Lao động có HĐLĐ từ 1-3 tháng: Mới có 8.000 người đóng bảo hiểm xã hội

Thứ năm, 31/05/2018 - 08:44
Theo BHXH VN, số lao động có hợp đồng lao động từ 1-3 tháng phải tham gia BHXH bắt buộc ước tính khoảng 2 triệu người. Qua 5 tháng triển khai quy định này, cả nước mới có 8.000 người tham gia. Một trong những nguyên nhân là việc khai báo của doanh nghiệp chưa nghiêm túc.

 

Hạn chế lách luật

Trả lời câu hỏi của PV Dân trí liên quan tới việc triển khai thực hiện quy định của Luật BHXH năm 2014, theo đó từ 1/1/2018, người lao động có hợp đồng lao động từ 1-3 tháng phải đóng BHXH bắt buộc, ông Mai Đức Thắng - Phó trưởng Ban thu (BHXH VN) cho rằng: “Đây là cách nhằm khắc phục tình trạng nhiều doanh nghiệp lách luật, trốn đóng BHXH tồn tại nhiều năm qua”.

Cũng theo ông Thắng, trước đây, Luật BHXH quy định hợp đồng lao động có thời hạn trên 3 tháng phải đóng BHXH. Do đó, nhiều doanh nghiệp khi ký hợp đồng lao động với người lao động làm việc trên 3 tháng đã lách luật bằng cách chỉ ký thời hạn 2 tháng 8 ngày hoặc 2 tháng 29 ngày.

“Việc khai báo về số lao động thuộc diện tham gia BHXH bắt buộc từ 1-3 tháng của các doanh nghiệp tới cơ quan BHXH chưa nghiêm túc theo quy định của pháp luật. Do đó, con số chính xác tuyệt đối về lao động thuộc diện tham gia BHXH bắt buộc trên ở các cơ quan thống kê, lao động và BHXH còn khác nhau” - ông Mai Đức Thắng nói.

“Ngay khi Luật BHXH năm 2014 có hiệu lực, BHXH VN yêu cầu BHXH các địa phương gửi văn bản thông báo tới các doanh nghiệp, đơn vị về việc đóng BHXH cho lao động từ 1-3 tháng. Tới nay đã có trên 8.000 người lao động tham gia” - ông Mai Đức Thắng cho biết.

Cũng theo ông Mai Đức Thắng, ước lượng của BHXH VN sẽ có khoảng 2 triệu người lao động trong nhóm hợp đồng lao động từ 1-3 tháng. Tuy nhiên, số liệu chính thức sẽ được công bố sau.

“Việc đăng ký tới cơ quan BHXH về số lao động và thời hạn hợp đồng của do doanh nghiệp chủ động thực hiện. Cơ quan BHXH chủ yếu thực hiện vai trò kiểm tra và đôn đốc” - ông Mai Đức Thắng cho biết.

Tuy nhiên, vị phó trưởng ban Thu thừa nhận khả năng khai báo của các doanh nghiệp còn hạn chế: “Bởi tình trạng trốn đóng BHXH do yếu tố lợi nhuận, nên nhiều doanh nghiệp vẫn chưa tự giác đóng đúng và đủ”.

Để khắc phục thực tế này, ông Mai Đức Thắng cho biết: “BHXH VN sẽ tăng cường công tác thanh tra giám sát hoạt động của các doanh nghiệp”.

Số thu BHXH đầu năm thấp

Về tình trạng nợ BHXH, ông Mai Đức Thắng cho biết, còn 4,7 % số phải thu, giảm 1% so với cùng kỳ năm trước. Tổng số nợ BHXH là khoảng 10.450 tỷ đồng.

“BHXH VN đang tiến hành thanh tra các doanh nghiệp có số nợ đọng từ 3 tháng trở lên. Với những doanh nghiệp nợ kéo dài từ 6 tháng trở lên, chúng tôi sẽ tiến hành thanh tra đột xuất” - ông Mai Đức Thắng nói.

"Vừa qua, BHXH VN đã chính thức thanh tra tại 4 doanh nghiệp của Ninh Bình. Ngay khi có quyết định thanh tra, 3/4 doanh nghiệp trên đã chủ động nộp tiền, 1 doanh nghiệp còn lại do tình hình khó khăn đã báo cáo xây dựng lộ trình trả nợ" - ông Mai Đức Thắng nói.

Về số thu qua 5 tháng mới đạt 36% kế hoạch năm 2018, ông Mai Đức Thắng cho biết: Trong tháng 1 và 2, các doanh nghiệp thường đóng hạn chế vì tiền thu được trong kinh doanh dùng để chi lương, thưởng cho người lao động trong dịp Tết. Do đó, tỷ lệ thu trên so với mọi năm là bình thường.

Ông Mai Đức Thắng hy vọng, tình hình kinh tế năm 2018 khởi sắc nên doanh nghiệp cũng sẽ tuân thủ việc đóng. Ngoài ra, BHXH sẽ tăng cường công tác thanh tra và áp dụng quy định của Luật Hình sự để tăng cường tính tuân thủ của các doanh nghiệp trong việc đóng BHXH cho người lao động.

“Chúng tôi hy vọng, tỉ lệ thu BHXH năm 2018 có thể tăng từ 1-2%” - ông Mai Đức Thắng nói.

Hoàng MạnhTin tức liên quan

 • Phải làm gì khi DN không đóng bảo hiểm cho người lao động?
 • Thứ sáu, 01/06/2018 - 08:17
 • Ông Nguyễn Quang Phục làm việc tại Công ty CP Đầu tư Vinacco tại thị trấn Tân Sơn, huyện Ninh Sơn, tỉnh Ninh Thuận từ tháng 6/2016 đến tháng 8/2017 và có ký hợp đồng lao động. Tuy nhiên, Công ty không chịu đóng các loại bảo hiểm cho ông. Vậy, ông cần thực hiện những thủ tục gì để đóng bảo hiểm tiếp theo tại đơn vị mới.
 • Lao động nước ngoài tại Việt Nam đủ 1 năm buộc phải đóng BHXH
 • Thứ Năm, ngày 18/10/2018 - 16:06
 • (PLO)- Đối tượng áp dụng đối với người lao động là công dân nước ngoài làm việc tại Việt Nam có hợp đồng lao động không xác định thời hạn, hợp đồng lao động xác định thời hạn từ đủ 1 năm trở lên với người sử dụng lao động tại Việt Nam.
 • Tiền lương tính đóng BHXH với người lao động và người quản lý
 • Thứ năm, 11/01/2018 - 06:01
 • Qua Hệ thống Tiếp nhận, trả lời kiến nghị của doanh nghiệp, Quỹ đầu tư phát triển Hà Giang đề nghị cơ quan chức năng hướng dẫn tiền lương làm căn cứ đóng BHXH bắt buộc đối với người lao động và người quản lý công ty trách nhiệm hữu hạn (TNHH) một thành viên do Nhà nước sở hữu 100% vốn điều lệ.
 • Trả lương theo sản phẩm, đóng BHXH thế nào?
 • Thứ sáu, 02/02/2018 - 06:01
 • Bà Ngô Kim Ngân (TP HCM) hỏi: Tiền lương tháng đóng BHXH bao gồm mức lương, phụ cấp lương và các khoản bổ sung khác. Vậy trong trường hợp doanh nghiệp trả lương theo sản phẩm, có tháng sản phẩm ít và có tháng sản phẩm nhiều thì có tính đóng BHXH không? Nếu có thì tính như thế nào?

Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn