Khi Hải quan và doanh nghiệp trở thành đối tác

Thứ hai, 07/05/2018 - 20:56
Mối quan hệ giữa Hải quan và doanh nghiệp chính thức được bước thêm một bước tiến mới, hai bên sẽ trở thành đối tác để hợp tác chẽ hơn và cùng nhau tháo gỡ mọi khó khăn, khúc mắc…Quan hệ này sẽ được thực hiện thế nào, thúc đẩy ra sao…đó chính là nội dung được đưa ra tại Hội nghị diễn ra vào sáng nay (7/5) ngay tại trụ sở Cục Hải quan Hải Phòng.

Cải cách hiện đại hóa công tác quản lý nhà nước của Hải quan góp phần cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh (ảnh Internet)

Cải cách hiện đại hóa công tác quản lý nhà nước của Hải quan góp phần cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh (ảnh Internet)

Giảm thời gian, giảm chi phí…

Trong những năm qua, Cục Hải quan TP. Hải Phòng luôn đẩy mạnh cải cách hiện đại hóa công tác quản lý nhà nước về Hải quan với những kết quả tích cực, tạo thuận lợi cho hoạt động thương mại XNK, đầu tư qua địa bàn, góp phần cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh.

Cụ thể, ngoài việc luôn đi đầu trong thực hiện các chương trình cải cách hiện đại hóa chung của ngành Hải quan, Cục Hải quan TP Hải phòng đã nghiên cứu triển khai thành công tập trung hóa và tin học hóa cơ sở dữ liệu (OCBS) phục vụ tra cứu và kiểm tra hồ sơ, thủ tục nhanh chóng. Vận hành chính thức Hệ thống dịch vụ công trực tuyến với 170/180 thủ tục… đã hỗ trợ các đơn vị nghiệp vụ Hải quan cũng như doanh nghiệp trong thực hiện thủ tục hành chính.

Bên cạnh đó Hải quan Hải Phòng còn đề xuất và phối hợp với một số cơ quan kiểm tra chuyên ngành Nhà nước trong việc thực hiện kiểm tra chuyên ngành tại khu vực cửa khẩu vận hành từ ngày 1/12/2015. Nghiên cứu triển khai thành công Hệ thống quản lý Hải quan tự động tại cảng biển (VASSCM), phối hợp với các cơ quan có liên quan tại khu vực cảng biển theo nguyên tắc 1 cửa, giúp giảm 5-7 lần thời gian thông quan hàng hóa qua cảng và các địa điểm logistics trên hệ thống điện tử.

Tại Hội nghị, đại diện công ty TNHH MTV Cảng Hải Phòng cũng đánh giá, nhờ có có sự chủ động trong thông tin về tình trạng cấp phép thông quan điện tử từ Hải quan đối với từng lô hàng, từng container để việc thực hiện giao hàng của Cảng theo đúng quy định. Từ đó rủi ro cũng được giảm thiểu so với việc thực hiện thủ tục trên giấy như trước đây. Nhân công, chi phí quản lý nhờ công tác tổng hợp, báo cáo thông qua hệ thống cũng giảm được phần nào.

Đại diện công ty Prico cho biết, công ty là một doanh nghiệp có lượng hàng hóa XNK rất lớn, trước đây thủ tục thường phải từ 2 đến 3 ngày mới xong nhưng hiện nay chỉ một ngày là đã hoàn tất. Cũng theo vị đại diện này, nhờ có sự trao đổi, phối hợp nên hàng hóa đầy đủ, chính xác, không bị xử phạt.

Còn theo một lãnh đạo Cảng Đình Vũ thì cải cách thủ tục hành chính được coi là khâu đột phá của Hải quan Hải Phòng. Và với việc cảng Hải Phòng mỗi ngày có tới hàng nghìn container thông qua như hiện nay thì khâu đột phá trên của Hải quan đã giúp doanh nghiệp giảm rất nhiều thời gian, chi phí.

Hải quan và doanh nghiệp thành đối tác

''Tại Hội nghị, đại diện công ty TMĐT Phúc Lộc cho rằng, Bản thoả thuận phát triển quan hệ đối tác Hải quan- Doanh nghiệp không chỉ tạo sự đồng thuận mà còn được coi là sự giao lưu với nhau để tốt hơn. Cũng theo vị đại diện này, hiện tiền lưu container quá cao (1,5 triệu đồng/container/ngày), phía Hải quan tạo điều kiện như thế này thì hàng hóa hạn chế phải lưu kho bãi, lợi lớn cho doanh nghiệp.

Đại diện Tập đoàn BT Gorup cũng cho biết, quan hệ đối tác sẽ giúp Doanh nghiệp và Hải quan hiểu nhau hơn. Sẽ không còn là hình thức quản lý đơn thuần, nó giúp cho doanh nghiệp thuận lợi hơn trong suốt quá trình làm thủ tục XNK.

Hải quan cùng Doanh nghiệp ký bản thỏa thuận phát triển mối quan hệ đối tác tại Hội nghị

Hải quan cùng Doanh nghiệp ký bản thỏa thuận phát triển mối quan hệ đối tác tại Hội nghị

Ông Nguyễn Tiến Lộc, Cục trưởng Cục Hải quan Hải Phòng cũng khẳng định tại Hội nghị, Cục Hải quan Hải Phòng xác định nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới chính là tăng cường quan hệ đối tác giữa Hải quan và Doanh nghiệp bởi động thái này sẽ giúpcho việc môi trường đầu tư, kinh doanh tiếp tục được cải thiện.

Cũng theo ông Nguyễn Tiến Lộc, Hội nghị được tổ chức nhằm lấy ý kiến doanh nghiệp, tại đây, mỗi bên đưa ra ý kiến của mình để cùng nhau thống nhất, gắn kết và giám sát thực hiện thì hiệu quả mới tốt. “Doanh nghiệp giám sát công vụ, công chức giúp chúng tôi, nếu công chức không thực hiện đúng qui định, gây khó khăn hãy phản ánh trực tiếp đến chúng tôi để được xử lý và sẽ công khai việc xử lý cho doanh nghiệp biết”, ông Lộc nói.

Còn theo ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), quan hệ đối tác giữa cơ quan Hải quan – Doanh nghiệp rất quan trọng. Mục tiêu cần phấn đấu để số doanh nghiệp cho rằng Hải quan là đối tác của doanh nghiệp là 100%, chứ không phải 80% như hiện nay.

An NhiênTin tức liên quan


Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn