Khoảng 100.000 lao động vùng biên sang Trung Quốc tìm việc

Thứ ba, 05/06/2018 - 12:48
Liên quan tới câu hỏi sáng 5/6 của đại biểu Uông Tuấn Phong (An Giang), tại Phiên chất vấn của Quốc hội, về tình hình lao động VN ở các vùng giáp biên đã vượt qua biên giới tìm việc làm. Tình trạng này cụ thể ra sao và giải pháp của Bộ LĐ-TB&XH để chấn chỉnh thế nào? Bộ trưởng Đào Ngọc Dung thừa nhận tình trạng trên là có thực.

Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung.

Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung.

Theo Bộ trưởng Đào Ngọc Dung, khoảng 139.000 lao động VN thường xuyên qua lại biên giới trên bộ để tìm việc làm. Trong đó, địa bàn giáp Trung Quốc khoảng 100.000 người, Thái Lan khoảng 20.000 và Lào khoảng 13.000 người...

“Người lao động quen phong tục tập quán và văn hoá địa phương ở vùng giáp ranh. Có mối quan hệ từ người thân giới thiệu sang làm việc. Trong khi đó, thu nhập cao. Những lao động này khi sang làm việc về cơ bản đều có hộ chiếu phổ thông, vi sa. Nhưng họ không có giấy phép làm việc, hành nghề” - Bộ trưởng nói.

Điểm nhấn then chốt ở đây là gì? Theo Bộ trưởng Đào Ngọc Dung: Chúng ta đang thiếu một khuôn khổ pháp lý quy định cụ thể điều này.

“Bộ đã nỗ lực đàm phán với nhiều nước về vấn đề này. Có nước thì đã chấp nhận và có nước chưa chấp nhận” - Bộ trưởng cho biết.

Về giải pháp tạm thời, Bộ trưởng cho biết, Bộ đang giúp cho 7 tỉnh giáp biên phía Bắc ý biên bản ghi nhớ với các tỉnh của Trung Quốc để đảm bảo quản lý và tạo điều kiện cho lao động qua lại làm việc và cũng nhằm tránh những rủi ro không đáng có.

“Biên bản này dự kiến trong tháng 7 sẽ được hoàn thành” - Bộ trưởng nói.

Với Thái Lan, Bộ đã 3 lần đàm phán những chưa được.

Tuy nhiên theo Bộ trưởng Đào Ngọc Dung, Trong 1 phiên họp gần đây, Thủ tướng VN và Thái Lan đã có cuộc trao đổi với nhau về vấn đề này.

“Thủ tướng Thái Lan đã đồng ý áp dụng cơ chế như 3 nước lân cận của họ. Như thế, thời hạn visa có thể nâng lên 2 năm. Nếu được như vậy, cơ hội làm việc của lao động VN tại Thái Lan sẽ là 50.000 người chứ không dừng ở con số 20.000 như hiện nay” - bộ trưởng Đào Ngọc Dung kỳ vọng.

Hoàng MạnhTin tức liên quan

  • Bắt 2 xe ô tô tải vận chuyển 3 tấn lợn nhập lậu Trung Quốc
  • Thứ ba, 03/07/2018 - 09:05
  • Các lực lượng chức năng tỉnh Lạng Sơn vừa bắt giữ 2 xe ô tô tải vận chuyển 3 tấn lợn nhập lậu từ Trung Quốc, không xuất trình được hóa đơn chứng từ chứng minh nguồn gốc nhập khẩu hợp pháp, giấy chứng nhận kiểm dịch, sau đó vận chuyển qua các đường mòn biên giới về nội địa tiêu thụ.

Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn