Luật sư đi kiện... luật sư

07/03/2018 08:37 GMT+7
TTO - Cho rằng đoàn luật sư ký quyết định kỷ luật không đúng quy định, bà Phan Thị Hương Thủy nộp đơn khởi kiện đến tòa án. Vụ kiện hi hữu đang được TAND TP Hà Nội xem xét giải quyết.

Luật sư đi kiện... luật sư - Ảnh 1.

Luật sư Phan Thị Hương Thủy - người có đơn kiện ông Nguyễn Văn Chiến, chủ nhiệm Đoàn luật sư TP Hà Nội - Ảnh: T.LỤA

Bà Phan Thị Hương Thủy (trước đây là luật sư thuộc Đoàn luật sư TP Hà Nội) vừa gửi hai đơn khởi kiện đến TAND TP Hà Nội để yêu cầu hủy quyết định hành chính trái pháp luật.

Hai bị đơn trong vụ kiện là ông Nguyễn Văn Chiến - chủ nhiệm Đoàn luật sư TP Hà Nội - và ban chủ nhiệm Đoàn luật sư TP Hà Nội.

Ý kiến trái chiều về hình thức kỷ luật

Vụ kiện khởi nguồn từ ngày 12-2, khi ông Nguyễn Văn Chiến thay mặt ban chủ nhiệm Đoàn luật sư TP Hà Nội ký quyết định áp dụng hình thức kỷ luật xóa tên khỏi danh sách luật sư của đoàn đối với bà Phan Thị Hương Thủy.

Lý do: bà Thủy vi phạm quy tắc đạo đức và ứng xử nghề nghiệp luật sư, vi phạm thông tư số 17 năm 2011 của Bộ Tư pháp hướng dẫn thi hành Luật luật sư.

Quyết định kỷ luật này là kết quả của quá trình Đoàn luật sư TP Hà Nội giải quyết hai khách hàng khiếu nại bà Phan Thị Hương Thủy.

Năm 2015, Đoàn luật sư TP Hà Nội nhận được đơn khiếu nại và tố cáo của Công ty CPTM Lý Nhân (Hà Nam). Theo đó, trong quá trình thực hiện lợi ích hợp pháp cho công ty, luật sư Thủy nhận thêm 445 triệu đồng ngoài hợp đồng.

Kết quả sau phiên tòa phúc thẩm không như ý muốn, Công ty Lý Nhân đề nghị luật sư Thủy trả lại tiền nhận ngoài hợp đồng, đồng thời đề nghị Đoàn luật sư TP Hà Nội xử lý nghiêm việc làm sai trái của luật sư Thủy.

Nhận được đơn tố cáo của Công ty Lý Nhân, hội đồng khen thưởng - kỷ luật Đoàn luật sư Hà Nội cho rằng luật sư Thủy có nhận thêm tiền ngoài hợp đồng, có sơ suất trong việc thực hiện hợp đồng để khách hàng khiếu kiện, không làm phụ lục hợp đồng xác định số tiền phát sinh...

Sau ba lần họp, hội đồng khen thưởng - kỷ luật có tờ trình gửi ban chủ nhiệm đề xuất biện pháp nhắc nhở bằng văn bản đối với luật sư Phan Thị Hương Thủy. 

Nhưng ban chủ nhiệm quyết định áp dụng hình thức kỷ luật xóa tên luật sư Phan Thị Hương Thủy ra khỏi danh sách của Đoàn luật sư TP Hà Nội.

Đầu năm 2017, Đoàn luật sư TP Hà Nội lại nhận được đơn tố cáo của bà Vũ Thị Vi (Hà Nội) đối với luật sư Phan Thị Hương Thủy. Bà Vi cho rằng luật sư Thủy lợi dụng nghề luật sư để chiếm đoạt tài sản của bà.

Bà đề nghị Đoàn luật sư TP Hà Nội buộc bà Thủy phải hoàn trả số tiền 500 triệu đồng. Kết quả xác minh cho thấy luật sư Thủy có hành vi vi phạm quy tắc đạo đức nghề nghiệp, hành vi này xảy ra trong khoảng thời gian từ cuối năm 2012, đầu năm 2013.

Tại bốn phiên họp, hội đồng khen thưởng - kỷ luật Đoàn luật sư TP Hà Nội thống nhất không áp dụng hình thức kỷ luật với luật sư Phan Thị Hương Thủy vì hết thời hiệu. Nhưng ban chủ nhiệm vẫn ký quyết định xóa tên luật sư Phan Thị Hương Thủy ra khỏi danh sách của đoàn.

Đòi bồi thường vì kỷ luật trái luật

Tại hai quyết định gửi đến tòa, bà Phan Thị Hương Thủy chỉ ra hàng loạt căn cứ để cho rằng quyết định kỷ luật của ban chủ nhiệm Đoàn luật sư TP Hà Nội là trái pháp luật, có sự quy chụp, xâm phạm đến quyền hành nghề của bà.

Bà Thủy cho rằng quyết định của ban chủ nhiệm Đoàn luật sư TP Hà Nội không thể hiện rõ việc áp dụng điều khoản nào để kỷ luật bà. Theo bà Thủy, trên cơ sở hợp đồng dịch vụ ký với Công ty Lý Nhân, bà tham gia giải quyết trong suốt ba năm, hàng chục lần đi lại từ Hà Nội đến Hà Nam.

