IFC đề xuất phát hành trái phiếu quốc tế gắn với VND

Thứ sáu, 13/4/2018 | 11:44 GMT+7
Số vốn thu được từ đợt phát hành lần đầu (dự kiến 100 triệu USD) sẽ được chuyển đổi thành VND trên thị trường ngoại hối.

Đề xuất phát hành trái phiếu gắn với tiền đồng và được giao dịch hoàn toàn bằng USD trên thị trường quốc tế (trái phiếu Bông sen) vừa được Tổ chức Tài chính Quốc tế (IFC) đưa ra và cùng với Ngân hàng Nhà nước phân tích tại buổi tọa đàm mới đây. 

Bà Nena Stoiljkovic - Phó chủ tịch IFC phụ trách khu vực Đông Á - Thái Bình Dương cho biết, số vốn thu được từ đợt phát hành lần đầu (dự kiến 100 triệu USD) sẽ được chuyển đổi thành VND trên thị trường ngoại hối và dùng để triển khai các hoạt động đầu tư tại Việt Nam.

Bà Nena Stoiljkovic - Phó chủ tịch IFC phụ trách khu vực Đông Á - Thái Bình Dương phát biểu tại tọa đàm. 

Bà Nena Stoiljkovic - Phó chủ tịch IFC phụ trách khu vực Đông Á - Thái Bình Dương chia sẻ tại buổi tọa đàm giới thiệu về trái phiếu Bông sen.

Bà Nena Stoiljkovic nhấn mạnh, tổ chức này có khả năng tạo ra thị trường xúc tác cho các khoản đầu tư vốn nước ngoài vào khu vực tư nhân trong nước. Các nhà đầu tư như các quỹ thịnh vượng nước ngoài và các ngân hàng trung ương là khách hàng điển hình của trái phiếu USD và có thể thấy Trái phiếu Bông sen của IFC hấp dẫn, nhờ đó thu hút thêm các khoản đầu tư nước ngoài mới vào thị trường vốn của Việt Nam. 

Trái phiếu Bông sen cũng cho phép các nhà đầu tư nước ngoài tiếp cận dễ dàng hơn với các khoản đầu tư VND, đồng thời cũng chào mời họ đa dạng hóa danh mục đầu tư.

Cụ thể, theo IFC, các công ty có doanh thu bằng nội tệ nên vay bằng nội tệ, thay vì vay bằng ngoại tệ có thể dẫn tới rủi ro đồng tiền. Bằng cách khớp mệnh giá tiền tệ của tài sản có và tài sản nợ, doanh nghiệp có thể tập trung vào hoạt động kinh doanh lõi của họ thay vì tập trung vào biến động tỷ giá. 

Chương trình phát hành trái phiếu Bông sen này là một hoạt động nằm trong chiến lược của IFC nhằm hỗ trợ phát triển khu vực tư nhân của các nước hội viên.

Tại buổi toạ đàm, Phó Thống đốc Nguyễn Thị Hồng cho biết, nhu cầu đầu tư phát triển của toàn vùng kinh tế là rất lớn. Trong bối cảnh Việt Nam đã tốt nghiệp vay IDA từ WB và dự kiến tốt nghiệp ADF từ ADB và nguồn lực trong nước còn hạn chế, sáng kiến, công cụ tài chính mới của IFC sẽ là kênh tài chính cần thiết, góp phần hỗ trợ triển khai các kế hoạch phát triển kinh tế đã được Chính phủ đề ra.

Thanh LêTin tức liên quan

  • Giá vàng miếng trong nước đi lên
  • Thứ ba, 18/6/2019, 09:06 (GMT+7)
  • Mỗi lượng vàng SJC hiện được mua bán quanh 37,5 triệu đồng, thấp hơn giá vàng thế giới. - VnExpress Kinh Doanh
  • Dự trữ ngoại hối đạt kỷ lục mới
  • Thứ năm, 08/02/2018 - 14:01
  • Gần đây nhất, ngày 6/2, Ngân hàng Nhà nước đã mua thêm 500 triệu USD, nâng mức dự trữ ngoại hối quốc gia tăng vọt lên trên 57 tỷ USD.

Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn