Khi phụ huynh làm... 'giám thị'

14/05/2021 09:13
Do ảnh hưởng của dịch COVID-19, học sinh tiểu học tại Đà Nẵng chuẩn bị bước vào kỳ kiểm tra cuối năm với việc làm bài thi... tại nhà. Một kỳ kiểm tra đặc biệt với học sinh tiểu học Đà Nẵng bắt đầu.

Khi phụ huynh làm... giám thị - Ảnh 1.

Phụ huynh có con học các trường tiểu học tại Đà Nẵng đến nhận đề kiểm tra - Ảnh: Đ.C.

Sáng 13-5, nhiều trường tiểu học tại Đà Nẵng đã phát bài kiểm tra học kỳ 2 để phụ huynh nhận bài, học sinh sẽ làm bài tại nhà.

Cha mẹ ủng hộ, phối hợp tốt

Tại các trường tiểu học, nhà trường đã để sẵn dung dịch sát khuẩn từ ngoài cổng để phục vụ phụ huynh. Khu vực để đề kiểm tra, bàn ghế và nơi giáo viên ngồi đều đảm bảo khoảng cách. Quá trình nhận đề kiểm tra, phụ huynh và giáo viên không tiếp xúc trực tiếp với nhau...

Thầy Nguyễn Thái Phong - hiệu trưởng Trường tiểu học Võ Thị Sáu (Hải Châu, Đà Nẵng) - chia sẻ trước đó nhà trường đã thông báo đến phụ huynh, tiến hành chia ra từng khối lớp, theo từng khung giờ để giãn cách ra. Giữa các lớp giáo viên chủ nhiệm trao đổi với phụ huynh đi khung giờ nào, khi đi thực hiện quy định phòng chống dịch như thế nào, nếu trường hợp đông phải chờ ra sao...

Theo thầy Phong, cùng với tập bài thi, nhà trường cũng gửi kèm thư để hướng dẫn thêm cho phụ huynh. Trong đó lưu ý rõ nếu bài kiểm tra bất thường với đánh giá thường xuyên sẽ kiểm tra lại. "Chúng tôi nhận được sự ủng hộ, phối hợp rất tốt của phụ huynh" - thầy Phong cho biết.

Tại Trường tiểu học Núi Thành (Hải Châu, Đà Nẵng) sáng nay, phụ huynh cũng bắt đầu đến nhận bài kiểm tra học kỳ cho con. Do được sắp xếp hợp lý, trường có khuôn viên thoáng đãng nên việc nhận bài diễn ra nhẹ nhàng, nhanh chóng.

Cô Huỳnh Thị Thu Nguyệt - hiệu trưởng nhà trường - cho biết quá trình nhận bài kiểm tra giáo viên và phụ huynh không tiếp xúc trực tiếp, ở khoảng cách an toàn. Sau khi phụ huynh nhận đề, giáo viên sẽ thống kê xem lớp còn em nào chưa nhận bài thì liên hệ phụ huynh để biết lý do. Sau đó nhà trường chuyển bài scan qua Zalo giáo viên, giáo viên nhận và chuyển cho phụ huynh. 

Chiều 13-5, phụ huynh các khối lớp còn lại nhận đề. Các em sẽ làm bài và nộp bài vào chiều 14-5.

Dạy con tính trung thực

Chị Nguyễn Thị Kim Hương (phụ huynh lớp 2) chia sẻ việc kiểm tra sẽ để con tự làm hết. Đó không chỉ là chuyện làm bài mà còn dạy cho con tính trung thực. Tương tự, anh Nguyễn Viễn, một phụ huynh khác ở Đà Nẵng, cho rằng việc con làm bài kiểm tra chỉ là một yếu tố, còn việc học là quá trình. 

"Vì thế vợ chồng tôi không can thiệp vào việc làm bài của con. Con học như thế nào thì sẽ làm bài kiểm tra như sức học của con và cũng không gây áp lực cho cháu" - anh Viễn cho biết.

Ông Trần Nguyễn Minh Thành - phó giám đốc Sở GD-ĐT Đà Nẵng - cho biết đã có hướng dẫn hoàn thành chương trình, kiểm tra cuối năm và kết thúc năm học 2020 - 2021 đối với giáo dục tiểu học. 

Quy định nêu rõ nhà trường in, sao đề kiểm tra, tập hợp đề của các môn theo từng lớp để gửi đến phụ huynh học sinh; thông báo lịch để phụ huynh nhận đề và nộp bài làm của học sinh; giao giáo viên chủ nhiệm các lớp liên hệ, thống nhất với phụ huynh học sinh về cách thức nhận đề, nộp bài làm của học sinh (phụ huynh nhận đề tại trường hoặc giáo viên chuyển đề qua Internet để phụ huynh tự in đề cho học sinh làm bài; phụ huynh nộp lại bài làm của học sinh tại trường theo lịch hoặc chụp ảnh bài làm của học sinh gửi giáo viên)...

Ông Thành cũng lưu ý trong khi kiểm tra tại nhà, học sinh phải tự giác, nghiêm túc tự làm bài, không có sự tham gia của cha mẹ, anh chị, người thân hoặc bạn bè. Nếu kết quả bài kiểm tra bất thường so với quá trình đánh giá thường xuyên, giáo viên đề xuất với nhà trường cho làm bài kiểm tra khác.

Nêu cao tinh thần tự giác, tự lực

Nhà trường cũng gửi thư cho phụ huynh, học sinh kèm trong tập đề kiểm tra, nêu cao tinh thần tự giác, để các em tự lực làm bài, phụ huynh không can thiệp vào quá trình làm bài. Đây chỉ là một điều kiện, nếu giáo viên chấm xong thấy có bất thường thì sẽ kiểm tra lại.

Cô HUỲNH THỊ THU NGUYỆT

ĐOÀN CƯỜNGTin tức liên quan

  • Bị bạn trêu chọc, nam sinh cầm dao phi trúng đầu người khác
  • Thứ ba, 06/03/2018 - 22:22
  • Bị một bạn nam cùng lớp trêu chọc, do tức giận, nam sinh này đã lén mang trộm dao đến lớp với ý định sẽ dọa bạn mình. Trong lúc không kìm chế được bản thân, nam sinh này đã dùng dao phi vào người hay trêu mình, không may dao cắm vào trán một nữ sinh.

Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn
CÂU HỎI PHỔ BIẾN