Cho đến nay, Công ty Lý Nhân vẫn chưa thanh toán chi phí theo quy định của hợp đồng. Bà phải khởi kiện Công ty Lý Nhân ra tòa để đòi chi phí, dù thắng kiện nhưng vẫn chưa được thi hành án.

Đối với vụ việc của bà Vũ Thị Vi, bà Thủy cho biết bà Vi vẫn chưa thanh toán phí dịch vụ pháp lý theo thỏa thuận, tranh chấp giữa hai bên đang được TAND quận Long Biên (TP Hà Nội) thụ lý, cho nên ban chủ nhiệm Đoàn luật sư TP Hà Nội kết luận giải quyết vụ việc là không có cơ sở.

Bà Phan Thị Hương Thủy còn khẳng định quyết định kỷ luật và nghị quyết của ban chủ nhiệm Đoàn luật sư TP Hà Nội là không hợp pháp về thẩm quyền.

Bà Thủy phân tích: ban chủ nhiệm không có thẩm quyền áp dụng hình thức kỷ luật xóa tên bà ra khỏi danh sách. Ban chủ nhiệm chỉ được ký quyết định theo đề nghị của hội đồng khen thưởng - kỷ luật.

Tại đơn khởi kiện, bà Phan Thị Hương Thủy đề nghị tòa hủy quyết định kỷ luật và các nghị quyết của ban chủ nhiệm do ông Nguyễn Văn Chiến ký, đồng thời xác định bà không có các vi phạm.

Nguyên đơn cũng buộc người bị kiện phải liên đới bồi thường thiệt hại về tổn thất tinh thần, suy giảm mức thu nhập, uy tín và danh dự bị xâm phạm.

Xem xét kỹ trước khi ra quyết định

Trao đổi với Tuổi Trẻ, luật sư Nguyễn Văn Chiến (phó chủ tịch Liên đoàn Luật sư VN, chủ nhiệm Đoàn luật sư TP Hà Nội) cho biết trước khi ký quyết định kỷ luật bà Phan Thị Hương Thủy, ban chủ nhiệm rất cẩn trọng, trả hồ sơ cho hội đồng khen thưởng - kỷ luật xác minh lại nhiều lần.

Sau đó ban chủ nhiệm họp 3-4 phiên và biểu quyết bằng hình thức bỏ phiếu kín trước khi đưa ra quyết định kỷ luật nhằm đảm bảo sự khách quan.

"Một trong những chức năng của đoàn luật sư là bảo vệ các thành viên của mình.

Tuy nhiên những vi phạm của luật sư Thủy là vi phạm ảnh hưởng đến xã hội, ảnh hưởng đến uy tín nghề nghiệp của luật sư. Bất đắc dĩ Đoàn luật sư TP Hà Nội mới phải ra quyết định kỷ luật" - ông Nguyễn Văn Chiến cho biết.

Ban chủ nhiệm có quyền quyết định mức kỷ luật

Tôi là người được phân công trực tiếp giải quyết đơn tố cáo của Công ty Lý Nhân đối với luật sư Phan Thị Hương Thủy. Quá trình xác minh cho thấy bà Thủy có hành vi sai trái khi nhận tiền ngoài hợp đồng của khách hàng.

Nội dung giấy nhận tiền là để làm việc, lấy văn bản giải quyết của Thanh tra Chính phủ để khiếu nại các quyết định hành chính...

Chúng tôi xác minh tại Thanh tra Chính phủ thì không có việc cơ quan này làm việc với luật sư Thủy hay nhận tiền để ban hành văn bản giải quyết vụ việc.

Việc luật sư nhận tiền ngoài hợp đồng của khách hàng là trái quy định của pháp luật. Hành vi này cũng là một trong những hành vi bị cấm trong quy tắc đạo đức và ứng xử hành nghề của luật sư.

Luật sư HOÀNG NGỌC BIÊN - Phó chủ tịch hội đồng khen thưởng - kỷ luật, Đoàn luật sư TP Hà NộiTin tức liên quan

  • Bị xóa tên khỏi Đoàn, luật sư tiếp tục khiếu nại
  • 08/03/2018 12:30 GMT+7
  • TTO - Bà Phan Thị Hương Thủy (trước đây thuộc Đoàn luật sư TP. Hà Nội) vừa gửi đơn khiếu nại đến Liên đoàn luật sư Việt Nam về quyết định xử lý kỷ luật của Ban Chủ nhiệm Đoàn luật sư TP. Hà Nội đối với bà.
  • Cảnh cáo giám đốc Sở GD-ĐT Vĩnh Phúc
  • 07/03/2018 16:40 GMT+7
  • TTO - Tỉnh uỷ Vĩnh Phúc đã quyết định thi hành hình thức kỷ luật cảnh cáo về đảng đối với ông Hoàng Minh Quân-giám đốc Sở Giáo dục-Đào tạo Vĩnh Phúc, do có nhiều vi phạm, trong đó có vi phạm về công tác bổ nhiệm cán bộ.
  • Giám đốc Sở GD-ĐT Vĩnh Phúc bị kỷ luật cảnh cáo
  • Thứ năm, 08/03/2018 - 08:38
  • Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh Vĩnh Phúc đã thống nhất hình thức kỷ luật cảnh cáo với ông Hoàng Minh Quân - Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo vì những vi phạm, khuyết điểm trong quản lý, tổ chức công tác cán bộ.

Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn