Lái xe với khoảng cách bao nhiêu thì an toàn?

Chủ Nhật, ngày 24/11/2019 - 08:15
(PLO)- Khi mặt đường khô ráo phương tiện lưu thông với tốc độ 60 km/giờ thì khoảng cách an toàn tối thiểu là 35m.

Nhiều tài xế lái xe trên cao tốc có thói quen bám đuôi xe trước, dẫn đến tình trạng khi có sự cố xảy ra rất dễ xảy ra tai nạn liên hoàn. Vậy pháp luật hiện hành quy định như thế nào, về khoảng cách an toàn khi lái xe trên đường cao tốc.

Bạn đọc Anh Vân (TP.HCM)

Luật sư Bùi Quốc Tuấn, Đoàn Luật sư TP.HCM, trả lời:

Điều 11 Thông tư 31/2019 quy định khi điều khiển xe tham gia giao thông trên đường bộ, người lái xe, người điều khiển xe máy chuyên dùng phải giữ một khoảng cách an toàn đối với xe chạy liền trước xe của mình.

Cụ thể, khi mặt đường khô ráo phương tiện lưu thông với tốc độ 60km/ giờ thì khoảng cách an toàn tối thiểu là 35 m.

Đi với tốc độ từ 60 km/giờ đến 80 km/giờ thì khoảng cách an toàn tối thiểu là 55 m.

Đi với tốc độ từ 80 km/giờ đến 100 km/giờ thì khoảng cách an toàn tối thiểu là 70 m.

Đi với tốc độ từ 100 km/giờ đến 120 km/giờ thì khoảng cách an toàn tối thiểu là 100 m.

Trong trường hợp điều khiển xe chạy với tốc độ dưới 60 km/giờ, người lái xe phải chủ động giữ khoảng cách an toàn phù hợp với xe chạy liền trước xe của mình; khoảng cách này tùy thuộc vào mật độ phương tiện, tình hình giao thông thực tế để đảm bảo an toàn giao thông.

Trường hợp lái xe khi trời mưa, có sương mù, mặt đường trơn trượt, đường có địa hình quanh co, đèo dốc, tầm nhìn hạn chế, người lái xe phải điều chỉnh khoảng cách an toàn thích hợp lớn hơn trị số ghi trên biển báo hoặc với một khoảng cánh lớn hơn khoảng cách nêu ở trên.

ĐẶNG LÊTin tức liên quan

  • Bát nháo 'bến xe dã chiến' ngang nhiên khắp nơi
  • 13/01/2020 09:12
  • Nhiều nhà xe chạy tuyến TP.HCM - các tỉnh miền Đông, miền Tây ngang nhiên 'biến' những khu đất trống trước cây xăng, khu vực vỉa hè rộng, chân cầu vượt thành chỗ đón khách, trả khách.
  • Phát động dự án Mũ bảo hiểm cho cả gia đình
  • Thứ ba, 16/01/2018 - 14:08
  • Sáng nay (16/1), Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Quỹ Phòng chống Thương vong châu Á, Ban An toàn giao thông TPHCM và Sở Giáo dục và Đào tạo TPHCM tổ chức buổi lễ phát động đội mũ bảo hiểm cho học sinh và giáo viên tại trường Tiểu học Tân Thạnh Đông tại TPHCM, với sự tài trợ của công ty chăm sóc sức khoẻ toàn cầu Abbott.

Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn