Khẩn cấp di dời dân nơi tâm bão số 9 hướng vào

27/10/2020 12:31
Hàng ngàn người dân ở ven biển, vùng thấp trũng huyện Bình Sơn, Quảng Ngãi được cơ quan chức năng khẩn cấp di dời, sơ tán đến nơi an toàn trước khi cơn cuồng phong bão số 9 đổ bộ vào sáng 28-10.

Khẩn cấp di dời dân nơi tâm bão số 9 hướng vào - Ảnh 1.

Lực lượng công an, dân quân xã Bình Đông (huyện Bình Sơn, Quảng Ngãi) hỗ trợ cụ già đi sơ tán - Ảnh: TRẦN MAI

Trưa 27-10, khu vực xã Bình Thạnh, Bình Đông (huyện Bình Sơn, Quảng Ngãi) bắt đầu có gió nhẹ. Trời vẫn hửng nắng, tạnh ráo. Chính quyền địa phương cùng các chiến sĩ Bộ chỉ huy quân sự tỉnh, Công an huyện Bình Sơn bắt đầu sơ tán người dân sống ven biển, vùng thấp trũng, nhà cấp 4 đến các điểm trú bão an toàn. 

Tại xã Bình Đông, không khí khẩn trương hối hả hiện rõ trên từng khuôn mặt của người dân, lực lượng chức năng. Trong sáng 27-10, UBND xã Bình Đông đã di dời tất cả người già, phụ nữ và trẻ em đến các điểm trú bão. Trong khi đó loa phát thanh của xã liên tục phát thanh cảnh báo sức tàn phá, ảnh hưởng của bão số 9.

Các lực lượng, quân đội, biên phòng, công an, dân quân... phối hợp với chính quyền các xã xuống tận thôn làng, di chuyển người già, con nít đi trước. Những người dân còn lại sau khi chèn chống nhà cửa sẽ di chuyển đến nơi an toàn vào trưa cùng ngày. 

Ông Nguyễn Thanh Vũ - chủ tịch UBND xã Bình Đông - cho biết: "Các thôn ven biển sẽ di chuyển toàn bộ, không người nào được ở nhà, bởi ngoài bão còn phải chống chọi nước biển dâng. Phương án an toàn tính mạng người dân được tính đến đầu tiên và sẽ cưỡng chế nếu người dân nào cương quyết không đi".

Huyện Bình Sơn là địa phương di dời nhiều dân nhất với khoảng 45.000 người.

Quảng Ngãi là nơi dự báo trở thành tâm bão khi bão số 9 đổ bộ vào đất liền. Sức gió được dự báo là rất lớn, vì thế địa phương đã tập trung toàn bộ lực lượng chống bão. 

Ông Đặng Văn Minh - chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi - nói: "Đến 17h hôm nay, những người dân trong vùng nguy hiểm phải di dời xong. Địa phương nào không kiên quyết thực hiện, lãnh đạo địa phương đó sẽ bị xử lý. Việc chủ động chống bão là sống còn để giảm thiệt hại khi bão đổ bộ".

Còn tại huyện Lý Sơn, ông Nguyễn Viết Vy - bí thư Huyện ủy - cho biết mọi công tác ứng phó với bão sẽ hoàn thành trong trưa 27-10. Không để bất kỳ người dân nào ở trên các lồng bè nuôi thủy sản. 

Hiện những địa điểm kiên cố trên đảo đã được bố trí để người dân tránh trú bão. "Khi cần thiết sẽ sử dụng hào quân sự để người dân tránh trú bão", ông Vy nói.

Thống kê của tỉnh Quảng Ngãi, trong ngày hôm nay sẽ di chuyển khoảng 200.000 dân đến vùng an toàn. Trong số này, các huyện ven biển như Bình Sơn, Sơn Tịnh, TP Quảng Ngãi, Mộ Đức, Đức Phổ, Tư Nghĩa và huyện đảo Lý Sơn việc di chuyển là bức thiết và những xã ven biển dứt khoát phải di dời 100% dân đến những nhà kiên cố và những công sở, nhà nghỉ, khách sạn bê tông cốt thép an toàn.

Khẩn cấp di dời dân nơi tâm bão số 9 hướng vào - Ảnh 2.

Các cụ già xã Bình Đông được người nhà sơ tán bằng xe máy đến các điểm an toàn trú bão - Ảnh: ĐOÀN CƯỜNG

 

Khẩn cấp di dời dân nơi tâm bão số 9 hướng vào - Ảnh 3.

Lực lượng chức năng hỗ trợ người dân đến nơi an toàn - Ảnh: ĐOÀN CƯỜNG

Khẩn cấp di dời dân nơi tâm bão số 9 hướng vào - Ảnh 4.

Một cụ già trên xe đi sơ tán trú bão số 9 trưa 27-10 tại huyện Bình Sơn, Quảng Ngãi - Ảnh: ĐOÀN CƯỜNG

Khẩn cấp di dời dân nơi tâm bão số 9 hướng vào - Ảnh 5.

Một người dân đợi xe của cơ quan chức năng hỗ trợ đưa đi sơ tán đến trường học trú bão số 9 tại xã Bình Đông - Ảnh: PHƯỚC TUẦN

Khẩn cấp di dời dân nơi tâm bão số 9 hướng vào - Ảnh 6.

Công tác di dời dân rất khẩn trương - Ảnh: TRẦN MAI

Khẩn cấp di dời dân nơi tâm bão số 9 hướng vào - Ảnh 7.

Lực lượng dân quân địa phương hỗ trợ người dân đến điểm an toàn - Ảnh: TRẦN MAI

Khẩn cấp di dời dân nơi tâm bão số 9 hướng vào - Ảnh 8.

Việc sơ tán dân các xã ven biển huyện Bình Sơn được các chiến sĩ Bộ chỉ huy quân sự tỉnh Quảng Ngãi hỗ trợ - Ảnh: PHƯỚC TUẦN

PHƯỚC TUẦN - ĐOÀN CƯỜNG - TRẦN MAITin tức liên quan


Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn