Khánh Hòa muốn siết nạn thanh toán 'chui' của khách Trung Quốc

Thứ tư, 22/8/2018, 12:11 (GMT+7)
Nhiều cửa hàng ở Nha Trang cho khách Trung Quốc quẹt thẻ POS "chui" khiến quản lý thuế gặp khó.

Ngày 22/8, UBND Khánh Hòa cho biết đã có văn bản trình Văn phòng Chính phủ đề nghị các Bộ, ngành có biện pháp quản lý hoạt động thanh toán qua thẻ POS, ứng dụng của Alipay, Wechat Pay... với khách Trung Quốc nhằm tránh thất thoát thuế.

Trên đường Trần Phú, Nguyễn Thị Minh Khai, Nguyễn Thiện Thuật, Trần Quang Khải..., khu phố Tây ở Nha Trang, hàng loạt nhà hàng, tiệm tạp hóa, cơ sở kinh doanh xuất hiện các bảng thông báo nhận thanh toán qua QR Code (mã phản hồi nhanh) như Alipay, Wechat Pay cho khách Trung Quốc. 

"Người Trung Quốc đến Nha Trang du lịch rất đông, nhu cầu mua sắm lớn, họ thường thanh toán bằng Wechat Pay nên chúng tôi mở dịch vụ riêng", chủ cửa hàng nói và cho biết, khách sau khi mua chỉ cần rà vào mã và nhập số tiền thanh toán bằng điện thoại.

Hướng dẫn viên du lịch chia sẻ, mỗi lần khách Trung Quốc mua hàng chỉ cần dùng thẻ Wechat Pay liên kết Vimo (đơn vị của Việt Nam). Như vậy, tiền từ Trung Quốc chuyển về Vimo. Từ đó, chủ cửa hàng nhận được tiền và chịu phí dịch vụ của Vimo. "Một số trường hợp chủ cửa hàng có tài khoản ở Trung Quốc, lúc khách mua hàng tại Nha Trang thì tiền sẽ được chuyển về Trung Quốc, ở trong nước không được thụ hưởng", hướng dẫn viên này lý giải.

Cửa hàng ở Nha Trang thanh toán bằng Wechat Pay cho khách Trung Quốc khi mua sắm. Ảnh: An Phước.

Cửa hàng ở Nha Trang thanh toán bằng Wechat Pay cho khách Trung Quốc khi mua sắm. Ảnh: An Phước.

Trong khi đó, giám đốc ngân hàng nhà nước chi nhánh Khánh Hòa, ông Nguyễn Hoài Chiểu - nhìn nhận, thanh toán bằng Alipay, Wechat Pay là hình thức mới ở địa phương nên việc kiểm soát hay quản lý khá khó. 

"Một số cửa hàng dùng máy POS được cho nhập lậu từ Trung Quốc và điều này sẽ gây thất thu thuế. Chúng tôi nhiều lần kiểm tra các cơ sở song một số máy hoạt động chui rất khó kiểm soát, cần phải có đoàn liên ngành như công an, quản lý thị trường mới phát hiện, xử lý được", ông chia sẻ.

Ông Trần Sơn Hải, Phó chủ tịch tỉnh cho hay, Khánh Hòa có hơn 410 doanh nghiệp lữ hành thì đến gần 30 đơn vị chuyên đón khách Trung Quốc. Trong đó, một số doanh nghiệp đón khách Trung Quốc bằng tour giá rẻ qua các charter flight (chuyến bay thuê bao) nên hình thành chuỗi cửa hàng mua sắm để bù chi phí.

An PhướcTin tức liên quan

  • Đề nghị khẩn cấp chặn khách Trung Quốc thanh toán chui
  • Thứ Tư, ngày 22/8/2018 - 16:13
  • (PLO)-Lầnđầu tiên, UBND tỉnh Khánh Hòa có công văn khẩn gửi Văn phòng Chính phủ, đề nghịcác bộ, ngành trung ương có giải pháp quản lý hoạt động thanh toán điện tử của khách Trung Quốc gây thất thu thuế.
  • Dân đô thị sẽ phải đóng tiền điện, nước, học phí... qua ATM, POS
  • Thứ tư, 02/01/2019 - 13:30
  • Chính phủ yêu cầu đẩy nhanh thanh toán điện tử trong năm 2019 và yêu cầu 100% trường học, bệnh viện, công ty điện, công ty cấp, thoát nước, vệ sinh môi trường, viễn thông, bưu chính trên địa bàn đô thị phối hợp với ngân hàng, tổ chức cung ứng dịch vụ trung gian thanh toán để thu học phí, viện phí, tiện điện... bằng phương thức thanh toán không dùng tiền mặt.

Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn