Kẻ giết thiếu phụ trong 'kỳ án Huỳnh Văn Nén' bị phạt chung thân

Thứ sáu, 14/9/2018, 13:27 (GMT+7)
Cho rằng mức án 20 năm của tòa cấp dưới chưa tương xứng với mức độ phạm tội của Thọ, HĐXX phúc thẩm quyết định tăng án.

Ngày 14/9, TAND Cấp cao tại TP HCM tăng từ 20 năm tù lên mức án chung thân đối với Nguyễn Thọ (42 tuổi) về tội Giết người; tổng hợp với 3 năm tù về tội Cướp tài sản bị cáo phải chấp hành hình phạt chung thân.

HĐXX đánh giá hành vi của Thọ là đặc biệt nghiêm trọng, sau khi gây án bỏ trốn suốt thời gian dài gây khó khăn cho công tác điều tra. Mức án sơ thẩm là chưa tương xứng với mức độ phạm tội của bị cáo.

Nguyễn Thọ tại tòa hôm nay. Ảnh: Kỳ Hoa.

Nguyễn Thọ tại tòa hôm nay. Ảnh: Kỳ Hoa.

Theo bản án sơ thẩm, 20 năm trước, Thọ cùng Hồ Thanh Việt đi dạo trên đường liên thôn ở xã Tân Minh, huyện Hàm Tân (Bình Thuận) gặp con gái bà Lê Thị Bông ở cùng thôn đi bán hàng về. Cả hai lúc đầu định giật dây chuyền của cô gái nhưng sợ bị lộ nên nảy sinh ý định sẽ trộm đầu máy video nhà bà Bông.

Rạng sáng hôm sau Thọ và Việt đột nhật, đang cạy tủ thì bà Bông phát hiện. Chúng lao tới khống chế, siết cổ bà Bông đến chết. Trước khi rời khỏi hiện trường, Việt lột chiếc nhẫn vàng trên tay nạn nhân rồi đưa cho đồng phạm đi bán.

Thọ sau đó đổi tên và trốn sang Campuchia. Một thời gian sau, ông ta về Việt Nam sống ở các tỉnh phía Nam. Còn Việt cũng bỏ trốn, một thời gian sau qua đời vì bệnh.

Vào cuộc điều tra vụ án mạng, cơ quan chức năng tỉnh Bình Thuận bắt ông Huỳnh Văn Nén về tội Giết ngườiCướp tài sản. Đó cũng là điểm khởi đầu cho hàng loạt oan sai mà cơ quan công quyền tỉnh này đổ lên 10 người trong gia đình ông Nén với 2 vụ án "bà Bông" và "kỳ án vườn điều".

17 năm sau khi gây án, ngày 10/10/2015, Thọ ra đầu thú. Ông Nén được tại ngoại sau chừng đó năm thụ án chung thân. Hai tháng sau, ông Nén chính thức được đình chỉ bị can và minh oan. 

Đến tháng 8/2016, TAND tỉnh Bình Thuận xử sơ thẩm đối với Thọ, tuyên 20 năm tù về hai tội danh. Ông ta kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt, còn gia đình bà Bông đề nghị tòa phúc thẩm tuyên bị cáo án tử hình.

Tại tòa hôm nay, Thọ khai chỉ muốn siết cổ để bà Bông im lặng chứ không cố ý giết bà này. Được nói lời sau cùng, ông ta tỏ ra thành khẩn: "Bị cáo muốn gửi lời xin lỗi chân thành đến gia đình bị hại và mong họ tha thứ".

Trình bày với tòa, đại diện gia đình bà Bông giữ nguyên quan điểm kháng cáo. Người này cho rằng không thể chấp nhận lời khai của Thọ là "chỉ vô tình" làm nạn nhân chết, mà bị cáo và đồng phạm quyết tâm ra tay đến cùng. Đã vậy Thọ còn lẩn trốn thời gian dài khiến ông Nén bị oan, nên cần tử hình bị cáo.

Ông Nén là người duy nhất trong lịch sử tố tụng Việt Nam mang 2 án oan về tội Giết người. Trong thời gian bị điều tra vụ án liên quan bà Bông, ông Nén và 9 người bên vợ tiếp tục bị cáo buộc giết bà Dương Thị Mỹ xảy ra 5 năm trước. Do không chứng minh được hành vi phạm tội, 12 năm sau cơ quan điều tra phải minh oan cho họ và bồi thường gần một tỷ đồng. Riêng ông Nén đang thi hành bản án chung thân nên không được giải quyết.

Đến tháng 5/2017, sau bảy lần thương lượng, ông Nén và gia đình được TAND tỉnh Bình Thuận bồi thường oan sai hơn 10 tỷ đồng.

Kỳ HoaTin tức liên quan


Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn