Khởi động lại hoạt động kinh doanh

25/04/2020 10:18
Sau khi TP.HCM nới lỏng cách ly xã hội, các trung tâm thương mại đã đồng loạt mở cửa trở lại với khu vực ăn uống, kinh doanh thời trang... nhưng lượng khách đến mua sắm, ăn uống vẫn khá thưa thớt.

Khởi động lại hoạt động kinh doanh - Ảnh 1.

Người dân mua sắm bên trong một cửa hàng tại trung tâm thương mại ở quận 1 vào sáng 24-4 - Ảnh: NGỌC HIỂN

Khách mua sắm thưa thớt

Hôm qua 24-4, theo ghi nhận của chúng tôi, không chỉ các cửa hàng mà hầu hết siêu thị, trung tâm thương mại lớn như Vincom, Aeon Mall, Takashimaya... đều đã mở cửa, hoạt động lại khu ăn uống, khu vực thời trang, điện máy... 

Riêng khu vui chơi, rạp chiếu phim, phòng tập thể hình bên trong các siêu thị, trung tâm thương mại tiếp tục tạm đóng cửa.

Một đại diện Aeon Mall cho biết khu vực siêu thị sẽ mở từ 8h-22h cả tuần. Riêng khu vực thời trang, điện máy sẽ mở từ 10h-22h từ thứ hai đến thứ sáu, hai ngày cuối tuần mở sớm hơn vào lúc 9h. 

Trung tâm thương mại Vincom cũng hoạt động từ 11h-21h các ngày trong tuần, ngày cuối tuần mở sớm hơn một tiếng. Takashimaya (Q.1) thông báo giờ mở cửa tạm thời từ 11h-19h...

Tuy nhiên, lượng khách mua sắm mỹ phẩm, thời trang tại các trung tâm thương mại vẫn còn khá vắng. Có nơi còn tắt một bên thang cuốn, không phục vụ hết công suất như mọi khi. 

Hầu hết các siêu thị, trung tâm thương mại đều áp dụng quy trình kiểm tra thân nhiệt của khách trước khi bước vào bên trong. Dù vậy nhiều cửa hàng ăn uống ở trong trung tâm thương mại có dấu hiệu lơ là việc giãn cách để phòng dịch COVID-19.

Lúng túng với các tiêu chí

Ghi nhận tại nhiều cửa hàng dịch vụ, đặc biệt là các tiệm cà phê cho thấy phần lớn đều không đảm bảo khoảng cách tối thiểu 1m giữa các khách hàng như quy định. 

Chẳng hạn tại quán nước rau má trên đường Phan Xích Long (Phú Nhuận), phía trước quán treo biển "giữ khoảng cách 2m", nhưng bên trong có gần 10 khách tập trung tại một khu vực chỉ vài mét vuông.

Tại một quán cà phê trên đường Cù Lao (Phú Nhuận), phần lớn khách ngồi thành từng nhóm với khoảng cách khá gần nhau, tất cả đều không đeo khẩu trang. 

Nhiều quán cà phê trên đường Ngô Tất Tố (Bình Thạnh) cũng có cảnh nhiều thực khách tập trung tại một diện tích nhỏ và đều không đeo khẩu trang.

Trao đổi với chúng tôi, bà Minh - chủ quán bún bò tại đường Trường Sa (Bình Thạnh) - cho biết theo quy định của Ban quản lý an toàn thực phẩm TP, các cơ sở kinh doanh thức ăn đường phố phải đảm bảo tối thiểu giữa hai khách là 1m. 

"Nhưng cơ sở kinh doanh thức ăn đường phố nên hiểu như thế nào cho đúng? Có phải đó là điểm bán tạm bợ dưới lòng đường, hay kể cả hàng quán nhỏ lẻ?", bà Minh băn khoăn.

Ông Trần Quốc Việt - chủ tiệm hớt tóc trên đường Nơ Trang Long (Bình Thạnh) - cũng băn khoăn tiệm hớt tóc có phải là cơ sở làm đẹp không bởi "các cơ sở làm đẹp tiếp tục ngưng hoạt động". 

"Văn bản hướng dẫn cần chi tiết hơn để tránh hiện tượng mỗi người hiểu một kiểu, dễ phát sinh mâu thuẫn khi thực hiện", ông Việt nói.

Bà Nguyễn Ngọc Trang, trưởng phòng marketing của The Coffee House, cho biết trong hôm nay 25-4, hệ thống này mở cửa toàn bộ các cửa hàng.

"Khoảng 1.300 nhân viên trong số hơn 2.000 nhân viên tại các cửa hàng đã sẵn sàng làm việc, số còn lại sẽ tiếp tục trở lại làm việc khi xe cộ liên tỉnh lưu thông", bà Trang cho biết thêm.

Theo đại diện Gong Cha Việt Nam, hệ thống này đã mua sắm bổ sung các thiết bị đo thân nhiệt, sắp xếp lại bàn ghế, đảm bảo vệ sinh để sớm đưa các cửa hàng hoạt động trở lại.

B.MAI - NG.TRÍ - NG.HIỂNTin tức liên quan

  • Đường phố TP.HCM bắt đầu nhộn nhịp hơn
  • 15/09/2021 11:39
  • Những ngày này, TP.HCM có những chính sách nới giãn cho một số loại hình kinh doanh được phép hoạt động, cộng với việc khuyến khích người dân đi tiêm vắc xin khiến đường phố nhộn nhịp hơn.

Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn