, Đắk Nông), Nguyễn Xuân Bảo (33 tuổi, trú xã Nghĩa Thắng, huyện Đắk R’lấp, chồng bà Loan), Phan Thị Dung (SN 1962, trú khu phố Ninh Hòa, thị trấn Lộc Ninh, huyện Lộc Ninh, Bình Phước), Lê Thị Hồng Thơ (SN 1979, trú thôn 5, xã Nâm N’Jang, huyện Đắk Song, Đắk Nông, làm nghề kinh doanh) và Trần Văn Tuấn (SN 1976, trú thôn 2, xã Nâm N’Jang, Đắk Song).

Thượng tá Phạm Thanh Bình cung cấp thông tin về quá trình và kết quả điều tra - Video: TRUNG TÂN

Kết quả điều tra ban đầu, bà Nguyễn Thị Thanh Loan khai nhận cơ sở do bà làm chủ ở thôn 13, xã Đắk Wer, huyện Đắk R’lấp hoạt động từ năm 2016, có giấy đăng ký kinh doanh thu mua nông sản. 

Bà Loan thừa nhận sử dụng vỏ cà phê, sỏi đá nhỏ và pin trộn lại với nhau để tạo ra sản phẩm bán kiếm lời. Quy trình trộn này do bà Loan tự nghĩ ra. 

Về mục đích, bước đầu bà Loan khai nhận việc pha chế ra hỗn hợp này để bán cho Lê Thị Hồng Thơ và thuê Trần Văn Tuấn. 

Bà Loan cũng thừa nhận biết Thơ và Tuấn mua hỗn hợp trên để bán lại cho Phan Thị Dung - giám đốc công ty TNHH sản xuất thương mại Thảo Dung, tại thị trấn Lộc Ninh, huyện Lộc Ninh, Bình Phước - để bà Dung trộn vào hạt hồ tiêu nhằm tăng trọng lượng.

Trộn làm phân bón để tẩu tán

Làm việc với cơ quan điều tra, Phan Thị Dung khai thông qua Thơ và Tuấn đã mua hỗn hợp phế phẩm cà phê trộn pin do cơ sở của bà Loan sản xuất. 

Sau khi mua hỗn hợp trên, bà Dung đã chỉ đạo cho nhóm bốc vác trộn vào hồ tiêu hạt khô với tỉ lệ từ 2-3% để bán. 

Hỗn hợp pin chỉ bán 3 tấn qua Bình Phước và bị thu giữ hết - Ảnh 9.

Tiêu hạt trước khi trộn...

Hỗn hợp pin chỉ bán 3 tấn qua Bình Phước và bị thu giữ hết - Ảnh 8.

Và sau khi đã trộn với "hỗn hợp pin" - Ảnh: TRUNG TÂN

Bà Dung đã bán loại hồ tiêu có chứa tạp chất này theo hợp đồng cho các doanh nghiệp để xuất khẩu. 

Tại kho nông sản của Dung ở huyện Lộc Ninh (Bình Phước), cơ quan điều tra đã phát hiện và thu giữ 9 tấn hạt tiêu khô được trộn hỗn hợp mua từ cơ sở của bà Loan, đóng trong 360 bao, chuẩn bị xuất bán theo hợp đồng cho một công ty. 

Ngoài ra, tại rẫy cao su của bà Dung, cơ quan điều tra thu giữ hỗn hợp được thu mua tại cơ sở của vợ chồng bà Loan trong tình trạng đã pha trộn với vôi, phân lân, phân heo với số lượng là 315 bao tải (khoảng 10,2 tấn) mua ngày 10-4. 

Bà Dung khai, sau khi có thông tin cơ sở sản xuất của bà Loan bị phát hiện, nhằm đối phó với cơ quan công an, bà đã chỉ đạo đối tượng tên Ba (là em chồng của Dung) pha trộn, ủ làm phân bón để tẩu tán, tiêu hủy chứng cứ số sản phẩm này. 

"Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Đắk Nông đã thu mẫu các sản phẩm trên gửi Viện khoa học hình sự Bộ Công an giám định. "Hỗn hợp do vợ chồng Loan đã bị thu giữ. Chưa chế biến ra bất cứ sản phẩm hồ tiêu nào bán ra thị trường" – ông Bình nói.

Đại tá Lê Vinh Quy cho biết sau khi phát hiện hành vi của vợ chồng bà Loan Công an tỉnh Đắk Nông đã phối hợp với Bộ Công an, Công an tỉnh Bình Phước để rà soát, điều tra, bắt giữ những người có liên quan.

Bà Loan bán "hỗn hợp pin" giá 9.000 đồng/kg

Trả lời câu hỏi của các phóng viên "Có phải "hỗn hợp pin" này làm từ năm 2016 hay không?", đại tá Lê Vinh Quy cho biết theo phát hiện của cơ quan chức năng thì từ tháng 1-2018 thì bà Loan này mới bắt đầu làm ra các hỗn hợp này rồi móc nối với các đối tượng Thơ, Tuấn để bán đi Bình Phước. 

Cơ quan công an có tài liệu để chứng minh các sản phẩm vợ chồng bà Loan bán cho Dung với tổng khối lượng là 3 tấn. 

Sau khi mua khối lượng 3 tấn này, bà Dung đã trộn vào hạt tiêu để xuất bán với tỉ lệ 18,34% (trên 9 tấn tiêu). Số còn lại, lực lượng chức năng tiếp tục truy bắt. Vì vậy Dung mới trộn phân lân, phân heo để tiêu hủy các tang vật này.

Tại cơ sở bà Dung công an đã phát hiện 9 tấn hạt tiêu đã phối trộn với hỗn hợp từ cơ sở của Loan, Dung chưa kịp tẩu tán, bán ra thị trường. Cơ quan công an đã tổ chức giám định các độc tố có trong 9 tấn tiêu đã đấu trộn để làm rõ.

Việc phải gọi hợp chất tiêu - vỏ cà phê - sỏi - dung dịch pin như thế nào phải nghiên cứu và có kết luận. Hiện nay hỗn hợp trên chưa có tên nào trùng với sản phẩm này, cơ quan CSĐT tiếp tục đấu tranh để làm rõ.

Theo lời khai của các đối tượng đã bắt giữ, vợ chồng bà Loan đã làm ra và bán với giá 9.000 đồng/kg cho Thơ và Tuấn. Sau đó Thơ và Tuấn lại bán cho bà Dung với giá 12.000 đồng/kg để hưởng chênh lệch 3.000 đồng/kg.

Đến nay cơ quan CSĐT tiếp tục củng cố các chứng cứ từ nguồn lời khai, giám định, vật chứng đã thu giữ để tiếp tục làm rõ các hành vi của các đối tượng. 

Các cơ quan chức năng phối hợp chưa tốt

Ông Ngô Xuân Lộc, chánh văn phòng UBND tỉnh Đắk Nông, cho biết qua sự việc này cho thấy có sự sơ hở trong công tác phối kết hợp giữa các cơ quan quản lý. Tỉnh đã có văn bản để nhắc nhở thêm các cơ quan chức năng để tăng cường công tác đảm bảo an toàn thực phẩm. 

Qua công tác điều tra, đầu vào và đầu ra đối với các hỗn hợp này là khớp nhau. Qua giám định thì có gần 18,5%, tương đương với hơn 1,6 tấn hỗn hợp. Số còn lại mà Dung đã mua của bà Loan là hơn 1,3 tấn thì đã tẩu tán vã đã bị thu giữ. 

Về độ nguy hiểm của các độc tố, cái này vẫn đang nằm trong tiến trình điều tra. Ban đầu công tác điều tra theo hướng "cà phê pin" để làm đồ uống nhưng kết quả hiện này là đấu trộn về hạt tiêu. Đến nay từ kết quả này sẽ tiến hành giám định để làm rõ độc tố trong hạt tiêu đã đấu trộn.

Việc ký kết với hợp đồng nào, bán bao nhiều thì trong quá trình mở rộng điều tra của Bộ Công an và Công an tỉnh Bình Phước sẽ làm rõ. Kết quả điều tra cụ thể, tổng thể về việc này thì phải chờ kết luận điều tra mới cung cấp thông tin đầy đủ được. 

Trong quá trình này, UBND tỉnh sẽ tiếp tục sử dụng các kênh thông tin để công khai đến dư luận, cũng có thể tổ chức họp báo về những vấn đề gây ảnh hưởng lớn đến xã hội mà dư luận quan tâm.

Lúc 17h, cuộc họp báo kết thúc.Tin tức liên quan

  • Khó tránh ớt bột có chất gây ung thư gan?
  • 19/05/2018 10:17 GMT+7
  • TTO - Thanh tra Bộ NN&PTNT kiểm tra 262 mẫu ớt bột, ớt khô đã phát hiện số mẫu chứa aflatoxin (chất gây ung thư gan) vượt ngưỡng cho phép chiếm 36,25%. Vậy khâu nào phát sinh chất độc, làm sao để tránh?

Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn