Không ghép được giấy đỏ vì hàng xóm dọa tranh chấp

Thứ Sáu, ngày 15/2/2019 - 06:20
(PL)- Ông hàng xóm cho biết “sẽ tranh chấp” chứ chưa tranh chấp, nhưng cơ quan chức năng lại từ chối đo đạc vì lý do “đất đang tranh chấp”.

Ông Phạm Thế Tài (ngụ đường Lý Văn Lâm, phường 1, TP Cà Mau, tỉnh Cà Mau) đã xây dựng nhà xong từ hơn ba năm qua, trên thửa đất có hai giấy chứng nhận quyền sử dụng (gọi tắt là giấy đỏ) do ông mua trước đây. Hơn hai năm qua, ông đi làm thủ tục ghép giấy đỏ, hoàn công căn nhà nhưng không được cơ quan chức năng chấp nhận.

“Không thể đo đạc vì đang bị tranh chấp”

Theo trình bày của ông Tài, cứ mỗi lần đến khâu đo đạc thì ông hàng xóm tên Giang Văn Trọng ra hù tranh chấp. “Chỉ hù thôi chứ có tranh chấp gì đâu. Từ hơn một năm qua không có cơ quan nào thụ lý đơn tranh chấp của ông Trọng cả. Như vậy đó mà các cơ quan nhà nước ở Cà Mau này bó tay. Trong khi tôi hiểu rằng trường hợp hàng xóm không ký giáp ranh mà không có văn bản thể hiện được việc đang tranh chấp thì cơ quan nhà nước vẫn tiến hành làm thủ tục cấp đổi số, ghép sổ cho dân được” - ông Tài bức xúc.

Ngày 9-1-2019, Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai TP Cà Mau (thuộc Văn phòng Đăng ký đất đai của Sở TN&MT tỉnh) có văn bản trả lời rằng đất ông Tài còn tranh chấp nên không thể đo đạc tiếp. Tức là việc ghép giấy đỏ tiếp tục bị nghẽn ở khâu đo đạc ra bản vẽ, vì ông hàng xóm tên Trọng không chịu ký giáp ranh mà cũng không khởi đơn tranh chấp.

Trả lời chúng tôi về việc từ chối thực hiện đo đạc để làm thủ tục ghép giấy đỏ cho ông Tài, ông Nguyễn Tấn Cường, Phó Giám đốc Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai TP Cà Mau, cho rằng mọi lý do đã nói trong văn bản.

Tại văn bản này, Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai TP Cà Mau  cho rằng đất còn tranh chấp nên không thể đo đạc. Văn bản dẫn ra vào ngày 20-1-2016, ông Giang Văn Trọng có đơn tranh chấp gửi đến UBND phường 1, gửi cả UBND TP Cà Mau và các cơ quan của TP này rằng ông Tài xây nhà lấn chiếm đất của mình. Nhưng đến nay các ngành chức năng chưa giải quyết dứt điểm tranh chấp này.

Không ghép được giấy đỏ vì hàng xóm dọa tranh chấp - ảnh 1
Nhà ông Phạm Thế Tài không thể hoàn công vì không ghép được giấy đỏ. Ảnh: CHÍ HẠO

UBND TP Cà Mau: Có thụ lý tranh chấp nào đâu!

Tuy nhiên, ông Lê Thái Minh Tâm (Chủ tịch UBND phường 1) và cả ông Phan Hoàng Vũ (Chủ tịch UBND TP Cà Mau) cùng xác nhận hiện UBND không có thụ lý vụ tranh chấp nào liên quan đến ông Tài và ông Trọng. Ông Tâm, Chủ tịch phường 1, nói rõ: “Đầu năm 2016, ông Trọng có đơn tranh chấp nhưng chúng tôi đã giải quyết rồi, đúng luật định. Hòa giải không thành, ông Trọng đã lấy hồ sơ và có kiện ra tòa án hay không thì tôi không biết”.

Tương tự, ông Phan Hoàng Vũ, Chủ tịch UBND TP Cà Mau, cũng xác định không có thụ lý tranh chấp nào liên quan đến ông Trọng với ông Tài.

Phóng viên cũng đã đề nghị ông Lâm Thái Hậu, Giám đốc Văn phòng Đăng ký đất đai tỉnh Cà Mau (đơn vị chủ quản của Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai TP Cà Mau từ chối đo đạc nói trên), cho ý kiến về việc từ chối này. Ông Hậu cho rằng phải có ý kiến từ Sở TN&MT tỉnh Cà Mau ông mới tiếp và trả lời được.

Ngày 14-1, chúng tôi đã đến Văn phòng Sở TN&MT tỉnh Cà Mau đăng ký để được làm việc với ông Lâm Thái Hậu và được ghi nhận, hẹn sẽ phúc đáp sau.

“Không tranh chấp, chỉ chờ tỉnh giải quyết” 

Trao đổi với chúng tôi, ông Giang Văn Sang, anh ruột và đại diện theo ủy quyền của ông Trọng, xác định hiện vẫn không có đơn từ nào gửi tranh chấp với ông Tài. “Do phía UBND tỉnh có văn bản chỉ đạo phường giải quyết vấn đề tim đường thay đổi ảnh hưởng đến đất của dân nên tôi chờ cơ quan chức năng giải quyết” - ông Sang nói.

Chúng tôi đặt vấn đề: “Văn bản của UBND tỉnh là công văn điều hành công việc của tỉnh, không phải chỉ đạo giải quyết đơn vụ này, như vậy vẫn chưa chứng minh phía ông đang có tranh chấp với ông Tài?”. Lúc này, ông Sang bảo sẽ nghiên cứu lại để gửi đơn tranh chấp.

Ông Tài bức xúc: “Thửa đất ông Trọng giáp ranh với tôi là mua lại của người khác từ năm 2005. Khi đó, vợ chồng tôi không được mời ký giáp ranh gì cả nhưng ông vẫn làm được giấy đỏ đứng tên ông hẳn hoi. Tới phần tôi làm giấy đỏ thì bị làm khó như vậy. Tôi chẳng hiểu tại sao”.

Khi người sử dụng đất liền kề bất hợp tác

Trường hợp người sử dụng đất, người sử dụng đất liền kề vắng mặt trong suốt thời gian đo đạc thì việc lập bản mô tả ranh giới, mốc giới thửa đất được cán bộ đo đạc, các bên liên quan còn lại và người dẫn đạc xác định theo thực địa và theo hồ sơ thửa đất liên quan (nếu có). Đơn vị đo đạc chuyển bản mô tả ranh giới, mốc giới thửa đất đã lập cho UBND cấp xã để xác nhận vắng mặt và thông báo trên loa truyền thanh của cấp xã, niêm yết công khai tại trụ sở UBND cấp xã để người sử dụng đất đến ký xác nhận. Sau 15 ngày kể từ ngày thông báo mà người sử dụng đất không có mặt và không có khiếu nại, tranh chấp liên quan đến ranh giới, mốc giới thửa đất thì ranh giới thửa đất được xác định theo bản mô tả đã lập.

Trường hợp sau 10 ngày kể từ ngày nhận được bản mô tả ranh giới, mốc giới thửa đất mà người sử dụng đất liền kề không ký xác nhận, đồng thời không có văn bản thể hiện việc có tranh chấp, khiếu nại, tố cáo có liên quan đến ranh giới thửa đất thì ranh giới thửa đất được xác định theo bản mô tả đã được các bên liên quan còn lại, người dẫn đạc ký xác nhận và ghi rõ lý do người sử dụng đất liền kề đó không ký xác nhận vào phần “lý do không đồng ý” trong bản mô tả ranh giới, mốc giới thửa đất.

(Theo khoản 2 Điều 8 Thông tư số 33/2017/TT-BTNMT)

CHÍ HẠOTin tức liên quan

  • Sửa tên bị viết sai trong sổ đỏ
  • Thứ tư, 4/12/2019, 09:52 (GMT+7)
  • Tôi là Nguyễn Minh Hòa nhưng sổ đỏ ghi sai thành Nguyễn Vinh Hòa. Xin hỏi tôi phải làm thế nào để xin viết lại cho đúng?

Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn