Không để TP.HCM bế tắc phương án phát triển đô thị

09/08/2019 13:05
Bí thư thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân cho rằng Sở Xây dựng cần giữ vai trò tham mưu để TP có giải pháp phát triển đô thị, không để bế tắc phương án phát triển đô thị.

Không để TP.HCM bế tắc phương án phát triển đô thị - Ảnh 1.

Bí thư Nguyễn Thiện Nhân phát biểu tại buổi làm việc - Ảnh: PHƯỚC TUẦN

Sáng 9-8, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân đã có buổi làm việc với Sở Xây dựng, nghe báo cáo công tác quản lý nhà nước về xây dựng 6 tháng đầu năm, phương hướng nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2019.

Chỉ đạo tại buổi làm việc, Bí thư Nguyễn Thiện Nhân cho rằng sở cần nâng tầm cao hơn nữa để xứng đáng TP có hơn 10 triệu dân. Giữ vai trò tham mưu để TP có giải pháp phát triển đô thị, không để bế tắc phương án phát triển đô thị.

"Chúng ta có đội ngũ sinh viên, chuyên gia, hệ thống đào tạo đại học, trung tâm doanh nghiệp, kiều bào. TP hội đủ con người, trí tuệ, tài chính nên sở đừng để TP bế tắc trong chiến lược phát triển. Ngành xây dựng cần cảnh báo các vấn đề xây dựng lớn của TP để đảm bảo sự đồng bộ, bền vững. Tinh thần đi lên bằng khoa học, bằng trách nhiệm", ông Nhân nhấn mạnh.

Về chương trình nhà ở, Bí thư Nhân chỉ đạo sở cần nâng cấp chất lượng, giảm nhà ở bán kiên cố xuống dưới 60%. Toàn bộ cây xanh TP hiện còn yếu, ánh sáng chưa văn minh lắm. Các công trình cao tầng cần định hướng vì đây là bộ mặt đô thị cho TP.

Về công trình chống ngập 9.900 tỉ đồng, sở cần ráo riết phối hợp với huyện Nhà Bè và các sở ngành liên quan dứt điểm bàn giao mặt bằng cho chủ đầu tư hoàn thành theo kế hoạch.

Không để TP.HCM bế tắc phương án phát triển đô thị - Ảnh 2.

Một công trình xây dựng trái phép trên địa bàn TP.HCM - Ảnh: T.L

Ông Võ Văn Hoan - Phó chủ tịch UBND TP.HCM, đã chỉ đạo 4 sở Quy hoạch - Kiến trúc, Tài nguyên - Môi trường, Giao thông vận tải và Xây dựng cùng ngồi lại để giải quyết các vấn đề quản lý, vướng mắc của doanh nghiệp.

Hiện nay nhà đầu tư, cơ quan quản lý nhà nước đang vướng mắc rất nhiều. Tiếp tục kiện toàn bộ máy tổ chức khi vừa tiếp nhận các đơn vị, trung tâm chuyển giao từ Sở Giao thông vận tải qua.

Theo ông Hoan, sở cần rà soát đánh giá và khắc phục các vướng mắc liên quan đến doanh nghiệp; phân loại ra từng nhóm để xem xét có phương án đánh giá, giải quyết, tháo gỡ. Lựa chọn 1-2 trường hợp vi phạm xây dựng trật tự điển hình để tổ chức thanh tra, kiểm tra có hướng phương án xử lý cụ thể.

Báo cáo tại buổi làm việc, ông Lê Hòa Bình, Giám đốc Sở Xây dựng TP.HCM cho biết, 6 tháng đầu năm 2019, TP.HCM có 1.640 trường hợp vi phạm xây dựng, tăng 448 vụ so với cùng kỳ năm 2018.

Trong đó, lực lượng chức năng đã lập biên bản và xử phạt hơn 1.100 trường hợp với tổng số tiền xử phạt hơn 21 tỉ đồng.

Cụ thể, có 619 công trình xây sai phép, tập trung nhiều ở quận 9 có 121 vụ, quận Thủ Đức 75 vụ và Bình Tân 63 vụ.

Có 616 công trình xây không phép, tập trung nhiều ở các quận 9 có 144 vụ, Bình Tân có 104 vụ và quận 12 có 89 trường hợp.

Ngoài ra có 405 công trình vi phạm khác như không che chắn, rơi vãi vật liệu xây dựng, không đủ điều kiện khởi công.

PHƯỚC TUẦN - TIẾN LONGTin tức liên quan

  • Ráng chịu mất mát chút...
  • 18/01/2018 10:27 GMT+7
  • TTO - Người Sài Gòn buồn vì con đường không còn rợp bóng cây, nhưng mất mát này để xây dựng nên cái tươi đẹp khác, chớ hổng phải mất trắng như bị mấy cha nội tham nhũng đâu mà lo.

Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn