Kho thuốc bảo vệ thực vật nằm trong trường học

11/12/2019 09:19
Nhiều phụ huynh, giáo viên phản ảnh việc kho thuốc bảo vệ thực vật nằm ngay trong khuôn viên trường học, bốc mùi hôi nồng nặc.

Kho thuốc bảo vệ thực vật nằm trong trường học - Ảnh 1.

Học sinh đi vệ sinh phải đeo khẩu trang vì mùi hôi quá nặng từ kho thuốc - Ảnh: TRẦN MAI

Chưa có giải pháp nên nhà trường chẳng còn cách nào khác ngoài căng dây cảnh giới không cho học sinh vào khu vực kho thuốc và báo cáo sự việc lên cơ quan cấp trên.

Học chung với mùi thuốc sâu

Hoang mang, lo lắng. Đó là tâm trạng chung của giáo viên cùng hàng trăm học sinh và phụ huynh ở Trường THCS Phổ Ninh (xã Phổ Ninh, huyện Đức Phổ, Quảng Ngãi) khi hằng ngày phải sống gần kho thuốc bảo vệ thực vật xuống cấp, bốc mùi hôi nồng nặc.

Theo quan sát của chúng tôi, kho thuốc nằm trong khuôn viên Trường THCS Phổ Ninh. Bên trong kho thuốc bảo vệ thực vật có nhiều can nhựa, chai lọ và bao tải chứa thuốc trừ sâu đã bắt đầu hư hỏng. 

Em Nguyễn Phan Ánh Nguyệt, học sinh Trường THCS Phổ Ninh, nói: "Có kho thuốc bảo vệ thực vật trong trường tụi em rất lo lắng vì nó ảnh hưởng đến sức khỏe và việc học tập của tụi em".

Còn cậu học sinh Huỳnh Đoàn Minh Khôi thì bày tỏ: "Kho thuốc trừ sâu rất nồng, hôi, cực kỳ khó chịu. Em cảm thấy rất mệt mỏi và không tập trung học được. Nếu kéo dài chắc chắn sẽ ảnh hưởng lớn đến việc học của tụi em".

Trường THCS Phổ Ninh đã cảnh báo cho trên 300 học sinh của trường không đến gần khu vực kho chứa thuốc trừ sâu này để đảm bảo an toàn. Thế nhưng trên thực tế, kho thuốc trừ sâu chỉ cách nhà vệ sinh vài bước chân và cách các lớp học chừng 15m.

Lên phương án di dời

Ông Lê Hoàng Minh - hiệu trưởng Trường THCS Phổ Ninh - cho biết kho thuốc nằm trong khuôn viên trường gây ảnh hưởng lớn đến công tác dạy và học. Nhưng lo lắng hơn cả là ảnh hưởng tới sức khỏe của học sinh, giáo viên trong trường. "Nhà trường rất mong các cấp lãnh đạo xử lý kho thuốc này càng sớm càng tốt", ông Minh nói.

Sát cạnh Trường THCS Phổ Ninh còn có trường tiểu học và mầm non của xã này. Ngoài ra quanh đó có khoảng 100 hộ dân sinh sống. Địa phương lo ngại kho thuốc trừ sâu không xử lý ngay sẽ ảnh hưởng không chỉ Trường THCS Phổ Ninh mà còn lan rộng ra khu vực xung quanh. 

Ông Trần Huỳnh Kiên - chủ tịch UBND xã Phổ Ninh - cho biết kho thuốc bốc mùi ngày càng nặng. Xã đã họp và mời các phòng ban của huyện về kiểm tra. Sau đó, xã cũng gửi văn bản cho các cấp có thẩm quyền để xử lý kho thuốc này, nhằm đảm bảo vệ sinh môi trường cũng như đảm bảo việc dạy và học của thầy và trò.

Theo tìm hiểu của Tuổi Trẻ, kho thuốc trừ sâu trước đây là kho lưu chứa nông sản cũ của Hợp tác xã dịch vụ nông nghiệp xã Phổ Ninh, được xây dựng vào năm 1985 để chứa lúa và các sản phẩm nông sản. Đến năm 1999, hợp tác xã đem toàn bộ thuốc bảo vệ thực vật tại các nơi khác về đây lưu giữ và bỏ không sử dụng từ đó đến nay.

Ông Võ Thanh Hùng - phó chủ tịch UBND huyện Đức Phổ - cho biết đã có văn bản gửi Sở Tài nguyên và môi trường Quảng Ngãi và các cơ quan liên quan sớm có biện pháp xử lý kho thuốc, trả lại môi trường xanh sạch khu vực. 

"Việc xử lý kho thuốc cần phải có cơ quan chuyên môn đánh giá mức độ ô nhiễm. Xử lý không chỉ chai lọ, bao tải chứa thuốc mà còn nền đất, giải quyết triệt để ô nhiễm liên quan đến kho thuốc", ông Hùng nói.

TRẦN MAITin tức liên quan


Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn