Khi chung cư cháy, phải làm gì để giữ mạng sống?

Thứ sáu, 23/03/2018 - 14:17
Khi căn hộ chung cư gặp hỏa hoạn, bạn cần nắm vững những kỹ năng sinh tồn cần thiết để đảm bảo an toàn bản thân.

Sống ở chung cư đồng nghĩa với việc các hộ gia đình gặp không ít thách thức khi đối phó với hỏa hoạn. Bởi vậy, mỗi cá nhân cần biết những kỹ năng sinh tồn cần thiết để thoát khỏi đám cháy, đảm bảo an toàn cho bản thân.

Trước hết, bạn cần nắm vững hệ thống phòng cháy chữa cháy ở tòa nhà. Mỗi hệ thống bảo vệ đều xây dựng đầy đủ trong khu phức hợp. Ngoài ra, căn hộ của bạn cần được trang bị hệ thống báo khói. Hãy chú ý kiểm tra chúng mỗi tháng 1 lần.

Tham gia đầy đủ các buổi diễn tập hỏa họa tại tòa nhà, qua đó tìm hiểu những tuyến đường thoát hiểm gần mình nhất.

Khi gặp hỏa hoạn, đầu tiên phải giữ tâm lý bình tĩnh, sau đó xử lý theo từng bước. Xác định rõ đâu là hướng cửa chính và cửa phụ. Nếu lửa bùng phát trong nhà, hãy cố thoát ra ngoài càng nhanh càng tốt. Đa số trong các vụ hỏa hoạn, nạn nhân tử vong do nghẹt thở vì khói hơn là chết bỏng hoặc chết cháy. Chính bởi tâm lý mất bình tĩnh khiến nạn nhân không quan sát tìm lối thoát hiểm.

Tuyệt đối trong đám cháy ở tòa chung cư không sử dụng thang máy làm nơi thoát nạn. Khi hỏa hoạn, nguồn điện có thể bị ngắt khiến các nạn nhân mắc kẹt bên trong. Hãy chạy vào cầu thang bộ hoặc tìm hướng có chữ EXIT - lối thoát.

Đặc biệt, trong đám khói dày đặc, cần tuân thủ nguyên tắc cúi thấp người và di chuyển, thậm chí bò trên sàn vì khói có xu hướng bay cao. Trước đó, nên cầm sẵn khăn hoặc chăn thấm nước bịt lên mũi để tránh trường hợp ngạt khói.

Nếu kẹt trong phòng không thể thoát ra, hãy lấy vải ướt bịt chặt các khe cửa rồi chui xuống gầm giường, nằm sát xuống sàn. Gầm giường chính là nơi đầu tiên lính cứu hỏa tới tìm kiếm người bị mắc kẹt trong các vụ hỏa hoạn.

Trong tình huống phải băng qua lửa lớn, hãy dùng chăn hoặc áo dày thấm nước, trùm kín lên người. Nếu bị lửa bén vào người, tuyệt đối không chạy vì sẽ làm bùng cháy thêm. Khi đó, bạn phải nằm xuống sàn, lăn qua lăn lại cho đến khi ngọn lửa được dập tắt.

Nếu bị mắc kẹt trong nhà không thể ra ngoài, hãy chạy về phía ban công hay cửa sổ gần nhất, lấy khăn chăn nhúng nước chèn kín cửa chính để ngăn khói. Sau đó đứng tại ban công vẫy khăn màu sáng để cầu cứu.

Huy HoàngTin tức liên quan


Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn