Luật Tố cáo cần quy định rõ chủ thể tố cáo

06/04/2018 17:33 GMT+7
TTO - Đây là nội dung được nhiều đại biểu tham gia góp ý tại hổi thảo góp ý dự án Luật Tố cáo (sửa đổi) diễn ra sáng 6-4 tại văn phòng đoàn đại biểu quốc hội TP.HCM.

 

Luật Tố cáo cần quy định rõ chủ thể tố cáo - Ảnh 1.

Ông Phan Nguyễn Như Khuê, Phó Chuyên trách Đoàn đại biểu quốc hội TP.HCM chủ trì buổi hội thảo, ảnh: HỒNG LY

Phát biểu tại hội thảo, Luật sư Trương Thị Hòa góp ý nên bổ sung thêm tổ chức, cá nhân hoặc pháp nhân bên cạnh cá nhân về chủ thể tố cáo.

Theo luật sư Hòa, việc quy định chủ thể tố cáo là cá nhân thì không tương thích với các luật khác, làm hạn chế quyền tố cáo của cơ quan, tổ chức, pháp nhân. "Hiện nay, tất cả các luật đều mở rộng ra. Tôi cho rằng có những vụ việc mà chính những cơ quan, tổ chức pháp nhân sẽ phải tố cáo, vì sự việc đó ảnh hưởng đến quyền lợi ích trực tiếp của cơ quan, tổ chức, cá nhân đó, và họ thống nhất là đứng ra tố cáo. Vì thế, tôi kiến nghị bổ sung nội dung này.", luật sư Hòa nói.

Trái với ý kiến Luật sư Trương Thị Hòa, đại biểu Vũ Thanh Bình, Cục thi hành án TP.HCM, góp ý: "Chủ thể tố cáo cá nhân là chính xác nhất, phù hợp với xu thế thế giới. Bao gồm cá nhân người Việt Nam, và người nước ngoài. Không đặt tổ chức, pháp nhân vào đây."

Theo ông Bình, Cơ quan tổ chức cứ cử đại diện ra làm việc, trong trường hợp tố cáo sai không biết xử lý ai, phải có cá nhân cụ thể mạnh dạn đứng ra tố cáo, để xác định quyền và nghĩ vụ rõ ràng.

Bổ sung ý kiến trên, đại biểu Nguyễn Văn Trí, Đại học Luật TP.HCM, cho rằng việc quy định chủ thể tố cáo là cá nhân hoàn toàn hợp lý. Khi quy định về cơ quan tổ chức thì phải dự liệu có một số cá nhân sẽ núp bóng, lợi dụng bóng của tổ chức, làm náo loạn xã hội.

Ông Trí góp ý thêm, việc quy định chủ thể cá nhân còn chung chung. Trong trường hợp những cá nhân cư trú nước ngoài tố cáo, thì có được tiếp nhận, thụ lý hay không? Khi tố cáo sai có xử lý hay không? "Cho nên, cá nhân tố cáo phải là công dân Việt Nam, người nước ngoài đang cư trú tại Việt Nam mới phù hợp", đại biểu Nguyễn Văn Trí nói.

Luật Tố cáo cần quy định rõ chủ thể tố cáo - Ảnh 2.

Luật sư Trương Thị Hòa phát biểu góp ý tại hội thảo, ảnh: HỒNG LY

Về nội dung hình thức tố cáo bằng văn bản giấy, fax, thư điện tử được chấp nhận. "Với thư điện tử nên có văn bản của chính phủ hướng dẫn về vấn đề đối với thư điện tử như thế nào, điều kiện, quy định ra sao. Việc tố cáo bằng lời nói, bao gồm trình bày trực tiếp hoặc qua điện thoại thì bằng chứng về điện thoại đó như thế nào, vì hiện nay, điện thoại sử dụng rất tinh vi. Những vấn đề này tôi cho là rất quan trọng vì tố cáo chính là sự bắt đầu, sau đó mới đến các bước tiếp theo, thụ lý, xử lý nội dung tố cáo và kết luận." - luật sư Trương Thị Hòa phát biểu.

Đại biểu Nguyễn Văn Trí góp ý thêm: Việc cho phép tố cáo bằng văn bản fax, điện thoại, thư điện tử nhưng chưa có nội dung nào quy định đảm bảo tính chính xác thông tin nhằm xác định người tố cáo. Vì thế, ở khâu tiếp nhận, xử lý tố cáo phải có sự ràng buộc, cơ quan tiếp nhận tố cáo yêu cầu người tố cáo đến trực tiếp để xác nhận nội dung. Trong trường hợp đảm bảo bí mật thông tin, đại diện cơ quan đến tận nơi để xác minh thông tin tố cáo, đảm bảo tính chính xác.Tin tức liên quan

  • Một thầy giáo bị tố “sàm sỡ” nhiều nữ sinh
  • Thứ hai, 07/05/2018 - 16:24
  • Nhiều phụ huynh có đơn “tố” một thầy giáo của trường THCS thị trấn Thới Bình (huyện Thới Bình, tỉnh Cà Mau) có hành vi “không đứng đắn” với một số nữ sinh khi dạy thêm tại nhà riêng của giáo viên này.
  • “Tố cáo qua điện thoại là trực tiếp chứ không phải gián tiếp”
  • Thứ năm, 24/05/2018 - 13:19
  • Thảo luận về dự thảo Luật Tố cáo (sửa đổi) sáng 24/5, đại biểu Quốc hội Lưu Bình Nhưỡng (Bến Tre) cho rằng dùng điện thoại để tố cáo là trực tiếp chứ không phải gián tiếp. Nếu không sử dụng điện thoại thông minh thì trở về thời kỳ 0.4, chứ không phải 4.0 như xu hướng hiện nay.
  • Bảo đảm công bằng cho người tố cáo: “Đấu tranh” thì “tránh đâu”?
  • Thứ sáu, 04/05/2018 - 06:00
  • Thời gian qua, tuy Đảng và Nhà nước ta đã rất quan tâm đến công tác đấu tranh phòng, chống tiêu cực song hiệu quả trên thực tế còn chưa được như mong muốn. Một trong những nguyên nhân của tình trạng này đó là do chúng ta chưa có được cơ chế bảo đảm công bằng cho người tố cáo tiêu cực.

Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn