Khám sức khỏe mới được tốt nghiệp, sinh viên chới với

11/04/2018 09:28 GMT+7
TTO - 'Mục đích việc khám sức khỏe này của trường là gì? Nếu tôi không khám sức khỏe do trường tổ chức có ảnh hưởng đến việc xét tốt nghiệp?'... Các sinh viên thắc mắc.

Khám sức khỏe mới được tốt nghiệp, sinh viên chới với - Ảnh 1.

Sinh viên Trường ĐH Khoa học xã hội và nhân văn (ĐH Quốc gia TP.HCM) - Ảnh: NHƯ HÙNG

Nhiều sinh viên năm cuối Trường ĐH Khoa học xã hội và nhân văn (ĐH Quốc gia TP.HCM) bức xúc với thông báo của trường về việc khám sức khỏe cho sinh viên năm 4 để đủ điều kiện xét tốt nghiệp.

Trước đó, phòng công tác sinh viên trường này thông báo: phòng công tác sinh viên phối hợp với phòng y tế trường tổ chức khám sức khỏe cho sinh viên năm thứ 4 và thứ 5 (đối với khoa ngữ văn Nga).

Các mục khám bao gồm: khám thể lực (cân nặng, chiều cao), khám lâm sàng nội khoa (tuần hoàn, tiêu hóa, hô hấp, cơ xương khớp...), đo huyết áp, khám mắt, da liễu, tai - mũi - họng, răng - hàm - mặt. Thời gian khám ngày 20-4 tại hội trường C, cơ sở Linh Trung, Thủ Đức. Mức phí 50.000 đồng/sinh viên.

Nhà trường "đề nghị sinh viên tham gia khám đúng lịch" và "sinh viên phải tham gia khám sức khỏe để đủ điều kiện xét tốt nghiệp".

Kèm theo thông báo này, nhà trường dẫn ra một loạt thông tư, văn bản của Bộ GD-ĐT, Bộ Y tế, trong đó quy định về công tác tổ chức khám sức khỏe cho những sinh viên chuẩn bị kết thúc khóa học để ra trường.

Một số sinh viên băn khoăn và có nhiều thắc mắc sau khi đọc thông báo của trường: "Nếu tôi không khám sức khỏe do trường tổ chức có ảnh hưởng đến việc xét tốt nghiệp? Mục đích việc khám sức khỏe này của trường là gì?".

Một bạn khác nói: "Để được tốt nghiệp, sinh viên phải đóng thêm khoản phí khám sức khỏe 50.000 đồng và tham gia buổi khám sức khỏe vào thời gian và địa điểm do nhà trường ấn định mới đủ điều kiện tốt nghiệp. Tôi cho rằng việc này nhà trường nên tổ chức khám sức khỏe cho sinh viên trên tinh thần tự nguyện chứ không phải bắt buộc như thế này".

Trao đổi với Tuổi Trẻ, TS Nguyễn Thị Kim Loan, trưởng phòng công tác sinh viên nhà trường, cho biết quy chế về công tác sinh viên của Bộ GD-ĐT và văn bản yêu cầu của ĐH Quốc gia TP.HCM, nhà trường có trách nhiệm tổ chức khám sức khỏe đầu vào và khám định kỳ cho sinh viên, quản lý hồ sơ và theo dõi sức khỏe sinh viên.

Hồ sơ sức khỏe sẽ được cơ quan chuyên môn báo cáo (bằng file mềm) để phòng công tác sinh viên lưu trữ và truy xuất các số liệu để làm công tác tổng hợp, báo cáo.

"Từ trước đến nay, nhà trường thường chỉ khám sức khỏe sinh viên đầu khóa. Tuy nhiên ngày 30-3 ĐH Quốc gia TP.HCM có công văn gửi nhà trường nhắc nhở việc này và yêu cầu trường báo về ĐH Quốc gia TP.HCM trong tháng 4-2018.

Như vậy, nhà trường phải tổ chức khám ít nhất hai lần cho sinh viên mỗi khóa. Với kết quả khám sức khỏe này sinh viên năm cuối có thể sử dụng để đi xin việc làm...".

Có thể mang kết quả bên ngoài nộp cho trường

Cũng theo bà Loan, phòng y tế nhà trường đã khảo sát giá khám ở các cơ sở y tế trong thành phố và chọn phòng khám có mức giá thấp nhất là 50.000 đồng/sinh viên. Việc tập trung để đơn vị khám bệnh đến tận trường khám và lưu dữ liệu kết quả khám gửi lại cho trường quản lý. Trong khi nếu sinh viên khám bên ngoài đem kết quả về nhà trường phải nhập kết quả vào hệ thống quản lý rất mất thời gian.

"Với những trường hợp đặc biệt sinh viên không thể tham gia buổi khám sức khỏe do trường tổ chức, cần báo lại với nhà trường và vẫn có thể ra ngoài khám mang kết quả nộp lại cho trường" - bà Loan nói.Tin tức liên quan

  • Hơn 237.000 thí sinh không tham gia xét tuyển đại học năm 2018
  • Thứ tư, 02/05/2018 - 14:59
  • Theo thống kê của Bộ GD&ĐT, năm 2018, trong tổng số 925.961 thí sinh đăng ký dự thi THPT quốc gia, có 688.641 thí sinh đăng ký xét tuyển đại học là tăng 7,5% so với năm 2017. Số thí sinh chỉ đăng ký xét tốt nghiệp là 237.320 tăng 5,2% so với năm trước.
  • Thí sinh không được xét tốt nghiệp nếu không dự đủ số bài thi tổ hợp
  • Thứ ba, 19/06/2018 - 07:52
  • Bộ GD&ĐT đã quy định, thí sinh đã đăng ký dự thi cả 2 bài thi tổ hợp thì bắt buộc phải thi cả 2 bài thi này; nếu thí sinh bỏ 1 trong 2 bài thi sẽ bị coi là dự thi không đủ số bài thi và không được xét công nhận tốt nghiệp THPT. Thí sinh cần hết sức lưu ý khi ngày thi đã cận kề.

Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn