Lào công bố có 36 người chết trong vụ vỡ đập thủy điện

Thứ hai, 13/8/2018, 11:40 (GMT+7)
Một tướng quân đội Lào xác nhận số người thiệt mạng trong vụ vỡ đập thủy điện Xe Pian - Xe Nam Noy là 36 và còn gần 100 người mất tích.
Người dân di chuyển trên một chiếc bè tự chế tại Attapeu ngày 25/7. Ảnh: AFP.

Người dân di chuyển trên một chiếc bè tự chế tại Attapeu ngày 25/7. Ảnh: AFP.

Các binh sĩ quân đội Lào và một đội cứu hộ của Singapore vẫn tiếp tục tìm kiếm 98 người mất tích trong vụ vỡ đập Xe Pian - Xe Nam Noy, trong khi số nạn nhân thiệt mạng sau sự cố được xác nhận là 36 người, Vientiane Times đưa tin.

"Hôm 11/8, chúng tôi tìm thấy thi thể của một bé gái ba tuổi tại làng Hinlath, nâng số người chết lên 36, trong đó có ba người bị thương và đã qua đời tại bệnh viện", Phalom Linthong, phó chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội Lào, hôm qua cho hay.

Chiến dịch tìm kiếm những người mất tích có sự tham gia của 585 binh sĩ và 17 nhân viên cứu hộ đến từ Singapore. Tuy nhiên, nỗ lực của họ đang gặp trở ngại bởi lớp bùn đất quá dày gây khó khăn cho việc xác định vị trí các thi thể.

"Chiến dịch không dễ dàng bởi nhiều khu vực vẫn ngập sau một tuần mưa và chúng tôi còn phải đối mặt với những thách thức gây ra bởi lớp bùn đất dày, cát và các vật thể bị chôn vùi", ông Linthong nói. "Chúng tôi cần thêm thiết bị để đi qua lớp bùn. Các binh sĩ và đội cứu hộ Singapore hiện phải lội bộ qua bùn, cây cối ngã đổ và các tòa nhà để tìm người mất tích".

Hai nhóm đang tập trung tại các làng Mai, Hinlath và Thasaengchan thuộc tỉnh Attapeu.

Người dân bản Kok Kong dọn dẹp ngôi nhà bị ngập bùn hôm 27/7 sau vụ vỡ đập thủy điện. Ảnh: Thành Nguyễn.

Người dân bản Kok Kong dọn dẹp ngôi nhà bị ngập bùn hôm 27/7 sau vụ vỡ đập thủy điện. Ảnh: Thành Nguyễn.

Một trong 5 đập phụ tại dự án thủy điện Xe Pian - Xe Namnoy ở tỉnh Attapeu, đông nam Lào, tối 23/7 bị vỡ, khiến lượng nước lớn trút xuống gây lũ lụt nghiêm trọng. Hơn 3.000 người đã rơi vào cảnh mất nhà cửa.

Hiện nay, con số thương vong sau vụ vỡ đập chưa thống nhất. Các tổ chức cứu trợ nghi ngờ giới chức Lào đã giảm nhẹ quy mô thiệt hại và số người chết thực tế có thể cao hơn nhiều. Người dân địa phương cũng nói với BBC rằng họ tin có khoảng 300 người đã thiệt mạng.

Vị trí con đập bị vỡ ở Lào. Bấm vào hình để xem chi tiết. Đồ họa: BBC.

Vị trí con đập bị vỡ ở Lào. Bấm vào hình để xem chi tiết. Đồ họa: BBC.Tin tức liên quan


Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn