Không cho án treo người chở bạn nhậu đụng xe đầu kéo

Thứ Hai, ngày 25/11/2019 - 14:20
(PLO)-Nhậu xong, Hải chở bạn nhậu về nhưng đi lấn qua làn đường ngược lại, đụng vào xe đầu kéo khiến bạn tử vong còn Hải phải lãnh án 2 năm tù.

Ngày 25-11, TAND TP Cần Thơ xử phúc thẩm đã chấp nhận kháng nghị của VKSND TP Cần Thơ, sửa án án sơ thẩm, tuyên phạt bị cáo Phan Minh Hải (43 tuổi) hai năm tù về tội vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ.

Không cho án treo người chở bạn nhậu đụng xe đầu kéo  - ảnh 1
Bị cáo Phan Minh Hải tại tòa ngày 25-11. Ảnh: NN

Theo tòa, bị cáo có hai tình tiết định khung là chạy xe không có giấy phép lái xe và có nồng độ cồn vượt gần 5 lần so với quy định. Tình hình tai nạn giao thông trên cả nước vẫn diễn biến phức tạp, gây nhiều đau thương, mất mát cho nhiều gia đình. Việc cho bị cáo hưởng án treo là không đảm bảo tình hình chung hiện nay về hạn chế tai nạn giao thông. Do đó, tòa chấp nhận kháng nghị của VKS, chuyển từ hình phạt tù treo sang tù giam đối với bị cáo.

Theo bản án sơ thẩm, Hải và bị hại PVN cùng làm thuê tại xưởng mộc LD ở quận Bình Thủy. Khoảng 17 giờ ngày 2-11-2018, sau khi làm xong thì Hải và ông N. đến nhà một người khác để nhậu. Đến 18 giờ 30 cùng ngày, Hải chạy xe máy chở ông N. đi từ xưởng mộc ra đường Nguyễn Văn Linh, lưu thông theo hướng quận Ô Môn về quận Ninh Kiều để về nhà.

Khi đến đoạn Km H4/9 đường Nguyễn Văn Linh, do Hải không đi đúng phần đường quy định, lấn trái và va chạm với xe ô tô đầu kéo đang lưu thông chiều ngược lại. Hậu quả vụ va chạm làm cả Hải và ông N. bị thương nặng phải vào viện cấp cứu, xe đầu kéo và xe máy bị hư hỏng. Đến hôm sau thì ông N. tử vong.

Theo kết luận giám định, nạn nhân N. tử vong do dập não và xuất huyết não sau chấn thương sọ não nặng.

Kết quả điều tra xác định, nguyên nhân vụ tai nạn do bị cáo chạy xe máy không đúng phần đường. Ngoài ra khi tham gia giao thông, bị cáo không có giấy phép lái xe máy và trong máu có nộng độ cồn là 238,9mg (gấp gần 5 lần so với quy định).

Sau đó, phía công ty sở hữu xe đầu kéo đã thiện chí hỗ trợ chi phí cho bị hại và bị cáo mỗi người 50 triệu.

Xử sơ thẩm vào tháng 7, TAND quận Bình Thủy tuyên phạt Hải ba năm tù treo. Sau đó, VKSND TP Cần Thơ đã kháng nghị theo hướng chuyển từ hình phạt tù treo thành tù giam và tòa phúc thẩm đã xử như trên.

NHẪN NAMTin tức liên quan


Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn