Khó tin: Lò mổ gia súc không phép giữa lòng thủ đô, 3 năm không ai xử lý

19/04/2021 13:59
Dù không có giấy phép nhưng một lò mổ gia súc vẫn ngang nhiên hoạt động giữa lòng thủ đô Hà Nội suốt 3 năm qua. Người dân bị 'tra tấn' bởi mùi hôi thối, tiếng kêu la thảm thiết của gia súc bị giết...

Khó tin: Lò mổ gia súc không phép giữa lòng thủ đô, 3 năm không ai xử lý - Ảnh 1.

Lò mổ gia súc tại số 75 đường Lĩnh Nam - Ảnh: CHÍ TUỆ

Phản ảnh tới Tuổi Trẻ Online, người dân ở khu dân cư số 11, 12 phường Mai Động (quận Hoàng Mai, TP Hà Nội) "kêu cứu" về việc lò mổ gia súc (mổ bò) tại số nhà 75 phố Lĩnh Nam nằm trong khu dân cư gây ô nhiễm môi trường, ô nhiễm tiếng ồn.

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online sáng 19-4, ông Nguyễn Ngọc Sơn, chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và thú y Hà Nội, cho biết đang yêu cầu cơ quan chuyên ngành của địa phương vào cuộc xử lý, xử phạt, yêu cầu dừng hoạt động và tiến tới đóng cửa lò mổ trong thời gian sớm nhất.

Ám ảnh mùi hôi, tiếng kêu la của bò bị giết...

Theo anh T. (ở cụm dân cư số 11), hằng ngày lò mổ vẫn giết mổ gia súc với số lượng lớn. Đặc biệt trong 5 năm trở lại đây, hoạt động của lò mổ gia súc này đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống người dân thuộc khu dân cư số 11 và khu 12.

"Lò mổ hoạt động liên tục từ khoảng 12h đêm đến sáng. Chúng tôi bị ‘tra tấn’, không ngủ được bởi tiếng kêu la thảm thiết của bò bị giết, gây sợ hãi cho trẻ nhỏ và ám ảnh giấc ngủ của cư dân. Chưa kể mùi phân bò bốc lên khiến người dân không chịu được, nhất là vào mùa hè oi bức. Nước thải từ lò mổ tự do xả tràn ra mặt đường và trực tiếp chảy vào hệ thống cống thu gom thải của TP...

Mỗi buổi sáng, phía trước cửa lò mổ có nhiều vết máu loang lổ khiến người tham gia giao thông khiếp đảm và mất mỹ quan đường phố" - anh T. nói.

Theo ghi nhận của Tuổi Trẻ Online, lò mổ gia súc này rộng gần 200m2, nằm giữa khu dân cư đông đúc ngay trên mặt đường Lĩnh Nam, chỉ cách trụ sở UBND phường Mai Động và trụ sở công an phường chưa đầy 300m.

Phía trước lò mổ, cánh cổng màu xanh cao hơn 3m mở toang. Trong lò mổ, hàng chục người đang phân loại thịt bò. Xương, thịt bò vứt ngổn ngang trên nền bêtông. Nước thải từ lò mổ chảy thẳng xuống hệ thống cống rãnh.

Sẽ đóng cửa lò mổ?

Ông Nguyễn Trường Thịnh, phó chủ tịch UBND phường Mai Động, nói về lò mổ gia súc không phép - Video: CHÍ TUỆ

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, ông Nguyễn Trường Thịnh, phó chủ tịch UBND phường Mai Động, cho biết lò mổ này là của gia đình ông Trần Tiến Viên, hoạt động từ năm 1996 và được TP Hà Nội cấp giấy phép hoạt động năm 2006. Đến năm 2018, giấy phép hoạt động hết hạn, tuy nhiên lò mổ này vẫn lén lút hoạt động.

Theo ông Thịnh, mỗi năm phường kiểm tra 1-2 lần. Tại thời điểm kiểm tra, gia đình ông Viên có thực hiện hoạt động giết mổ bò. Một tuần lò mổ này giết mổ bò ít nhất 3 lần.

"Những lần kiểm tra, phường lập biên bản, yêu cầu gia đình ông Viên dừng hoạt động giết mổ bò, giao Công an phường Mai Động giám sát, đôn đốc để ‘giải tán’ lò mổ. Đồng thời, phường cũng có văn bản báo cáo chi cục thú y, quận Hoàng Mai vì thẩm quyền xử lý, xử phạt vi phạm hành chính vượt quá thẩm quyền của phường, phải là quận Hoàng Mai và lực lượng liên ngành" - ông Thịnh nói.

Tuy nhiên suốt 3 năm qua, quận Hoàng Mai chưa có quyết định xử phạt hay hình thức xử lý nào đối với lò mổ không phép này. 

Ông Nguyễn Ngọc Sơn, chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và thú y Hà Nội, cho biết chi cục đang kiểm tra và làm việc với chính quyền quận Hoàng Mai để xử lý lò mổ không phép này.

"Hà Nội đã có quy định cấm các lò mổ, cơ sở chăn nuôi ở trong nội thành. Chúng tôi sẽ phối hợp quận Hoàng Mai xử lý nghiêm vi phạm và yêu cầu lò mổ này dừng hoạt động. Đồng thời đôn đốc các đơn vị tuyên truyền chủ lò mổ để đóng cửa lò mổ này trong thời gian sớm nhất" - ông Sơn nói.

CHÍ TUỆTin tức liên quan

  • Lật tẩy chiêu của lò mổ heo lậu
  • Thứ Tư, ngày 13/3/2019 - 06:20
  • (PL)- Khuya 11-3, UBND phường 15, quận Gò Vấp, TP.HCM cùng đoàn liên ngành quận này bất ngờ kiểm tra lò mổ heo lậu tại địa chỉ 2/24 Tô Ngọc Vân, phường 15. Đây cũng chính là điểm mà PV Pháp Luật TP.HCM đột nhập trước đó bốn ngày.

Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn