'Kiểm tra môi trường: định kỳ rất tốt, đột xuất khác hẳn'

29/04/2020 14:24
Ông Đặng Huy Hậu, Phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh cho biết một số cuộc thanh kiểm tra định kỳ về môi trường thì chất lượng rất tốt nhưng cho kiểm tra đột xuất thì kết quả khác hẳn.

Kiểm tra môi trường: định kỳ rất tốt, đột xuất khác hẳn - Ảnh 1.

Bộ trưởng Bộ Tài nguyên - môi trường Trần Hồng Hà cho biết với lĩnh vực môi trường, cần phải thanh kiểm tra đột xuất nhiều hơn - Ảnh: XUÂN THÀNH

Sáng 29-4, Bộ Tài nguyên - môi trường tổ chức hội nghị trực tuyến với các địa phương, lấy ý kiến về dự thảo Luật Bảo vệ môi trường (sửa đổi).

Bộ trưởng Bộ Tài nguyên - môi trường Trần Hồng Hà cho biết trong dự thảo Luật Bảo vệ môi trường (sửa đổi), liên quan đến công tác thanh tra, kiểm tra về môi trường, đã có những điều chỉnh rất mới, mang tính "cách mạng".

Ông Hà cho biết với quản lý môi trường, lần này quy định rõ việc thanh tra đột xuất được tiến hành khi phát hiện cơ quan, tổ chức, cá nhân có dấu hiệu vi phạm pháp luật về bảo vệ môi trường. Hoặc thanh tra đột xuất theo yêu cầu của việc giải quyết khiếu nại, tố cáo hoặc do Bộ trưởng Bộ Tài nguyên - môi trường, chủ tịch UBND cấp tỉnh giao.

"Trong kiểm tra, thanh tra môi trường, sau đó là xử phạt, nhưng hậu quả vi phạm về môi trường có khi phải vài ba chục năm mới thấy hết. 

Tuy nhiên, việc thanh tra, kiểm tra nếu báo trước thì cứ đến là họ tắt máy, thế là hết ô nhiễm. Bây giờ kiểm tra, thanh tra môi trường có làm như trước? Tôi nghĩ phải tăng cường thanh, kiểm tra đột xuất" - ông Hà nói.

Ông Hà cũng dẫn chứng việc kiểm tra, xử phạt vi phạm với lái xe uống rượu bia, sau thời gian thực hiện có hiệu quả rõ rệt.

"Với công tác kiểm tra, thanh tra về môi trường, khi tiến hành xử phạt, các trường hợp cố tình vi phạm, cố kiếm lời bằng cách "ăn" vào môi trường làm lãi thì sẽ phạt bằng số kinh phí thu được bất chính do không tuân thủ quy định về môi trường" - ông Hà nêu.

Cũng nêu những bất cập trong công tác thanh kiểm tra định kỳ với vấn đề môi trường, phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh Đặng Huy Hậu nói "để có hiệu quả tốt trong công tác thanh kiểm tra, tôi nghĩ đúng như bộ trưởng nói, phải tăng cường kiểm tra đột xuất".

"Kinh nghiệm của Quảng Ninh cũng thế, một số cuộc kiểm tra có báo thì kết quả kiểm tra, chất lượng tốt lắm. Ví dụ, cử tri nêu rất nhiều về vấn đề nước thải ngành y tế, đi kiểm tra đều tốt cả, mình cũng thấy rất lạ. Về sau yêu cầu kiểm tra đột xuất, kết quả khác hắn. Như vậy để thấy một điều, nếu không kiểm tra đột xuất thì rất khó phát hiện ra sự thật" - ông Hậu nêu.

Ông Hậu cũng cho rằng cũng cần xem xét về việc giới hạn số lần thanh kiểm tra, theo đó, với những cơ sở đã kiểm tra tới 2-3 lần trong năm mà vẫn còn vi phạm thì không thể nói kiểm tra nhiều.

"Anh còn vi phạm thì tiếp tục thanh tra, tiếp tục áp dụng các biện pháp mạnh hơn để bảo vệ môi trường cho tốt" - ông Hậu nói.

XUÂN LONGTin tức liên quan

  • Trồng một cây xanh, gieo thêm mầm sống
  • 08/03/2021 11:10
  • Các bạn trẻ tại TP.HCM đã trồng mới nhiều cây xanh trong ngày chủ nhật đầu tiên của Tháng thanh niên 2021, gửi đi thông điệp gieo thêm mầm xanh cho môi trường sống an lành.
  • Quản lý chất lượng không khí Hà Nội, TP.HCM như thế nào?
  • 18/07/2020 08:53
  • Theo dự thảo chỉ thị kiểm soát ô nhiễm môi trường không khí đang được Bộ Tài nguyên và môi trường lấy ý kiến, Hà Nội, TP.HCM cần xây dựng và tổ chức thực hiện kế hoạch quản lý chất lượng môi trường không khí.
  • Người gom rác không thể mang cân khi đi hốt rác, Bộ nói sao?
  • 13/06/2020 08:10
  • Không 'cào bằng' giữa hộ dân có rác thải ít và hộ dân có rác thải nhiều, nhưng người thu gom rác cũng không thể... mang cân khi đi thu gom để xác định khối lượng rác thải ra của các hộ gia đình. Bộ Tài nguyên - môi trường nói gì về việc này?

Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn