Khánh Hòa lúng túng xử lý vụ khách Trung Quốc mặc áo 'đường lưỡi bò'

Thứ tư, 16/5/2018, 12:38 (GMT+7)
Tỉnh Khánh Hòa cho rằng việc khách mặc áo in hình "đường lưỡi bò" nhập cảnh vào Việt Nam là phi pháp, song chưa có quy định xử lý.
Khách Trung Quốc mặt áo in hình đường lưỡi bò nhập cảnh vào sân bay ở Việt Nam. Ảnh:

Nhóm khách Trung Quốc mặc áo in hình "đường lưỡi bò" nhập cảnh sân bay Cam Ranh. Ảnh: Vũ Chả.

Tổng cục Du lịch hôm 15/5 đã gửi công văn yêu cầu Khánh Hòa giải quyết vụ 14 khách Trung Quốc mặc áo "đường lưỡi bò" khi nhập cảnh sân bay Cam Ranh. Đồng thời, Tổng cục Du lịch gửi công văn đến Bộ Ngoại giao, Bộ Công an để cùng phối hợp xử lý. Sắp tới, cơ quan này sẽ tham mưu cho Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch để ra văn bản chung hướng dẫn các địa phương quản lý khi gặp phải những trường hợp tương tự.

Ông Trần Sơn Hải, Phó chủ tịch UBND Khánh Hòa cho biết, đây lần đầu tiên khách Trung Quốc mặc áo in hình "đường lưỡi bò" nhập cảnh được phát hiện. "Địa phương đã có bộ quy tắc ứng xử về du lịch, nhưng trong đó không có quy định rõ về vấn đề này, nên khá lúng túng trong xử lý, bởi đây đặc thù có câu chuyện về chủ quyền", Phó chủ tịch nói và cho rằng cần phải có quy định, biện pháp xử lý để tránh những trường hợp tương tự xảy ra.

Đại tá Nguyễn Viết Định, Phó giám đốc Công an tỉnh Khánh Hòa khẳng định, toàn bộ số áo in hình "đường lưỡi bò" đã bị công an thu giữ. Ngoài ra, cơ quan điều tra làm việc với các đơn vị liên quan để làm rõ động cơ của nhóm khách này. "Chúng tôi phải điều tra, khi đấy mới có đủ cơ sở kết luận để có hướng xử lý", đại tá Định nói.

Theo trung tá Nguyễn Xuân Diễm, Phó công an cửa khẩu sân bay quốc tế Cam Ranh, tối 13/5, tại sân bay có hơn 30 cán bộ công an được phân công làm nhiệm vụ xuất nhập cảnh. Đoàn khách Trung Quốc bay từ thành phố Tây An (Trung Quốc) về sân bay Cam Ranh. Cán bộ công an kiểm tra hộ chiếu xác định hợp lệ nên đã thực hiện thủ tục cho họ nhập cảnh.

Theo trung tá Diễm, lúc làm thủ tục nhóm khách Trung Quốc mặc áo khoác, che áo in hình bản đồ nước này kèm ranh giới đường "lưỡi bò". Lúc họ vào trong sân bay, cởi áo khoác thì cán bộ mới phát hiện.

"Điều này là phi pháp, chúng tôi lập tức liên hệ công ty tổ chức tour du lịch, đề nghị khách thay đổi trang phục, đồng thời nhắc nhở không được mặc áo in hình bản đồ này khi nhập cảnh", trung tá Diễm nói và cho biết đã yêu cầu kíp trực hôm đó trích xuất camera tại sân bay để có cơ sở phối hợp cơ quan điều tra làm rõ. Đồng thời, đơn vị báo cáo Bộ Công an, xin ý kiến chỉ đạo giải quyết.

Cán bộ công an cửa khẩu kiểm tra hộ chiếu khách Trung Quốc

Cán bộ công an cửa khẩu kiểm tra hộ chiếu khách Trung Quốc tại sân bay Cam Ranh khi làm thủ tục xuất nhập cảnh. Ảnh: Xuân Ngọc.

Theo cán bộ công an cửa khẩu, trước đây nhiều khách Trung Quốc đã sử dụng hộ chiếu mới in hình "đường lưỡi bò" khi làm thủ tục nhập cảnh tại sân bay Cam Ranh. Để đảm bảo về mặt đối ngoại, khi kiểm tra các thủ tục đúng quy định pháp luật Việt Nam, bộ phận xuất nhập cảnh sẽ cấp một tờ thị thực rời cho những khách trên, đóng dấu nhập cảnh có thời hạn. "Chúng tôi không đóng bất cứ con dấu nào trên hộ chiếu có đường lưỡi bò", cán bộ này khẳng định.

"Đường lưỡi bò" hay còn gọi là "đường 9 đoạn" do Trung Quốc ngang nhiên vạch ra, đòi chủ quyền với gần như toàn bộ diện tích Biển Đông, bất chấp sự phản đối từ cộng đồng quốc tế. Ngày 12/7/2016, Tòa trọng tài Thường trực đã tuyên bố Trung Quốc không có cơ sở pháp lý để đòi quyền lịch sử với các nguồn tài nguyên bên trong "đường lưỡi bò".

Xuân NgọcTin tức liên quan

  • Kêu trời vì giá vé thăm vịnh Hạ Long quá cao
  • 29/05/2018 09:56 GMT+7
  • TTO - Doanh nghiệp và du khách than giá vé thăm vịnh Hạ Long quá cao, ngang với cả giá tiền thuê tàu, nhưng Sở Du lịch Quảng Ninh vẫn chưa nhận được phản ảnh về việc mức thu cao nào cả.
  • Cục trưởng Du lịch Việt Nam gửi thư xin lỗi khách Úc
  • Thứ ba, 29/05/2018 - 12:33
  • Liên quan đến vụ việc du khách người Australia bức xúc về dịch vụ nghỉ đêm không đúng như lời mời chào khi tham quan vịnh Hạ Long, mới đây, Tổng Cục trưởng Tổng cục Du lịch Việt Nam đã có thư xin lỗi gửi du khách Lynne Ryan.

Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn