Không mở cơ chế, có nhà 'dát vàng' cũng không ai dám đến

06/04/2019 13:36
Nhiều kiều bào đã góp ý như thế tại Hội nghị gặp gỡ giữa lãnh đạo TP.HCM và kiều bào 2019 diễn ra ngày 6-4. Kiều bào cũng đề xuất nhiều giải pháp để xây dựng TP thành trung tâm tài chính, xây dựng khu đô thị sáng tạo và phát triển giáo dục.

Không mở cơ chế, có nhà dát vàng cũng không ai dám đến - Ảnh 1.

Hội nghị có sự tham gia của hơn 40 kiều bào - Ảnh: TỰ TRUNG

Thảo luận về những giải pháp xây dựng trung tâm tài chính, nhiều Việt kiều cho rằng vướng mắc lớn nhất là cơ chế.

Ông Peter Hồng - phó chủ tịch Hiệp hội doanh nhân Việt Nam ở nước ngoài, cho rằng từ lâu lãnh đạo TP.HCM đã nhìn thấy trung tâm tài chính là xương sống để phát triển nền kinh tế. Tuy nhiên đến nay vẫn chưa thực hiện bởi gặp nhiều vướng mắc về chủ trương, chính sách.

Đây là việc cần tháo gỡ, tháo gỡ liên tục. Nếu không thì dù có xây tòa nhà dát vàng dát ngọc cũng không ai dám tới.

Theo ông Hồng, hiện TP.HCM chưa có chính sách mở về thuế, hải quan và tài chính, cũng chưa biết tiếp cận dòng tiền thế giới đang chảy. Ông Hồng cho rằng TP.HCM cần ưu tiên phát triển nguồn nhân lực tiếp cận được các tập đoàn tài chính lớn, hiểu được ngôn ngữ ngân hàng của các tập đoàn quốc tế.

Mặt khác, tạo cơ chế rộng rãi, chính sách thuế bài bản, bình đẳng để thu hút đầu tư. TP.HCM cần trả lời được câu hỏi thành phố đang đứng vị trí nào, ở đâu so với các thành phố khác trong khu vực. So với những thành phố đó, TP.HCM thiếu gì để nhanh chóng bổ sung vào.

Ngoài ra theo ông Hồng, trong danh sách kiều bào hiện có khoảng 1.700 trí thức là chuyên gia ngân hàng, kỹ thuật số liên quan đến ngân hàng nhưng rất khó mời họ về nước làm việc. Hiện họ làm ở các tập đoàn quốc tế lương từ 800.000-1 triệu USD/năm. Vậy phải tạo cơ chế mở để mời họ về.

Không mở cơ chế, có nhà dát vàng cũng không ai dám đến - Ảnh 2.

Phiên thảo luận về trung tâm tài chính do Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong chủ trì - Ảnh: TỰ TRUNG

Theo bà Phan Thị Thanh Hà - đồng tác giả đề tài "Sài Gòn theo giấc mơ Singapore: Vài dự án phát triển lớn", có năm nội dung để xây dựng thành một trung tâm tài chính.

Thứ nhất, TP.HCM phải có một môi trường kinh doanh tự do, cạnh tranh bình đẳng, không có rào cản để thu hút các doanh nghiệp đến đặt trụ sở. Thứ hai, nâng cao hiệu lực, hiệu quả của chính quyền thành phố, không như hiện nay có những thủ tục hành chính giải quyết rất chậm.

Thứ ba, khi mở ra vấn đề tài chính, Nhà nước phải có sự giám sát chặt chẽ để không xảy ra những rủi ro. Cuối cùng là đào tạo nguồn nhân lực.

Tuy nhiên theo bà Hà, một khó khăn là hiện dự án xây dựng trung tâm tài chính quốc tế do UBND TP.HCM làm chủ đầu tư nhưng về cơ chế trung ương quyết định. Do vậy, thành phố phải đặt vấn đề với trung ương để xây dựng cơ chế xây dựng trung tâm tài chính.

Bà Nguyễn Thái Thuận - Tổng giám đốc Công ty Chính phủ Quản lý quỹ Vinacapital, chia sẻ khi nói chuyện với các tổ chức tài chính quốc tế muốn đầu tư vào Việt Nam thường vướng mắc các chính sách, thủ tục. Do vậy theo bà Thuận, TP.HCM cần phải có trung tâm giúp đỡ người đầu tư về luật pháp, thủ tục giấy tờ kinh doanh… để họ có thể dễ dàng, thuận tiện thực hiện các thủ tục đầu tư.

Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân chủ trì phiên thảo luận về xây dựng Khu đô thị sáng tạo - Video: TỰ TRUNG

Trong phiên thảo luận chủ đề xây dựng khu đô thị sáng tạo do bí thư Nguyễn Thiện Nhân chủ trì, ông Ngô Viết Nam Sơn - kiều bào Mỹ, nói về tam giác động lực phát triển khu đô thị sáng tạo phía đông TP. Theo ông, tam giác đó gồm khu trung tâm kinh tế tài chính Thủ Thiêm - Khu đô thị đại học, Khu công nghệ cao - khu đô thị logistics Cát Lái.

Về trung tâm tài chính ở Thủ Thiêm, theo ông Nam Sơn, TP phải giải quyết tốt mối quan hệ giữa Thủ Thiêm và khu trung tâm hiện hữu. Theo kinh nghiệm của ông - người từng tham gia tư vấn xây dựng ở Thượng Hải, thì sau khi hai bên bờ sông kết nối với nhau mới phát triển tốt.

Hội nghị có sự góp mặt của hơn 40 kiều bào, tập trung thảo luận ở các chủ đề xây dựng đô thị sáng tạo, xây dựng trung tâm tài chính và chủ đề giáo dục. Phát biểu chào mừng các đại biểu, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong nói ngay trong những ngày TP còn gian khó, sự giúp đỡ bằng kiều hối, vốn đầu tư, công nghệ, ý tưởng và các kênh kết nối của kiều bào đã là nguồn lực quan trọng, góp phần mang lại sự tăng trưởng và hội nhập cho TP.

Theo ông, là những người gắn bó với TP, kiều bào đã chứng kiến thành tựu cũng như những bất cập của TP. "Sự hiện diện và gắn bó của quý vị với TP còn là thông điệp tích cực để động viên, tạo động lực, truyền cảm hứng trở về, đóng góp của các thế hệ tiếp theo", ông Phong nói.

Doanh nghiệp chưa thực sự hài lòng với cơ chế một cửa quốc gia

TTO - Cơ chế một cửa quốc gia, một cửa ASEAN, kiểm tra chuyên ngành và tạo thuận lợi thương mại chưa thực sự đi vào thực chất, việc tổ chức thực thi còn có khoảng cách so với quy định, mức độ hài lòng của doanh nghiệp chưa cao.

TIẾN LONG - MAI HOATin tức liên quan

  • TP.HCM tìm cách tăng tốc cuối năm
  • Thứ Tư, ngày 23/10/2019 - 07:00
  • (PL)- Tiến độ giải ngân chậm, các dự án bị vướng mặt bằng, môi trường đầu tư chưa hấp dẫn… là những vấn đề TP.HCM phải “gỡ” để tăng tốc trong ba tháng còn lại của năm 2019.

Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn