Lần đầu tiên thí điểm khai báo thuế qua điện tử trên phạm vi toàn quốc

Thứ sáu, 19/01/2018 - 09:15
Cơ quan thuế sẽ tiếp nhận và xử lý hồ sơ kê khai thuế VAT thu nhập cá nhân bằng phương thức điện tử đối với cá nhân có tài sản thuê trên phạm vi 63 tỉnh thành phố, bắt đầu thí điểm từ tháng 1/2018.

Theo Quyết định số 2128 của Bộ Tài chính, việc thí điểm khai thuế giá trị gia tăng (VAT) và thu nhập cá nhân đối với cá nhân thuê nhà sẽ được triển khai thành hai giai đoạn.

Giai đoạn một, áp dụng từ ngày 1/1/2018 trên 32 tỉnh thành phố, gồm Hà Nội, TP HCM, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, Đà Nẵng, Phú Thọ, Bắc Ninh, Lào Cai, Điện Biên, Hòa Bình, Lai Châu, Thái Nguyên, Bắc Giang, Hà Giang, Bắc Cạn, Cao Bằng, Lạng Sơn, Hải Dương, Hưng Yên, Yên Bái, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên, Khánh Hòa, Ninh Thuận, Bình Thuận, Lâm Đồng, Kon Tum, Gia Lai, Đắk Lắk, Đắk Nông.

Giai đoạn 2 được thực hiện vào tháng 5/2018 trên địa bàn 31 tỉnh thành phố khác gồm Tuyên Quang, Hà Nam, Hải Phòng, Nam Định, Ninh Bình, Thái Bình, Vĩnh Phúc, Quảng Ninh, Sơn La, Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Đồng Nai, Bình Phước, Bình Dương, Cần Thơ, Tây Ninh, Bà Rịa - Vũng Tàu, Long An, Đồng Tháp, Tiền Giang, An Giang, Bến Tre, Vĩnh Long, Trà Vinh, Hậu Giang, Kiên Giang, Sóc Trăng, Bạc Liêu và Cà Mau.

Để triển khai đợt thí điểm lần đầu tiên và quy mô trên phạm vi toàn quốc này, Bộ Tài chính giao cho Tổng cục Thuế có trách nhiệm chuẩn bị đầy đủ điều kiện kỹ thuật để triển khai; đồng thời hướng dẫn cơ quan thuế địa phương, người nộp thuế đăng ký tài khoản giao dịch đảm bảo an toàn, bảo mật thông tin theo quy định.

Ngoài ra, theo yêu cầu của Bộ Tài chính, các cơ quan quản lý cần hỗ trợ, giải quyết kịp thời các vướng mắc của người nộp thuế trong suốt thời gian thí điểm. Trên cơ sở các giai đoạn thí điểm, Tổng cục thuế cần có tổng kết, đánh giá quá trình triển khai, đồng thời đề xuất giải pháp hoàn thiện trước khi quy định đi vào thực tế cuộc sống.

Ngành thuế đã bắt đầu triển khai thí điểm khai thuế VAT và thuế Thu nhập cá nhân điện tử đối với hoạt động cho thuê nhà của cá nhân, bắt đầu từ tháng 11/2016. Phạm vi áp dụng thí điểm là cá nhân có nhà cho thuê tại Hà Nội và TP.HCM.

Sau gần một năm triển khai, theo ước tính đã có khoảng 25.305 tài khoản cá nhân đăng ký giao dịch điện tử với 28.265 tờ khai điện tử đã được thực hiện. Trong đó TP.HCM là 16.857 tài khoản và 17.036 tờ khai; Hà Nội là 8.448 tài khoản và 11.229 tờ khai.

Với việc khai thuế điện tử, các cá nhân có thể thực hiện khai trên máy tính bàn, máy tính bảng, thậm chí là trên điện thoại di động. Các cá nhân có thể khai thuế mọi lúc, mọi nơi mà không cần mất nhiều thời gian, công sức đi lại, chờ đợi. Việc khai thuế được thực hiện rất dễ dàng trên máy tính bàn, máy tính bảng, thậm chí là trên điện thoại di động.

Đại diện Tổng cục Thuế cho biết, kết quả trên đây đã đánh dấu mốc đầu tiên cũng như sự thành công ban đầu cho việc khai, nộp thuế điện tử đối với cá nhân nói chung và cá nhân cho thuê nhà nói riêng; sự hưởng ứng của người dân đối với việc cung cấp dịch vụ công bằng phương thức điện tử của cơ quan thuế; sự đúng hướng về cải cách thủ tục hành chính của Bộ Tài chính và của ngành Thuế; sự quyết tâm của cơ quan thuế trong việc cải cách thủ tục hành chính.

H. AnhTin tức liên quan


Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn