Khánh Hòa thu hồi đất làm điện mặt trời, nút giao thông

12/05/2018 10:19 GMT+7
TTO - UBND tỉnh Khánh Hòa đã có tờ trình đề nghị thu hồi đất để thực hiện 14 dự án với tổng diện tích hơn 204,8ha.

Khánh Hòa thu hồi đất làm điện mặt trời, nút giao thông - Ảnh 1.

Điểm giao với đường sắt trên đường 23-10 (TP Nha Trang) - nơi sẽ xây dựng cầu vượt, nút giao thông Ngọc Hội - Ảnh: P.SÔNG NGÂN

Ngày 11-5, HĐND tỉnh Khánh Hòa đã họp bất thường để thông qua một loạt nghị quyết về các quy hoạch của tỉnh (các cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm; phát triển công nghiệp; phát triển ngành thủy sản; sửa đổi về quy hoạch hệ thống giáo dục và đào tạo), bổ sung danh mục các dự án thu hồi đất theo mục đích "phát triển kinh tế - xã hội vì lợi ích quốc gia, công cộng" và các nghị quyết về biên chế, nhân sự của tỉnh.

Tại cuộc họp, UBND tỉnh Khánh Hòa đã có tờ trình đề nghị thu hồi đất để thực hiện 14 dự án với tổng diện tích hơn 204,8ha. 

Phần lớn diện tích đất đề nghị thu hồi là để thực hiện 8 dự án đầu tư bằng nguồn vốn ngoài ngân sách nhà nước của các doanh nghiệp (chiếm 189,5ha), trong đó có bốn dự án điện mặt trời tại huyện Cam Lâm chiếm gần 178ha. 

Đó là các dự án nhà máy điện mặt trời Điện lực miền Trung (tại xã Cam An Bắc 70ha), điện mặt trời AMI Khánh Hòa (xã Cam An Nam 66,8ha), điện mặt trời Trung Sơn (xã Cam An Bắc 40ha) và đường dây 110kV của dự án nhà máy điện mặt trời KN Cam Lâm (qua bốn xã, 1,06ha).

HĐND tỉnh Khánh Hòa chỉ thông qua nghị quyết thu hồi đất để thực hiện 13 dự án. Riêng dự án nhà máy điện mặt trời Trung Sơn (chiếm 40ha) đã bị gác lại để xem xét vào kỳ họp HĐND tỉnh trong tháng 6 tới vì dự án này chưa có quyết định chủ trương đầu tư của tỉnh.

Ngay trước ngày diễn ra kỳ họp bất thường HĐND tỉnh, UBND tỉnh Khánh Hòa cũng đã đề nghị đưa ra khỏi danh mục đề xuất thu hồi đất dự án nhà máy điện mặt trời Long Sơn (chiếm 200ha tại xã Ninh Sơn, thị xã Ninh Hòa) vì có công suất trên 50MW, thuộc thẩm quyền phê duyệt của Thủ tướng Chính phủ.

Còn trong 5 dự án thu hồi đất để thực hiện bằng vốn ngân sách nhà nước, có các dự án thu hồi đất bổ sung (tại các phường Ngọc Hiệp, Vĩnh Hải, Vĩnh Hòa, TP Nha Trang) để xây dựng nút giao thông Ngọc Hội và làm đường vành đai 2 kết nối với nút giao thông này. 

Dự án nút giao thông Ngọc Hội có hai tầng và cầu vượt đường sắt tại Ngọc Hội, gần khu đô thị Vĩnh Điềm Trung (TP Nha Trang), dự kiến sẽ khởi công xây dựng vào quý 4 năm nay với tổng mức đầu tư 1.351 tỉ đồng. Có 290 gia đình, cá nhân và 12 đơn vị, tổ chức bị ảnh hưởng bởi dự án này.Tin tức liên quan

  • Đủ cơ sở để thu hồi khu đất vàng ở Lê Duẩn
  • Thứ Bảy, ngày 19/5/2018 - 06:50
  • (PL)- Luật yêu cầu phải đấu thầu, đấu giá đất; dự án cũng từng có nhà đầu tư khác quan tâm, xin đầu tư nhưng cuối cùng lại được giao, “bán” chỉ định theo giá cơ quan chuyên môn xác định.

Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn