Kiểm tra một cơ sở tổ chức cai nghiện 'chui' cho gần 100 người nghiện ma túy

26/05/2020 13:28
Sáng 26-5, Chi cục Phòng chống tệ nạn xã hội tỉnh Đồng Nai phối hợp Công an T. Biên Hòa kiểm tra đột xuất một hộ gia đình đang tổ chức cai nghiện 'chui' cho gần 100 người được cho là nghiện ma túy.

Kiểm tra một cơ sở tổ chức cai nghiện chui cho gần 100 người nghiện ma túy - Ảnh 1.

Những người đi cai nghiện - Ảnh: S.Đ.

Theo đó, đoàn kiểm tra liên ngành gồm Chi cục Phòng chống tệ nạn xã hội và thanh tra Sở Lao động - thương binh và xã hội, Công an tỉnh Đồng Nai phối hợp kiểm tra căn nhà số 81A, gần khu vực chợ Sặt (khu phố 5B, P.Tân Biên, TP Biên Hòa), phát hiện gần 100 người lưu trú ở đây không đăng ký tạm trú.

Qua lời khai ban đầu và hồ sơ ghi nhận tại hiện trường, bước đầu ông Nguyễn Anh Khoa (ngụ P. Hố Nai, TP Biên Hòa) khai mình là chủ cơ sở.

Kiểm tra một cơ sở tổ chức cai nghiện chui cho gần 100 người nghiện ma túy - Ảnh 2.

Bên ngoài là cửa hiệu kinh doanh đồ gỗ nhưng bên trong ông Khoa tổ chức cai nghiện "chui" - Ảnh: S.Đ.

Từ tháng 10-2019, ông Khoa đứng ra thuê lại căn nhà trên 5 năm để tổ chức cai nghiện cho những ai có nhu cầu. Ông Khoa thu mỗi người từ 500.000 đồng đến 1,5 triệu đồng/tháng.

Tuy nhiên, ông Khoa cho hay việc tổ chức cai nghiện chỉ làm "chui", không có quyết định thành lập cơ sở cai nghiện của cơ quan chức năng.

Đoàn kiểm tra ghi nhận hơn 80 người tình nguyện đến cai và 14 người từng cai ở đây ở lại phục vụ, giúp việc cho người mới đến tại căn nhà 3 tầng lầu này.

Kiểm tra một cơ sở tổ chức cai nghiện chui cho gần 100 người nghiện ma túy - Ảnh 3.

Ông Nguyễn Anh Khoa cung cấp "hồ sơ đi cai tự nguyện " cho đoàn kiểm tra - Ảnh: S.Đ.

Ông Khoa khai ban đầu chỉ tổ chức cai cho người nghiện ở TP Biên Hòa nhưng sau đó nhiều thanh thiếu niên các tỉnh thành lân cận cũng tìm đến.

Đoàn kiểm tra xác định cơ sở này hoạt động hoàn toàn tự phát, không có phép, không có phác đồ điều trị, quy trình cắt cơn, không có danh mục, số lượng cắt cơn, giảm độc...

Kiểm tra tủ thuốc chỉ thấy chủ yếu thuốc ngủ và thuốc giảm đau - Video: S.Đ.

Theo ghi nhận của Tuổi Trẻ Online, khu vực bị phát hiện làm điểm cai nghiện "chui" nằm ở trục đường quốc lộ 1A và ở trung tâm thương mại, chợ.

Bên ngoài căn nhà làm nơi cai nghiện để bảng kinh doanh đồ gỗ. Bên trong căn nhà, đoàn kiểm tra phát hiện gần 100 người có mặt để cai nghiện được bố trí ăn ở tại chỗ.

Các "học viên" cũng cho hay được ngủ ở các giường tầng và trong nhà cũng bán nước giải khát, bánh kẹo để phục vụ "học viên"...

Khi kiểm tra "tủ thuốc", đoàn ghi nhận tủ nhếch nhác, chủ yếu là thuốc ngủ và thuốc giảm đau.

Sau khi kiểm tra điều kiện ăn ở tại điểm cai nghiện "chui", đoàn kiểm tra đã lấy lời khai những người tự đi cai nghiện để củng cố hồ sơ.

S.ĐTin tức liên quan

  • Sức trẻ thanh niên xung phong với tinh thần đoàn kết
  • 08/03/2018 15:54 GMT+7
  • TTO – Một hội thao có sự tham gia của hơn 300 vận động viên đến từ các đơn vị của Lực lượng Thanh niên xung phong TP.HCM, còn cổ động viên nhiệt tình nhất chính là các học viên đang cai nghiện tại Cơ sở.
  • Vẫn đang truy tìm 7 học viên cai nghiện bỏ trốn
  • Chủ nhật, 16/09/2018 - 13:47
  • Cho đến trưa ngày 16/9, lực lượng chức năng tỉnh Cà Mau vẫn đang ráo riết truy tìm một số học viên ở Cơ sở cai nghiện ma túy Cà Mau còn đang lẩn trốn sau cuộc “đào thoát” vào chiều ngày 15/9.

Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn