Lập đoàn kiểm tra vụ nước kênh Nhà Lê đổi màu đen, bốc mùi hôi thối

13/04/2021 15:48
Kênh Nhà Lê đoạn qua địa phận xã Nghi Yên, huyện Nghi Lộc, Nghệ An dài gần 1km bị đổi màu đen kịt, bốc mùi hôi thối bất thường nhiều ngày qua khiến người dân rất lo lắng.

Kênh Nhà Lê ở Nghệ An đổi màu đen - Video: DOÃN HÒA

Ba ngày qua, người dân xã Nghi Yên phát hiện đoạn kênh Nhà Lê chảy qua địa bàn dài khoảng 1km, từ ngã ba sông Cấm chảy về khu vực đài tưởng niệm nằm cạnh quốc lộ 1, nước đổi màu đen kịt, bốc mùi hôi thối.

Ông Đậu Xuân Luân - chủ tịch UBND xã Nghi Yên - xác nhận sau khi người dân phản ảnh, chính quyền xã đã cho cán bộ kiểm tra dọc kênh, tuy nhiên hiện vẫn chưa phát hiện dấu hiệu xả thải.

Theo ông Luân, dọc kênh có một số công ty như công ty xăng dầu nhưng thời điểm đó không phát hiện việc xả thải. Xung quanh bờ kênh cũng có một số hộ dân chăn nuôi gần nhưng quy mô nhỏ cũng không thể là nguyên nhân khiến cả đoạn kênh bị đổi màu.

UBND huyện Nghi Lộc cũng chỉ đạo các phòng chuyên môn phối hợp với Sở Tài nguyên và môi trường Nghệ An cử cán bộ lấy mẫu nước gửi xét nghiệm, tìm nguyên nhân khiến kênh Nhà Lê đổi màu, bốc mùi.

Lập đoàn kiểm tra vụ nước kênh Nhà Lê đổi màu đen, bốc mùi hôi thối - Ảnh 2.

Đoạn kênh Nhà Lê qua xã Nghi Yên, huyện Nghi Lộc, Nghệ An đổi màu đen khiến người dân lo lắng - Ảnh: DOÃN HÒA

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, ông Nguyễn Bá Điệp - trưởng Phòng tài nguyên - môi trường huyện Nghi Lộc - cho biết sau khi nhận thông tin, phòng đã phối hợp cơ quan môi trường tỉnh Nghệ An đến hiện trường kiểm tra nhưng cũng chưa phát hiện đường nước xả thải nào. Cơ quan môi trường tỉnh cũng đã lấy mẫu nước để kiểm tra.

"Hiện tại, chỉ băn khoăn chỗ nhà máy xử lý rác thải gần đó nhưng cũng chưa thể kết luận được", ông Điệp nói.

Đến chiều 13-4, màu nước đen đã giảm so với những ngày trước sau khi thủy triều lên.

Kênh Nhà Lê là một hệ thống giao thông đường thủy quan trọng nối Ninh Bình - Thanh Hóa - Nghệ An và Hà Tĩnh, được xem là tuyến thông thủy đầu tiên trong lịch sử Việt Nam. Đoạn kênh Nhà Lê tại Nghệ An dài 128km.

Năm 2016, Bộ Văn hóa - thể thao và du lịch xếp hạng di tích quốc gia di tích lịch sử kênh Nhà Lê tại Nghệ An.

DOÃN HÒATin tức liên quan

  • Ô nhiễm không khí - thủ phạm của bệnh hô hấp
  • 14/01/2018 17:09 GMT+7
  • TTO - Ô nhiễm không khí sẽ ảnh hưởng (cấp thời, lâu dài) đến sức khỏe con người (đặc biệt ở trẻ sơ sinh, người già, người mắc các bệnh mạn tính về hô hấp, tim mạch…) như thế nào?
  • Yêu cầu rửa xe chở vật liệu trước khi xuất mỏ
  • Thứ năm, 18/01/2018 - 17:00
  • Ông Võ Công Chánh - Bí thư quận Liên Chiểu (TP Đà Nẵng) - cho biết, tới đây, sẽ mời các chủ mỏ đến làm việc để triển khai các điểm rửa xe trước khi xe chở vật liệu xuất mỏ, đảm bảo vệ sinh môi trường ở khu vực mỏ và các tuyến đường, khu vực xung quanh.

Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn