Kỳ lạ đằng sau hàng loạt lô đất “vàng” tại Thanh Hóa!

Thứ ba, 07/08/2018 - 15:04
Không những cho hàng loạt cán bộ xã đứng tên trong danh sách nhận đất “vàng” ở ven biển xã Quảng Thái (huyện Quảng Xương, Thanh Hóa) mà hầu hết những người trên chỉ đứng trên danh nghĩa còn thực tế đất thuộc quyền sở hữu của ai cả lãnh đạo xã đến huyện không trả lời được.

Đất “vàng” đứng tên em ruột Chủ tịch huyện, cán bộ xã

Theo phản ánh, ngày 23/12/2010 ông Trần Văn Công, Phó chủ tịch UBND huyện Quảng Xương (hiện là Chủ tịch UBND huyện này) đã thay mặt UBND huyện ký Quyết định số 2635/QĐ-UBND về việc giao 26 lô đất ở cho hộ gia đình, cá nhân sử dụng vào mục đích xây dựng nhà ở tại xã Quảng Thái với tổng diện tích 5.025 m2, mặt bằng quy hoạch số 11/UB-TNMT ngày 9/8/2010. Mỗi suất đất được cấp tối thiểu là 175 m2 và tối đa là 225 m2.

Tại mục 2, điều 3, Quyết định 2413/2005/QĐ-UBND ngày 1/9/2005 (Quyết định có hiệu lực đến ngày 12/12/2014) nêu rõ: hạn mức đất ở đồng bằng tối đa 150 m2/hộ đối với các vị trí ven đường giao thông, ven chợ, khu vực trung tâm xã, cụm xã thuận lợi cho hoạt động thương mại, dịch vụ,sinh hoạt và tối đa 200 m2/hộ đối với các vị trí còn lại. Chiếu theo quy định trên thì tất cả những người được nhận đất đều vượt định mức, có hộ vượt nhiều lần quy định.

Trong quyết định giao đất nói rõ giao cho 26 hộ gia đình, cá nhân nhưng trên thực tế chỉ có 13 người nhận đất (mỗi người 2 lô). Đáng nói, trong số 13 người trên có tới 6 cặp vợ chồng cùng đứng tên được nhận đất. Như vậy, có 6 hộ gia đình được nhận mỗi hộ 4 lô đất.

Bất ngờ hơn, toàn bộ 26 lô đất “vàng” trên đều được đứng tên bởi một “dàn” lãnh đạo xã cùng vợ, anh em của lãnh đạo xã Quảng Thái và đặc biệt là có vợ chồng em trai ông Trần Văn Công, (Phó Chủ tịch huyện lúc bấy giờ và là người ra quyết định giao đất).

Cụ thể, em trai ông Công là ông Trần Văn Mai (người xã Quảng Lộc, huyện Quảng Xương) và vợ ông Mai được cấp 4 lô đất có diện tích mỗi lô là 225 m2; ông Trần Phú Dũng, Chủ tịch UBND xã Quảng Thái (thời điểm đó làm Xã đội trưởng) và vợ được cấp 4 lô; ông Phạm Trung Tuấn, Phó Chủ tịch UBND xã (thời điểm đó làm Bí thư đoàn xã) và vợ cũng được cấp 4 lô.

Ngoài ra, ông Tô Văn Thục, Phó chủ tịch UBND xã, ông Lê Hùng Sơn, Trưởng công an xã, ông Tô Huy Thạo, Phó trưởng công an xã mỗi người được cấp 2 lô; đặc biệt bà Lê Thị Dục, Phó Chủ tịch HĐND xã và chồng cùng vợ chồng em gái Lê Thị Minh đứng tên tới 8 lô đất.

26 lô đất vàng đã được chia lô nhưng từ huyện đến xã không biết biết ai là người được sở hữu.

26 lô đất "vàng" đã được chia lô nhưng từ huyện đến xã không biết biết ai là người được sở hữu.

Bà Dục và bà Minh là chị gái ruột ông Lê Ngọc Tân, Phó Bí thư Đảng ủy xã Quảng Thái, thời điểm giao đất ông Tân đang làm cán bộ địa chính xã này.

Danh sách ảo?

Điều khó hiểu là, rất nhiều lãnh đạo xã Quảng Thái trong số trên tỏ ra “giật mình” khi thấy tên mình trong danh sách được nhận đất.

Ông Tô Văn Thục, Phó Chủ tịch UBND xã Quảng Thái, vô cùng rất bất ngờ khi mình có tên trong danh sách nhận đất mà đến 8 năm nay ông mới biết. “Tôi khẳng định gia đình không làm đơn xin cấp đất và tôi cũng không có 1 mảnh đất nào ở khu đất đó cả. Tôi cũng không hiểu vì sao lại có tên trong đó, diện tích đất đó ở chỗ nào, ra sao tôi cũng không được biết. Nếu cần thiết tôi sẵn sàng đối chứng chữ ký để làm rõ”- ông Thục nói.

Vợ chồng em ruột Chủ tịch huyện được 4 lô, nhiều cán bộ xã khác đứng tên nhưng không có đất.

Vợ chồng em ruột Chủ tịch huyện được 4 lô, nhiều cán bộ xã khác đứng tên nhưng không có đất.

Ông Lê Hùng Sơn và ông Tô Huy Thạo, Trưởng và Phó công an xã Quảng Thái, cũng ngỡ ngàng khi mình có tên trong danh sách được cấp đất, tuy nhiên cả 2 ông khẳng định không sở hữu 1 mảnh đất nào cả.

Còn ông Phạm Phú Dũng, Chủ tịch UBND xã Quảng Thái thừa nhận việc mình có nhu cầu mua đất, tuy nhiên do không đủ điều kiện, kinh phí nên ông Dũng đã chuyển nhượng cho người khác ngay khi chưa có sổ đỏ cũng như chưa đóng thuế cho Nhà nước.

Đáng nói, lô đất ông được cấp thuộc lô số bao nhiêu, vị trí nào, ông đã chuyển nhượng cho ai và số tiền thuế phải đóng lúc đó là bao nhiêu ông Dũng cho biết mình không nhớ.

“Thời điểm đó lâu lắm rồi, tôi cũng không nhớ rõ, chỉ nhớ lúc đó các bác lãnh đạo xã nói có nhu cầu đất ở không rồi tôi đăng ký và họ lên danh sách. Sau đó tôi không đủ tiền lấy 2 suất đất trên nên đã nhượng lại cho người khác, nhượng cho ai giờ tôi cũng không nhớ”- ông Nguyễn Phú Dũng phân trần. Nói về 2 lô đất của vợ, ông Dũng cho biết của ai người đó chuyển nhượng, ông chỉ chuyển nhượng 2 lô do mình đứng tên.

Không những vậy, bản thân ông Chủ tịch UBND xã Quảng Thái cũng không nắm được hiện số lô đất trên danh nghĩa đứng tên cán bộ xã hiện ai đang sở hữu. Nguyên nhân được ông Dũng đưa ra là do bản thân ông lên nhận chức Chủ tịch xã sau khi sự việc đã xảy ra rồi và “không biết cán bộ địa chính cũ đã bàn giao hồ sơ này hay chưa, cán bộ địa chính mới thì đi TP nên không nắm được.”

Trao đổi với PV Dân trí về vấn đề trên, ông Trần Văn Công, Chủ tịch UBND huyện Quảng Xương thừa nhận trong danh sách những người được nhận 26 suất đất có tên vợ chồng em trai ông là ông Trần Văn Mai và bà Trần Thị Hòa.

Chủ tịch UBND huyện Quảng Xương cũng không trả lời được vì sao người trong danh sách không được nhận đất vì chưa xem lại hồ sơ. Khi được hỏi tại sao lại có chuyện em trai ông được “ưu ái” cấp diện tích đất vượt quá quy định ông Công cho rằng chuyên môn họ trình lên thì ký chứ làm sao có thời gian xem hết được.

Bình MinhTin tức liên quan


Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn