Luật sư đề nghị chuyển tội danh đối với Tòng “Thiên Mã“

Thứ Tư, ngày 12/9/2018 - 18:04
(PLO)- Luật sư bào chữa cho rằng Tòng Thiên Mã phạm tội sử dụng trái phép tài sản chứ không phải lừa đảo như cáo trạng quy kết.

Chiều 12-9, phiên tòa xét xử Phan Bá Tòng (Tòng Thiên mã, nguyên Giám đốc Công ty TNHH Xuất nhập khẩu thủy sản Thiên Mã) lừa đảo chiếm đoạt tài sản hơn 120 tỉ đồng của Ngân hàng Phát triển Việt Nam (VDB) Chi nhánh Cần Thơ tiếp tục ở phần tranh luận.

Cùng ra tòa với bị cáo Tòng còn có Trần Thị Diễm (48 tuổi, nguyên kế toán trưởng Công ty Thiên Mã). Bị cáo Nguyễn Thị Mai (61 tuổi nguyên trưởng phòng tín dụng xuất khẩu - Ngân hàng VDB Cần Thơ) và Lâm Chí Công (42 tuổi, nguyên phó phòng tín dụng xuất khẩu - VDB Cần Thơ) và Huỳnh Thanh Trúc (38 tuổi, nguyên cán bộ tín dụng - VDB Cần Thơ) bị truy tố về tội cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng.

Luật sư đề nghị chuyển tội danh đối với Tòng “Thiên Mã“ - ảnh 1
Các bị cáo tại tòa ngày 12-9

Cuối buổi sáng, đại diện VKSND TP nhận định Tòng giữ vai trò chủ mưu, xúi dục Diễm phạm tội và trực tiếp chiếm đoạt 147 tỉ đồng nên phải chịu tránh nhiệm chính. Vì thế đề nghị tòa xử phạt bị cáo Tòng mức án từ 17-18 năm tù. Diễm với vai trò giúp sức nhưng ở trong hoàn cảnh lệ thuộc, làm theo chỉ đạo, không hưởng lợi nên VKS đề nghị mức án từ 7-8 năm tù cùng về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Về trách nhiệm dân sự buộc Tòng trả lại số tiền đã chiếm đoạt.

Đối với nhóm bị cáo thuộc ngân hàng BDV Cần Thơ, VKS đề nghị xử phạt bị cáo Mai, Công mỗi bị cáo từ 12-13 năm tù, bị cáo Trúc từ 6-7 năm tù cùng về tội cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng.

Tranh luận lại với quan điểm của VKS, luật sư bào chữa cho Tòng cho rằng bị cáo không phạm tội lừa đảo. Theo luật sư số tiền 147 tỉ VKS quy kết thực chất được Tòng sử dụng vào quá trình sản xuất kinh doanh 89 tỉ đồng, lỗ do bản hàng tồn kho là 35 tỉ đồng, lỗ do kinh doanh năm 2009 và 2010 là 202 tỉ.

Tuy nhiên, theo kết quả điều tra cáo trạng VKS và kết quả thẩm vấn tại Tòa xác định được giữa Công ty Thiên Mã và ngân hàng VDB Cần Thơ và ngân hàng INDOVINA có cam kết tay ba số hàng xuất khẩu từ vốn vay của VDB sau khi được đối trừ thanh toán phải được dùng thanh toán cho VDB Cần Thơ. Trong khi Tòng đại diện theo pháp luật cho Công ty Thiên Mã không thực hiện đúng cam kết này mà dùng một số tiền thanh toán cho các khoản nợ khác từ đó mất cân đối dẫn đến chưa trả được 120 tỉ đồng cho ngân hàng VDB Cần Thơ. Do đó, theo luật sư, Tòng chịu trách nhiệm về tội Sử dụng trái phép tài sản.

Còn luật sư bào chữa cho bị cáo Diễm đề thị tòa miễn trách nhiệm hình sự cho bị cáo. Bởi bị cáo chỉ làm theo chỉ đạo của Tòng, người làm công lệ thuộc vào chủ. Hơn nữa bị cáo không biết Tòng đi lừa đảo và bị cáo cũng không hưởng lợi gì.

Trong khi đó, các luật sư bào chữa cho bị cáo Mai và bị cáo Công thì đề nghị tòa xem xét lại tính chất hành vi của các để có phán xét thỏa đáng. Theo các luật sư, trong vụ án này Tòng bị quy kết tội lừa đảo, mà đối tượng bị lừa đảo lại là ngân hàng VDB Cần Thơ; các bị cáo làm việc theo chỉ đạo cấp trên, tuân theo quy định của cơ quan, không nghĩ việc làm đó là sai phạm, không có lỗi cố ý….

Phiên tòa tạm dừng và sẽ được xử tiếp tục vào ngày mai.

HẢI DƯƠNG

Nguồn Pháp Luật


Tin tức liên quan


Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn