Lại một vụ hành khách tấn công nhân viên, tổ bay hàng không

05/12/2018 13:02
Lại thêm một hành khách tấn công nhân viên hàng không trên một chuyến bay từ TP.HCM - Vinh.

Tin từ Cảng hàng không Quốc tế Nội Bài cho biết ngày 5-12, một chuyến bay VJ212 từ TP.HCM đi Vinh khởi hành lúc 6h. Do thời tiết xấu tại sân bay Vinh, cơ trưởng quyết định chuyển hướng hạ cánh xuống sân bay Nội Bài (Hà Nội) lúc 8h30 đợi thời tiết tốt hơn mới tiếp tục hành trình.

Tuy nhiên, sau khi máy bay hạ cánh, 1 hành khách nam đã có hành vi gây rối, tấn công tiếp viên, tổ bay. An ninh hàng không Nội Bài đã đưa khách ra khỏi máy bay lập biên bản và bàn giao cơ quan chức năng xử lý. Chuyến bay VJ212 đã tiếp tục hành trình và đến Vinh lúc 11h40 cùng ngày. Vụ việc sau đó được bàn giao cho Đồn Công an sân bay Nội Bài xử lý theo quy định. 

Một cán bộ có thẩm quyền của Cảng hàng không Quốc tế Nội Bài xác nhận và cho hay, 2 hành khách gây rối trên tàu bay tên Võ Văn D. (SN 1997), Võ Văn A. (SN 1992) trú tại Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh).

Trước đó, sự việc gây xôn xao dư luận khi một nhóm thanh niên sau khi làm thủ tục hàng không, đã nhờ nhân viên hàng không Lê Thị Giang chụp ảnh tại khu vực sảnh ga đi sân bay Thọ Xuân (Thanh Hóa). Nhóm này sau đó tiếp tục yêu cầu được chụp ảnh chung với nữ nhân viên nhưng chị Giang từ chối do đang làm việc.

Không được đáp ứng yêu cầu, ba người này đã to tiếng chửi bới, tát vào mặt chị Giang. Thấy nhân viên bị đánh, một nữ cán bộ quản lý chứng kiến chạy ra can ngăn lập tức bị Nhị đấm vào đầu, đạp ngã.

Ba thanh niên trên đã bị khởi tố điều tra với hành vi gây rối trật tự công cộng. Đồng thời đã bị Cục hàng không cấm bay trong một năm.

Trong khi đó, Chính phủ vừa ban hành nghị định 162 về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực hàng không dân dụng. Theo đó, các hành vi đe dọa, lăng mạ nhân viên hàng không, hành khách trên tàu bay sẽ bị phạt tiền từ 3-5 triệu đồng.

Mức phạt này cũng áp dụng với một trong các hành vi như có cử chỉ, lời nói thô bạo, khiêu khích, trêu ghẹo, xúc phạm danh dự, nhân phẩm của nhân viên hàng không, hành khách hoặc người khác tại cảng hàng không, sân bay; thuê, lôi kéo hoặc xúi giục người khác đánh nhau hoặc đánh nhau tại cảng hàng không, sân bay mà chưa đến mức bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Chính phủ cũng quy định mức phạt tiền từ 7-10 triệu đồng với một trong các hành vi: không tổ chức kiểm tra an ninh tàu bay trước chuyến bay; lôi kéo hoặc xúi giục người khác đánh nhau hoặc đánh nhau trên tàu bay mà chưa đến mức bị truy cứu trách nhiệm hình sự; giao vũ khí, công cụ hỗ trợ cho người không có đủ điều kiện sử dụng tại sân bay, trên máy bay.

Với hành vi như xâm nhập trái phép vào tàu bay; hành hung thành viên tổ bay, hành khách... mà chưa đến mức bị truy cứu trách nhiệm hình sự thì sẽ bị phạt từ 15 đến 20 triệu đồng.

Mức phạt này cũng áp dụng cho hành vi đưa chất dễ cháy, vũ khí thô sơ, súng các loại vào khu vực hạn chế; phát ngôn đe dọa an toàn hàng không; đưa vật phẩm nguy hiểm lên tàu bay mà chưa đến mức bị truy cứu trách nhiệm hình sự. Nghị định có hiệu lực thi hành từ 15-1-2019.

CÔNG TRUNGTin tức liên quan

  • Giang hồ kéo đến công ty du lịch 'dỏm'
  • Thứ Bảy, ngày 8/12/2018 - 15:53
  • (PLO)- Báo Pháp Luật TP.HCM nhận được phản ánh của người dân về việc xuất hiện nhiều nhóm giang hồ đến Công ty TNHH thương mại và dịch vụ quảng cáo Golux để đòi nợ, gây mất trật tự.
  • 'Tiệc ma túy' ở Hà Tĩnh: Cô giáo bị phạt hành chính
  • Thứ Tư, ngày 26/12/2018 - 15:00
  • (PLO)- Liên quan đến vụ 13 người gồm giáo viên, kế toán, phó giám đốc chi nhánh ngân hàng, cán bộ kiểm lâm... tham dự bữa "tiệc" ma túy, công an đã khởi tố ba bị can, phạt hành chính 10 người.

Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn