Hợp nhất quy định về mẫu thẻ căn cước

Thứ Năm, ngày 28/2/2019 - 06:10
(PL)- Địa phương nào chưa có điều kiện để triển khai cấp thẻ căn cước công dân thì tiếp tục cấp, đổi, cấp lại chứng minh nhân dân.

Bộ trưởng Bộ Công an vừa ký Văn bản hợp nhất số 01/VBHN-BCA quy định về hình dáng, kích thước, quy cách, ngôn ngữ khác, chất liệu, nội dung trên thẻ căn cước công dân.

Thông tin trên mặt trước thẻ gồm: Bên trái, từ trên xuống có hình quốc huy, đường kính 14 mm; ảnh của người được cấp thẻ căn cước công dân cỡ 20 mm x 30 mm; có giá trị đến... Bên phải, từ trên xuống: Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Độc lập - Tự do - Hạnh phúc; dòng chữ “Căn cước công dân”; số; họ và tên; ngày, tháng, năm sinh; giới tính; quốc tịch; quê quán; nơi thường trú.

Mặt sau thẻ gồm các thông tin: Trên cùng là mã vạch hai chiều; bên trái có hai ô, trong đó ô trên là vân tay ngón trỏ trái và ô dưới là vân tay ngón trỏ phải của người được cấp thẻ. Bên phải, từ trên xuống: Đặc điểm nhân dạng của người được cấp thẻ; ngày, tháng, năm cấp thẻ; họ, chữ đệm và tên, chức danh, chữ ký của người có thẩm quyền cấp thẻ và dấu có hình quốc huy của cơ quan cấp thẻ.

Hợp nhất quy định về mẫu thẻ căn cước - ảnh 1
Công an TP.HCM đang làm thủ tục trả thẻ căn cước công dân cho người dân. Ảnh: LÊ THOA

Quốc huy và ảnh của công dân được in màu trực tiếp trên thẻ căn cước công dân…

Đáng chú ý, không giống với chứng minh nhân dân 12 số như hiện nay, con dấu trên thẻ căn cước công dân sẽ là của Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội (Bộ Công an) chứ không còn là Cục Cảnh sát đăng ký quản lý cư trú và dữ liệu quốc gia về dân cư (thuộc Tổng cục Cảnh sát trước đây).

Mẫu thẻ căn cước quy định tại thông tư này đã được áp dụng từ ngày 1-1-2016. Nếu địa phương nào chưa có điều kiện để triển khai cấp thẻ căn cước công dân thì tiếp tục cấp, đổi, cấp lại chứng minh nhân dân.

Tuy nhiên, chậm nhất là đến ngày 1-1-2020, tất cả địa phương trên cả nước phải thực hiện thống nhất theo mẫu thẻ căn cước công dân như Văn bản hợp nhất số 01 đã nêu trên.

Đã cấp 12,5 triệu thẻ căn cước

Bộ Công an cho biết hiện nay đã có 12,5 triệu công dân được tổ chức cấp số định danh cá nhân thông qua công tác cấp thẻ căn cước tại 16 tỉnh/TP: Hà Nội, TP.HCM, Hải Phòng, Cần Thơ, Quảng Ninh, Vĩnh Phúc, Hải Dương, Hưng Yên, Thái Bình, Hà Nam, Nam Định, Ninh Bình, Thanh Hóa, Quảng Bình, Tây Ninh và Bà Rịa-Vũng Tàu.

Ngoài ra, Bộ Công an còn phối hợp với Bộ Tư pháp cấp số định danh cá nhân cho hơn 1,7 triệu trẻ em mới sinh tại 37 tỉnh/TP trực thuộc trung ương.

Theo Bộ Công an, cơ quan này đang triển khai thu thập thông tin dân cư trên phạm vi toàn quốc để sớm hoàn thành việc xây dựng cơ sở dữ liệu quốc gia, cấp số định danh cá nhân theo quy định của pháp luật.

TUYẾN PHANTin tức liên quan

  • Có thể tra cứu dữ liệu căn cước qua vân tay
  • Thứ Hai, ngày 6/5/2019 - 10:13
  • (PLO)- Bộ Công an đang lấy lý kiến dự thảo thông tư mới, trong đó bổ sung quy định người dân và các cơ quan, tổ chức có thể tra cứu thông tin về dữ liệu căn cước công dân qua vân tay.

Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn
Nguồn của pháp luật