Ký ức khó quên của thiếu tá biên phòng bắt ma túy

Thứ Sáu, ngày 8/11/2019 - 07:00
(PL)- Mai phục nhiều giờ đồng hồ, cắn răng chịu để muỗi tấn công trong thời gian dài hay những giây phút hồi hộp đối diện thời khắc quan trọng… là những kỷ niệm khó quên trong gần 20 năm công tác của vị thiếu tá biên phòng.

Nhìn nụ cười hiền, giọng nói ấm áp của người đàn ông trước mặt, ít ai ngờ anh chính là trinh sát rất giỏi trên mặt trận phòng, chống tội phạm ma túy nơi vùng biên ải. Đó là Thiếu tá Phan Hữu Thực, Phó Đồn trưởng nghiệp vụ Đồn biên phòng cửa khẩu quốc tế Tịnh Biên (An Giang).

Chiến công đầu đời của người lính biên phòng

Năm 2003 là thời điểm người lính trẻ Phan Hữu Thực mới ra trường. Sau mỗi ngày làm việc miệt mài, tối rảnh anh lại “nhập vai thường dân” để nắm tình hình địa bàn. Lúc là người lái xe ôm, khi là người buôn hoa quả… Có bận anh một mình theo người lên tận điểm mua bán ma túy ở Campuchia để biết.

Thời điểm đó, ở An Giang xuất hiện một số nhóm buôn bán ma túy hoạt động vô cùng bí mật. Qua nguồn tin từ quần chúng, anh biết có một người nghiện cần sa ở Châu Đốc. Người này hay qua Campuchia lấy hàng về vừa xài vừa bán lại cho dân nghiện kiếm tiền.

Sau cả tháng bí mật theo dõi, nắm bắt quy luật hoạt động, anh và đồng đội quyết định “cất vó”. Hôm đó khoảng 10 giờ 30, người đàn ông qua cửa khẩu sang đất Campuchia và chừng ba tiếng sau thì trở về cùng một người cháu. Ngay khi vừa lên đò và đặt chân lên địa phận Việt Nam, cả hai bị bắt cùng 2 kg cần sa, là số tang vật khá lớn lúc bấy giờ. “Cảm giác lúc phá án hồi hộp, phá xong thì nhẹ nhõm, tự hào và đây là kỷ niệm đầu tiên liên quan đến phá án ma túy sau ngày tôi ra trường” - anh cười nhớ lại.

Ký ức khó quên của thiếu tá biên phòng bắt ma túy - ảnh 1
Bộ đội biên phòng với đồng bào biên giới. Ảnh: Tư liệu

Ký ức khó quên của thiếu tá biên phòng bắt ma túy - ảnh 2
Một vụ bắt giữ đối tượng vận chuyển trái phép cần sa qua biên giới. Ảnh: Tư liệu

Chuyến đò biên giới dài như một thế kỷ

Một vụ khác, Thiếu tá Thực kể, hôm đó là thứ Bảy, nguồn tin bí mật báo rằng người vận chuyển ma túy tên Hiền sẽ lên chợ ở Campuchia lấy hàng mang qua Việt Nam. Thời điểm này xung quanh Hiền có nhiều đàn em thân tín với ngoại hình đô con, xăm trổ đầy mình. Anh lặng lẽ chọn một góc nhỏ chờ đợi.

Từ 10 giờ trưa đến gần 2 giờ chiều, Hiền hết ngồi cà phê chán chê lại vào khu đèn đỏ cạnh đó đánh bài. Rồi một cuộc gọi tới, Hiền bật dậy thanh toán và đi ra bến đò. “Lúc đó trên đò chỉ có 3-4 người. Nếu tôi lên thời điểm này chắc chắn sẽ bị nghi ngờ ngay, khả năng hắn quay vào bờ rất lớn” - anh kể.

Khi khoang tàu đã chật ních người, đò rời bến quay đầu hướng về Việt Nam, một vị khách tất tả chạy tới vừa chuyến. “Vị khách” cuối cùng trên chuyến đò chiều hôm ấy chính là anh. Thấy “khách đò”, Hiền tái mặt vì nhận ra “khắc tinh”.

Tổng cộng thời gian đò sang chỉ chừng 5 phút nhưng với anh đó là chuyến đò dài nhất, suy nghĩ mệt nhất trong hơn chục năm công tác. “Rất nhiều tình huống được đặt ra lúc đó, lỡ hắn nhảy xuống sông, bơi lại vào bờ Campuchia là mình thua. Nó phi tang đống tang vật xuống sông thì phải làm sao? Chưa kể tới trường hợp đường cùng hắn làm liều gây chuyện đánh nhau với anh trên chuyến đò...”. Bao nhiêu câu hỏi và các dự báo đáp án xuất hiện liên hồi trong suy nghĩ của anh.

Hai người đàn ông lặng lẽ với những tính toán riêng và đúng như một trong số các dự đoán, lúc còn cách bờ khoảng 1 m, Hiền bất ngờ phóng mình qua khoảng nước trống, chạy bộ như bay hòng tẩu thoát.

Song lúc này thì quá dễ dàng. Tính toán của kẻ tội phạm trở nên vô nghĩa ngay lập tức, một tổ biên phòng đã mật phục trên bờ đón lõng sẵn. Hiền sa lưới cùng 470 viên hồng phiến. Bộ đội đã tiến hành bàn giao Hiền cho Công an tỉnh An Giang để tiếp tục mở rộng điều tra. Các đơn vị chức năng sau đó bắt thêm người anh rể Hiền cùng dàn chân rết.

Nói về quá trình 16 năm công tác, vị phó đồn trưởng không ngại thừa nhận chơi với rất nhiều tầng lớp ở địa phương. Những lần được rủ nhậu, trong đó có cả người nghiện, anh thường bận quần đùi, xách theo bọc xoài, cút rượu tham gia. Anh bảo chơi để biết, để nắm tình hình địa bàn và chơi để khuyên họ.

Và những mối quan hệ ấy đã giúp nhiều trong công việc. Có bận đang nằm ngủ, bạn nhậu gọi tới báo: “Có người trên TP nhắn bảo tớ dắt đi mua hàng để chuyển qua cửa khẩu”, thế là vùng dậy đi. Lần ấy mai phục, muỗi cắn quá trời vẫn phải cắn răng chịu, thế mà không bắt được. “Tuy nhiên, đến đêm sau, kẻ tội phạm nhờ “nguồn tin” dắt đi mua hàng sa lưới cùng tang vật là nhiều ma túy” - thiếu tá biên phòng cười, kể về cái lợi khi có quan hệ tốt với người dân địa phương.

Vợ tôi mới là anh hùng

Ngày được Ban chỉ huy Đồn biên phòng tỉnh An Giang kể về anh, chúng tôi bày tỏ mong muốn được viết bài nhưng anh liên tục lắc đầu từ chối. Phải thuyết phục rất nhiều anh mới nhận lời đồng ý nhưng luôn dặn: “Tôi nghĩ rằng đó là công việc của mình. Nếu gọi đó là chiến công thì đó là công sức của cả một tập thể chứ không riêng gì một mình tôi”.

Nói về vợ, vị thiếu tá biên phòng rất “thần tượng”. Anh chia sẻ hai lần sinh con thì vợ đều một mình vượt cạn vì anh không thể ở cạnh. Theo anh, là phụ nữ, những thời điểm quan trọng thế mà thiếu sự có mặt của chồng, ai chẳng tủi thân. May là vợ hiểu và thông cảm.

“Tôi nghĩ rằng không chỉ vợ tôi mà vợ của những người lính biên phòng mới là những người hùng thực sự, họ là những người hùng dù không được phong danh hiệu. Nhờ có họ mà chúng tôi yên tâm công tác, hoàn thành nhiệm vụ” - anh nói.

NGUYỄN TRÀTin tức liên quan

 • Lính biên phòng học tiếng dân tộc
 • 25/02/2020 16:35
 • Với người lính biên phòng ở địa bàn biên giới, muốn thâm nhập vào quần chúng và hoàn thành tốt nhiệm vụ chuyên môn, muốn xóa bỏ rào cản ngôn ngữ, họ phải tự học tiếng dân tộc để hiểu dân nói và nói dân hiểu...
 • Làm rõ nhiệm vụ của bộ đội biên phòng để tránh chồng chéo
 • 21/05/2020 10:48
 • Thẩm tra dự án Luật Biên phòng Việt Nam sáng 21-5, chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng và an ninh Quốc hội Võ Trọng Việt cho biết cần làm rõ nhiệm vụ của biên phòng và bộ đội biên phòng, tránh chồng chéo chức năng, nhiệm vụ giữa bộ, ngành, lực lượng.
 • Bộ đội cõng mì chính, mắm muối vào ngôi làng 'mất tích'
 • 16/10/2020 10:28
 • Sau nhiều tuần không có thông tin, trong ba ngày từ 13 đến 15-10 nhóm cán bộ chiến sĩ huyện đội Tây Giang đã tiếp cận được Aur - ngôi làng nằm sâu giữa rừng già thuộc xã A Vương - nơi có 21 hộ dân với 105 nhân khẩu đang bị cô lập.
 • Trinh sát biên phòng quật ngã 2 người Lào vận chuyển 18 nghìn viên ma túy
 • Thứ bảy, 13/01/2018 - 18:23
 • Phát hiện bị vây bắt, hai đối tượng người Lào chống cự dữ dội nhằm thoát thân. Lực lượng phòng chống tội phạm ma túy bộ đội biên phòng (BĐBP) Nghệ An quật ngã, khống chế thành công, thu giữ 18 nghìn viên ma túy tổng hợp đang trên đường từ Lào đưa vào Việt Nam tiêu thụ.

Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn