Huyện nói sai quy trình, ứng viên chức phó chủ tịch xã từ 'rớt' thành 'đậu'

21/06/2019 10:38
Kết quả bầu chức danh phó chủ tịch UBND xã Hưng Thạnh (huyện Tháp Mười, Đồng Tháp), một ứng viên từ 'rớt' thành 'đậu' sau khi có ý kiến từ phía huyện ủy đang gây xôn xao dư luận. Người trong cuộc cũng đã có đơn tố cáo về huyện và tỉnh.

Huyện nói sai quy trình, ứng viên chức phó chủ tịch xã từ rớt thành đậu - Ảnh 1.

UBND xã Hưng Thạnh, nơi xảy ra vụ lùm xùm liên quan đến công tác cán bộ - Ảnh: CTV

Bà Lê Thị Huyền Trân, phó chủ tịch Hội phụ nữ xã Hưng Thạnh (huyện Tháp Mười, Đồng Tháp), phản ảnh bà được giới thiệu ứng cử chức danh phó chủ tịch UBND xã Hưng Thạnh. 

Kết quả biểu quyết (hội nghị Ban chấp hành Đảng ủy xã lần 2), bà đạt số phiếu cao hơn ứng cử viên còn lại. Theo quy trình, bà sẽ được giới thiệu để HĐND xã bầu, nhưng Huyện ủy Tháp Mười đã "can thiệp".

Kết quả bà Trân bị loại, trong khi bà Đ.T.B.H. - công chức văn hóa xã hội, người có số phiếu thấp hơn - được tổ chức lấy phiếu lại. 

Ngày 19-6, bà H. được HĐND bầu chức danh phó chủ tịch xã với số phiếu 52% (13/25 đại biểu).

Bà Trân bức xúc: "Tôi không có ý kiến việc tổ chức phân công nhưng tôi cần có sự giải thích, trả lời thỏa đáng. Làm vậy có đúng hay không?".

Trả lời vấn đề này, ông Phan Duy Thanh - trưởng Ban tuyên giáo Huyện ủy Tháp Mười, người phát ngôn huyện ủy - cho biết quy trình giới thiệu, ứng cử đối với chức danh phó chủ tịch xã, UBND xã Hưng Thạnh đã sai. 

Tại hội nghị Ban chấp hành Đảng ủy xã lần 2, đúng là lãnh đạo huyện ủy, phòng nội vụ tham dự nhưng chưa phát hiện. Đến khi kiểm tra lại từng bước trước đó mới phát hiện sai và yêu cầu làm lại.

Vì sao khi thực hiện quy trình lại chỉ thực hiện đối với bà H. mà không phải cả hai, ông Duy Thanh cho biết các hướng dẫn, quy định hiện tại chưa có nêu rõ, do đó thông thường Ban tổ chức huyện ủy hoặc Ban thường vụ huyện ủy sẽ chỉ định thực hiện lại như thế nào.

"Xét về các mặt thì bà H. là người có năng lực thực sự. Dự kiến nhân sự sắp tới bà H. cũng nằm trong quy hoạch kể cả của huyện. Bà H. và bà Trân đều là người đủ điều kiện cho chức danh phó chủ tịch xã nhưng phải có người trước người sau, mình có lộ trình theo ý của ban thường vụ, ban thường vụ phải có tính toán cân nhắc", ông Thanh lý giải.

NGỌC TÀITin tức liên quan

  • Người dân tố bị chủ tịch xã lăng mạ, chửi thề trong quá trình giải quyết đất đai?
  • Thứ ba, 27/03/2018 - 07:30
  • “Ở đây tau là chủ tịch là to nhất (ý nói ông Đặng Văn Tú), phá và bắt nhốt hết tau chịu trách nhiệm” hay “bắt bỏ tù hết”, tau không phá được nhà ông Thịnh, bà Sinh tau không làm chủ tịch nữa... . Đó là những phát ngôn (trích từ đơn tố cáo của người dân) đối với ông Đặng Văn Tú - Chủ tịch xã Mỹ Sơn, huyện Đô Lương (Nghệ An) vào ngày 22/3/2018 trong quá trình giải quyết việc tháo dỡ liên quan đến các ki ốt của người dân.
  • Khiển trách Chủ tịch xã uống rượu bia vào giờ nghỉ trưa
  • Chủ nhật, 22/04/2018 - 12:15
  • Do sử dụng rượu bia không đúng quy định, có lời nói, hành động không đúng mực khi làm việc với nhà báo, Chủ tịch UBND xã Hải Thanh, huyện Hải Hậu, tỉnh Nam Định đã bị chi bộ Đảng xử lý kỷ luật mức khiển trách.
  • Thanh Hóa: Chủ tịch xã bán đất công bỏ tiền túi
  • Thứ bảy, 31/03/2018 - 07:02
  • Dù mảnh đất thuộc đất công và cho một doanh nghiệp thuê thế nhưng sau khi công ty này ngừng hoạt động, mảnh đất đã được “xẻ thịt” mang bán. Đáng nói, vị Chủ tịch UBND xã này cũng mua đi rồi bán lại với giá hời gấp nhiều lần để bỏ túi.

Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn