Lên đường tìm kế bảo vệ môi trường

10/03/2018 11:15 GMT+7
TTO - Trong khi nhiều quốc gia vẫn miệt mài khai thác tài nguyên, tàn phá môi trường, nhiều cá nhân ở khắp nơi trên thế giới đã lên đường tìm cách cứu hành tinh.

Trong tháng này, Trung tâm Văn hóa Pháp (Hà Nội) sẽ chiếu "marathon" tám bộ phim tài liệu đặc biệt thú vị: Ngày mai, Đi tìm ý nghĩa cuộc sống, Rừng xanh kỳ diệu, Huyền thoại cá heo hồng, Văn hóa vĩnh cửu, Đổi thay, Muối của đất, Đất thuộc về ai?.

Lên đường tìm kế bảo vệ môi trường - Ảnh 1.

Êkip làm phim Ngày mai đã đi nhiều nước trên thế giới để tìm những giải pháp cứu môi trường - Ảnh: IMDb

Con người đang sản xuất ra của cải vật chất nhiều hơn mức họ có thể tiêu thụ, môi trường bị hủy hoại chỉ để phục vụ cho những mục tiêu gần như vô nghĩa lý

Vô vàn cách thức bảo vệ môi trường

Trong số này phần lớn là những bộ phim tài liệu đậm tinh thần khám phá của phương Tây. Ở đó có những con người vác balô đi khắp thế giới không chỉ bởi nhu cầu công việc, nhu cầu dịch chuyển, mà chuyến đi khiến họ khám phá ra ý nghĩa của cuộc sống, thôi thúc họ có những hành động để thay đổi hành tinh này.

Phần lớn con người đối diện với vấn nạn ô nhiễm môi trường trong sự khó chịu, bức bối nhưng không phải ai cũng có gan tìm cách thay đổi. Trong bộ phim tài liệu Ngày mai, nữ diễn viên người Pháp Mélanie Laurent và nhà hoạt động môi trường Cyril Dion nghĩ khác.

Cyril Dion đã đưa cho Mélanie Laurent tạp chí Nature, trong đó dự báo năm 2100 một phần nhân loại có thể sẽ biến mất vì vấn nạn môi trường. Thông tin này đã khiến Mélanie Laurent (lúc đó đang có bầu) đứng ngồi không yên.

Sau đó cô và Cyril Dion quyết định bắt tay thực hiện bộ phim tài liệu Ngày mai với khát khao xây dựng cho con em họ một tương lai tốt đẹp hơn. Họ đi nhiều điểm ở Pháp, rồi Ấn Độ, Mỹ, Đan Mạch, Phần Lan, Bỉ, Thụy Sĩ, Thụy Điển, Iceland và đảo Réunion để tìm ra những cá nhân, cộng đồng có sáng kiến làm thay đổi môi trường.

Tràn ngập năng lượng tích cực, niềm tin vào một tương lai tốt đẹp, niềm tin rằng một con người, một nhóm nhỏ cũng có thể thay đổi thế giới, bộ phim đoạt giải César Phim tài liệu hay nhất năm 2016 này đã cho thấy vô vàn cách thức thông minh mà không chỉ trí thức, chuyên gia, mà cả người dân thường trên khắp thế giới đã nghĩ ra để bảo vệ môi trường sống.

Vẻ đẹp kỳ diệu của Trái đất

Bên cạnh những bộ phim như Đổi thay, Văn hóa vĩnh cửu, Đất thuộc về ai? có âm hưởng hơi nặng nề, để lại nhiều suy ngẫm về hiện trạng môi trường Trái đất, những vấn đề dân sinh; tháng phim môi trường còn có những bộ phim cho thấy vẻ đẹp kỳ diệu của Trái đất.

Xem Rừng xanh kỳ diệu, khán giả sẽ có cơ hội hiểu thêm về cây, sinh vật quan trọng nhất hành tinh này. Cây không đơn giản là những sinh vật vô tri, vô giác như nhiều người tưởng mà đó là sinh vật hiếm hoi nối giữa đất và trời, chứa đựng trí tuệ hàng triệu năm tiến hóa của nhân loại.

Bộ phim đã cho khán giả cơ hội khám phá thế giới tĩnh lặng của cây, được biết những điều rất hiển nhiên nhưng thực ra họ chưa bao giờ hiểu. Đơn cử quả ngọt thực ra là chiến lược của cây thu hút các loài động vật. Khi con vật ăn trái cây và tha đi khắp nơi, bằng cách đó hạt sẽ được phát tán và nảy mầm.

Trong khi đó, bộ phim Huyền thoại cá heo hồng mở ra một thế giới đẹp tuyệt diệu và đầy bí ẩn tại trung tâm của rừng nhiệt đới Amazon lớn. Trên một dòng sông nằm cách biển hàng ngàn kilômet xuất hiện loài cá heo, vốn tưởng như chỉ sống ở biển khơi. Loài cá heo hồng này thực sự là một bí ẩn với các nhà khoa học. Bộ phim đã cho chúng ta biết thêm về cuộc phiêu lưu vĩ đại của loài này.

Các bộ phim sẽ chiếu trong các ngày 1, 7, 8, 14, 15, 17, 21, 22 và 31-3-2018.

Thế giới đang vận hành sai

Còn bộ phim Đi tìm ý nghĩa cuộc sống cho thấy tinh thần của hai người đàn ông năng động, không chấp nhận bó mình trong "giường chiếu hẹp".

Marc và Nathanaël là hai người bạn thân từ thời thơ ấu, họ quyết định bỏ việc đi nhiều nơi trên thế giới, gặp gỡ những triết gia, nhà khoa học, nhà hoạt động xã hội…

Để cuối cùng, họ nhận ra cách thế giới này đang vận hành sai thế nào khi chủ nghĩa tiêu thụ lên ngôi, con người đang sản xuất ra của cải vật chất nhiều hơn mức họ có thể tiêu thụ, môi trường bị hủy hoại chỉ để phục vụ cho những mục tiêu gần như vô nghĩa lý.

Hành trình này đã thay đổi hoàn toàn nhãn quan của Marc và Nathanaël, cũng như mục đích sống của họ.Tin tức liên quan

  • Tăng vốn 600 triệu USD, Formosa phải giải trình xây mới xưởng than hoá học
  • Thứ hai, 12/03/2018 - 18:00
  • Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) vừa có văn bản yêu cầu Ban Quản lý khu kinh tế tỉnh Hà Tĩnh làm rõ lý do, cơ sở thay đổi vốn dự án Formosa tăng từ 11,03 tỷ USD lên 11,6 tỷ USD. Đồng thời với việc xây dựng mới xưởng than hoá học của Formosa trị giá 18,5 triệu USD, yêu cầu phải có đánh giá về công nghệ và môi trường.

Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn