Kỳ vọng Chính phủ mới làm cho cán bộ sống được bằng lương

30/03/2021 08:13
Hơn 40 ý kiến đại biểu thảo luận tại hội trường Quốc hội ngày 29-3 nêu bật những thành tựu của Chính phủ nhiệm kỳ qua, thẳng thắn nhìn nhận những hạn chế và gửi gắm sự trông đợi vào những hành động mạnh mẽ, quyết liệt từ Chính phủ mới.

Kỳ vọng Chính phủ mới làm cho cán bộ sống được bằng lương - Ảnh 1.

Người dân làm thủ tục hành chính tại TP.HCM - Ảnh: TỰ TRUNG

Hơn 40 ý kiến phát biểu của đại biểu trong phiên thảo luận tại hội trường Quốc hội ngày 29-3 đã nêu bật những thành tựu của Chính phủ nhiệm kỳ qua, nhưng cũng thẳng thắn nhìn nhận những hạn chế và gửi gắm sự trông đợi vào những hành động mạnh mẽ, quyết liệt từ Chính phủ mới.

Trăn trở với đồng lương ít ỏi của một bộ phận công chức, viên chức hiện nay, đại biểu Phan Thị Mỹ Dung (Long An) thẳng thắn chia sẻ, khi thực hiện tinh giản, sắp xếp, tinh gọn bộ máy, chủ trương gắn với mục tiêu cải cách chính sách tiền lương, đảm bảo đời sống người hưởng lương và gia đình người hưởng lương. 

Tuy nhiên cử tri đặt vấn đề cán bộ, công chức địa phương đã tinh giản, đã gọn rồi nhưng lương bao giờ mới được đủ sống như Chính phủ đã nói.

Bà Dung chỉ rõ người hoạt động không chuyên trách ở xã lương chỉ hơn 1 triệu đồng/tháng, nếu chỉ trông vào lương làm sao đủ sống, làm sao an tâm công tác cống hiến, lo cho bản thân mình còn không xong lấy gì lo cho gia đình.

Chia sẻ với khó khăn của Chính phủ khi đất nước bị ảnh hưởng nặng nề của đại dịch COVID-19, bà Dung gửi gắm mong muốn của cử tri với Chính phủ mới làm sao tập trung quyết tâm thực hiện được mục tiêu để cán bộ, công chức, đặc biệt là cán bộ, công chức, người hoạt động không chuyên trách ở cấp xã có được thu nhập từ lương và các chính sách, chế độ khác đủ để đảm bảo cuộc sống của bản thân và cho gia đình mình.

Trong khi đó, nêu "570 cuộc lên rừng, xuống biển" nhiệm kỳ qua của lãnh đạo Chính phủ như minh chứng cho một chính phủ hành động quyết liệt phục vụ nhân dân nhưng đại biểu Nguyễn Thị Mai Hoa (Đồng Tháp) cho rằng "có lẽ vẫn chưa đủ". 

Bà Hoa mong các thành viên Chính phủ mới cần tăng cường vi hành để gần gũi dân hơn, coi trọng ý kiến của dân, phải hiểu được điều dân muốn, phải làm điều dân cần và phải lấy sự hài lòng của người dân làm thước đo hiệu quả cho hoạt động của chính quyền.

Bà Hoa cũng gửi gắm Chính phủ mới cần quan tâm xây dựng một chính phủ mở và một nền hành chính nhà nước mở. Cụ thể, theo bà, phải xây dựng được một cơ chế thông tin công khai, minh bạch, một hệ thống dữ liệu cập nhật và được đưa vào hệ thống để có thể chia sẻ và khai thác chung, tạo điều kiện cho người dân và doanh nghiệp được tiếp cận thông tin một cách bình đẳng, thuận lợi và hạn chế tình trạng lợi ích nhóm.

TIẾN LONG - NGỌC HIỂNTin tức liên quan

  • Đắk Lắk: Hàng chục thí sinh yêu cầu hủy kết quả cuộc thi công chức cấp xã bị lộ đề!
  • Thứ tư, 17/01/2018 - 07:33
  • Kỳ thi công chức cấp xã tại huyện Krông Năng (Đắk Lắk) đã được cơ quan công an xác định đã bị lộ đề thi, hàng loạt cán bộ liên quan đã bị tiến hành các mức kỷ luật. Tuy nhiên, phía huyện vẫn công nhận kết quả trúng tuyển dẫn đến việc hàng chục nhân viên cấp xã công tác lâu năm ngang nhiên bị mất việc và chỉ được bố trí việc làm không phù hợp với mức lương rất thấp.
  • Vụ trạm trộn nhựa không phép: Yêu cầu kỷ luật cán bộ
  • Thứ tư, 17/01/2018 - 16:13
  • Liên quan đến việc Trạm trộn bê tông nhựa nóng của Cty Biển Đông đóng tại xã Cẩm Trung (huyện Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh) không có giấy phép vẫn hoạt động suốt hơn 3 năm, UBND huyện Cẩm Xuyên vừa ra văn bản yêu cầu chấm dứt hoạt động, đồng thời xử lý cán bộ có liên quan
  • TP.HCM: Tiếp tục thực hiện tinh giản biên chế
  • 18/01/2018 15:38 GMT+7
  • UBND TP.HCM vừa yêu cầu các sở, ban, ngành và UBND các quận-huyện tiếp tục tổ chức thực hiện tốt các chủ trương về tinh giản biên chế và cơ cấu lại đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức.

Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn