Khi ngư dân bất lực nhìn cả gia sản cháy ra tro

Thứ sáu, 12/01/2018 - 07:00
Những chiếc tàu cá tiền tỷ của ngư dân Quảng Ngãi liên tiếp cháy ra tro trong cái nhìn bất lực của chủ tàu và cả lực lượng PCCC. Cháy tàu không chỉ khiến toàn bộ cơ nghiệp của ngư dân bị chôn vùi xuống biển mà còn có nguy cơ gây nên thảm họa khi hàng chục ngàn lít dầu có thể tràn ra biển bất cứ lúc nào.

Những con tàu trở thành ngọn đuốc

Để chuẩn bị cho một mùa biển mới, giữa tháng 12/2017, ngư dân Lê Hồng Hải (xã Phổ Quang, huyện Đức Phổ) đưa con tàu QNg 48846 TS lên bờ sửa chữa.

Tuy nhiên, đêm 30/12/2017, ngọn lửa bất ngờ bùng lên trên tàu của anh Hải rồi lan sang 3 tàu cá khác đang chờ sửa chữa bên cạnh, trong đó có tàu cá QNg 98026 TS của ngư dân Võ Xuân Trọng. Ngọn lửa bùng phát quá dữ dội khiến nỗ lực chữa cháy của người dân như "muối bỏ bể".

Không đành lòng đứng nhìn ngọn lửa thiêu rụi cả cơ nghiệp, ngư dân Trọng liều mình leo lên tàu cứu tài sản. Vậy mà tài sản chẳng cứu được trong khi ngư dân này bị ngọn lửa gây bỏng phải nhảy khỏi tàu thoát thân.

Dù đã được sự hỗ trợ tích cực của lực lượng PCCC thế nhưng chưa đầy 4 giờ đồng hồ, 4 con tàu có trị giá trên 2 tỷ đồng cháy ra tro.

Ngư dân Nguyễn Thùy bất lực nhìn tàu cá, ngư lưới cụ trị giá trên 3 tỷ đồng cháy rụi trong đêm

Ngư dân Nguyễn Thùy bất lực nhìn tàu cá, ngư lưới cụ trị giá trên 3 tỷ đồng cháy rụi trong đêm

Tàn tro vụ cháy tàu tại huyện Đức Phổ chưa kịp nguội thì đến ngày 1/1/2018, chiếc tàu cá mang số hiệu QNg 95409 TS và nhiều tài sản có giá trị trên 3 tỷ đồng của ngư dân Nguyễn Thùy (xã Bình Chánh, huyện Bình Sơn) cũng bốc cháy.

Vẫn còn thẫn thờ sau thiệt hại quá lớn, ông Thùy cho biết, đêm xảy ra cháy con tàu có công suất 720 CV được nạp đầy thực phẩm, đá lạnh, gas và 10.000 lít dầu để hôm sau ra khơi.

Vậy mà chỉ trong nháy mắt, khối tài sản trị giá 3 tỷ đồng của ngư dân 51 tuổi này hóa ra tro khiến ông lâm vào cảnh nợ nần.

"Tôi rất cẩn thận nên đêm nào cũng ngủ giữ tàu. Đêm đó đang ngủ thì nghe tiếng nổ nhỏ phía sau tàu nên tôi liền kiểm tra thì phát hiện cháy. Dù cố gắng múc nước dập lửa nhưng cũng không ăn thua vì ngọn lửa lớn quá. Tôi đành thoát ra ngoài nhìn tàu mình cháy rụi", ông Thùy thất thần.

Phần lớn nguyên nhân cháy tàu cá là do chập điện

Phần lớn nguyên nhân cháy tàu cá là do chập điện

Đối với những ngư dân như ông Thùy, chiếc tàu cá là đầu cơ nghiệp bởi bao nhiêu vốn liếng tích góp rồi vay mượn thêm đều dồn hết vào con tàu.

Làm ngư dân, theo ông Thùy lúc nào cũng lo sợ, sợ mất mùa, sợ thiên tai trên biển và sợ cháy tàu.

"Cháy tàu, cháy hết cả ngư lưới cụ nên giờ trắng tay luôn rồi chú ơi. Cứ ngỡ sau chuyến biển này sẽ có tiền về sửa sang lại nhà cửa. Ai ngờ chỉ trong nháy mắt bao nhiêu tiền của tiêu tan hết", ông Thùy buồn rầu.

Bất cập trong PCCC tàu cá

Theo thống kê, từ đầu năm 2017 đến nay tại Quảng Ngãi đã xảy ra 5 vụ cháy gây thiệt hại hoàn toàn 8 tàu cá của ngư dân.

Dù những vụ cháy tàu cá đều nhận được sự hỗ trợ tích cực của lực lượng Cảnh sát PCCC tỉnh Quảng Ngãi, thế nhưng một khi tàu cá đã bốc cháy thì hầu như việc chữa cháy cũng không giúp ngư dân cứu được tài sản của mình.

Những vụ cháy tàu cá liên tiếp xảy ra gây thiệt hại nặng cho ngư dân Quảng Ngãi

Những vụ cháy tàu cá liên tiếp xảy ra gây thiệt hại nặng cho ngư dân Quảng Ngãi

Lý giải vấn đề này với Dân trí, Đại tá Võ Đức Nguyện - Giám đốc Cảnh sát PCCC tỉnh Quảng Ngãi, cho biết: tàu cá chứa nhiều vật liệu dễ cháy, vì vậy khi đám cháy được phát hiện và báo cho lực lượng PCCC là con tàu đã hư hỏng rất nhiều. Dù lực lượng PCCC đến kịp thời và dập được đám cháy thì tàu cá đó cũng không thể sử dụng được.

Phần lớn nguyên nhân cháy tàu là do chập điện. Hệ thống điện trên những tàu cá có công suất lớn ngày càng phức tạp, bên cạnh đó trên tàu chứa hàng ngàn lít dầu, gas và ngư lưới cụ đều là những chất dễ cháy.

Vì vậy, tàu cá có nguy cơ cao xảy ra cháy nổ và dễ gây cháy lan khi neo đậu trong cảng. Đồng thời, khi tàu cháy sẽ gây ra nguy cơ tràn dầu gây ô nhiễm nghiêm trọng. Tuy nhiên, hiện tàu cá không nằm trong diện được quản lý về PCCC.

"Lúc trước, không ai nghĩ tàu cá là nơi dễ xảy ra cháy nên khi xây dựng quy định về phòng cháy, chữa cháy không đưa tàu cá vào diện quản lý, kiểm tra. Vì vậy, chúng tôi không thể buộc ngư dân thực hiện các yêu cầu về phòng cháy, chữa cháy trên tàu cá", Đại tá Nguyện nói.

Một bất cập hiện nay là những chiếc tàu cá có trị giá nhiều tỷ đồng lại không thuộc diện quản lý về PCCC

Một bất cập hiện nay là những chiếc tàu cá có trị giá nhiều tỷ đồng lại không thuộc diện quản lý về PCCC

Hiện trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi có trên 5.000 tàu cá, và theo Đại tá Nguyện khi tàu cá càng hiện đại hơn, công suất lớn hơn thì nguy cơ xảy ra cháy càng cao và thiệt hại càng nặng.

Tuy nhiên, biện pháp giảm thiểu nguy cơ cháy tàu cá duy nhất đang được thực hiện chỉ là thực hiện tuyên truyền cho ngư dân để họ tự bảo vệ tàu cá của mình. Tuy nhiên, việc ngư dân tự bảo vệ tàu cá mà không có sự kiểm tra, hỗ trợ của lực lượng chuyên môn là chưa đủ để phòng chống cháy nổ tàu cá.

"Muốn hạn chế cháy tàu cá thì tàu phải được kiểm tra các biện pháp phòng cháy, chữa cháy khi đóng mới, cải hoán. Đồng thời, phải có quy định buộc chủ tàu thực hiện các quy trình về PCCC và phải được kiểm tra định kỳ. Việc quản lý PCCC đối với tàu cá là cần thiết để hạn chế thiệt hại cho ngư dân cũng như ngăn ngừa thảm họa về môi trường do tràn dầu từ các vụ cháy", Đại tá Nguyện đề xuất.

Quốc TriềuTin tức liên quan

  • Thanh Hóa hỏa tốc đề nghị tìm kiếm 15 ngư dân mất tích
  • Thứ năm, 11/01/2018 - 08:13
  • Tỉnh Thanh Hóa vừa có công văn hỏa tốc gửi Ủy ban Quốc gia ứng phó sự cố, thiên tai và tìm kiếm cứu nạn; UBND thành phố Hải Phòng về việc báo cáo tình hình tàu cá bị nạn trên biển do không khí lạnh gây ra và việc phối hợp tìm kiếm cứu nạn. Theo đó, địa phương này hiện có 5 tàu cá bị chìm khiến 15 lao động đi trên tàu mất tích.
  • Cứu 4 thuyền viên tuyệt vọng, kiệt sức trôi dạt trên biển
  • Thứ tư, 18/04/2018 - 07:25
  • Trước khi tàu chìm, 4 thuyền viên đã rời tàu bằng thúng chai. Sau nhiều giờ trôi dạt vô định trên biển, sức khỏe của 4 thuyền viên suy giảm do nỗ lực cứu tàu và chống chọi với gió rét, không có lương thực, nước uống...

Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn