Lương 2,7 triệu: Bác sĩ vừa ký hợp đồng đã chạy mất hút

Thứ tư, 09/05/2018 - 06:20
Qua 4 năm liên tiếp, Trung tâm 115 Hà Nội chỉ tuyển được 6 bác sĩ, hiện 4 người đã bỏ. Có trường hợp vừa ký hợp đồng, 2 ngày sau gọi lại... mất hút.

Mới đây, ĐBQH Phạm Khánh Phong Lan than phiền lương của nhân viên y tế quá thấp và mơ ước mức khởi điểm có thể bắt đầu từ 9 triệu đồng, ngang bằng với BHXH Việt Nam với lập luận đây là nghề đặc thù, nhiều áp lực, vất vả.

Thu nhập cũng là một trong những lý do chính khiến suốt 20 năm qua, TT Cấp cứu 115 Hà Nội gặp rất nhiều khó khăn trong tuyển dụng.

BS Nguyễn Văn Chánh, Phó giám đốc TT 115 Hà Nội cho biết, thế hệ cùng làm với ông có 7 bác sĩ đỗ viên chức từ năm 2000 nhưng đến nay chỉ còn 2 người trụ lại, 1 người chuyển vào Sài Gòn, còn lại bỏ việc, chuyển công tác.

Nếu tính từ 2005 đến nay, đã có hơn 20 bác sĩ ở đây xin thôi việc hoặc chuyển chỗ làm, trong đó có nhiều người từng là viên chức nhiều năm.

Nhân viên y tế tại 115 Hà Nội làm việc không ngơi nghỉ

Nhân viên y tế tại 115 Hà Nội làm việc không ngơi nghỉ

Trước 2008, mỗi kíp theo xe 115 luôn gồm 1 bác sĩ, 1 điều dưỡng và lái xe nhưng do số lượng hao hụt dần nên từ đó đến nay, TT phải xin tuyển dụng thêm y sĩ hệ 3 năm, sau đó cho đi học, tập huấn chuyên môn.

Ông Chánh cho hay, trong nhiều năm liền, chỉ tiêu tuyển dụng luôn thừa. Năm 2015, chỉ tiêu tuyển 6 nhưng chỉ được 3 và 3 năm nay mới tuyển thêm được 3 bác sĩ. Tuy nhiên 4/6 người hiện đã bỏ việc.

“Có trường hợp được ký hợp đồng, đã giới thiệu với các phòng ban, các đội cấp cứu nhưng 2 ngày sau gọi điện đi làm thì... mất hút, không đến nữa”, Phó giám đốc 115 Hà Nội chia sẻ.

Hiện TT có 29 bác sĩ, 25 y sĩ, 63 điều dưỡng thường trực 14 xe cấp cứu, luân phiên ngày 3 ca.

Thu nhập 3 triệu/tháng

BS Chánh thừa nhận: “Thu hút bác sĩ đã khó, giữ chân họ còn khó hơn nhiều”. Chế độ đãi ngộ đối với bác sĩ cấp cứu 115 theo thang bảng lương chung, chưa có chế độ đặc thù nên thu nhập rất thấp.

Ông dẫn chứng, một người công tác tại 115 Hà Nội 20 năm, lương cứng chỉ có 7 triệu đồng, với các bác sĩ mới ký hợp đồng, lương khởi điểm là 2,7 triệu, 3 năm tăng 1 bậc, lương điều dưỡng khởi điểm 2,2 triệu đồng/tháng, 2 năm tăng 1 bậc.

Ngoài lương cơ bản, cán bộ y tế 115 có thêm 200-300 ngàn đồng/tháng từ nguồn thu phòng khám của TT và thưởng Tết khoảng 2 triệu đồng/người.

Trung tâm Cấp cứu 115 Hà Nội

Trung tâm Cấp cứu 115 Hà Nội

Về tài chính, TT đã tự chủ 30%, còn lại là ngân sách TP cấp. Năm 2018, 14 kíp cấp cứu thực hiện hơn 38.000 chuyến xe nhưng có tới 35-40% không thu được tiền từ các ca tai nạn giao thông hoặc đến nơi bệnh nhân đã tử vong nên ảnh hưởng nguồn thu.

“Để giúp anh em có thêm thu nhập, chúng tôi có mở phòng khám đa khoa theo yêu cầu nhưng do cơ sở vật chất hạn chế, trang thiết bị đầu tư chưa đầy đủ nên hiệu quả chưa cao. Số tiền tăng thêm cho anh em không đáng là bao. Trong khi một bác sĩ bình thường làm ở ngoài, ít nhất cũng 800.000 - 1 triệu đồng/ngày”, ông Chánh nói.

Từ 2012 đến nay, bác sĩ làm việc tại các TT 115 không được cấp chứng chỉ hành nghề do không có giường bệnh, vì lẽ đó, bác sĩ 115 rất khó đi làm thêm ở ngoài.

Dù lương thấp, thu nhập ngoài thấp song công việc của nhân viên y tế 115 vô cùng vất vả, đặc thù làm việc đêm hôm, chưa kể những ngày mưa gió, rét mướt, ngập lụt...

“Chuyện bị chửi mắng do chậm trễ là bình thường. Nhưng có nhiều trường hợp xe cấp cứu bật còi hụ vẫn không được tránh đường, không cho vượt, có thanh niên vùng vằng lên chặn trước xe rồi đánh cả bác sĩ, lái xe”, BS Chánh kể.

Chưa kể nhiều hôm bác sĩ nữ phải đi vào ngõ rất sâu giữa đêm hun hút, có khi phải vào nhà vệ sinh để cấp cứu bệnh nhân nghiện, bệnh nhân ảo giác do ma tuý đá...

Ông Nguyễn Thành, Giám đốc TT Cấp cứu 115 Hà Nội lo ngại, dù hiện tại chưa gặp tình trạng bỏ việc hàng loạt nhưng nếu không có hỗ trợ kịp thời, điều đó có nguy cơ xảy ra.

Giám đốc 115 Hà Nội kỳ vọng nhân viên cấp cứu sẽ có đãi ngộ đặc thù hơn, được cấp giấy phép hành nghề trước viện.

“Chúng tôi mong nhà nước sẽ xây dựng được hệ thống cấp cứu 115 hoàn chỉnh hơn với mạng lưới liên kết với các BV. Cấp cứu trước viện là dịch vụ an sinh nên cũng có cơ chế chi từ nguồn BHYT, không nên thu trực tiếp từ người dân”, ông Thành kiến nghị.

Theo Vietnamnet.vnTin tức liên quan

  • Lãnh đạo bệnh viện Hòa Bình lên tiếng vụ 5 bác sỹ, điều dưỡng viên bị khởi tố
  • Thứ tư, 16/05/2018 - 10:17
  • Sau khi Cơ quan Cảnh sát điều tra (CSĐT) Công an Hòa Bình khởi tố 5 bị can là Bác sĩ và điều dưỡng viên bệnh viện đa khoa (BVĐK) tỉnh Hòa Bình về tội “lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ”, bệnh viện đã ban hành quyết định tạm đình chỉ công tác trong vòng 15 ngày đối với các bị can để phục vụ công tác điều tra.
  • 'Em mới vừa chuyển giới phần trên...'
  • 04/11/2019 09:23
  • Kẻ biến thái áp sát. Nạn nhân la lên với giọng khàn khàn: "Em vừa mới chuyển giới, mới làm được phần trên, còn phần dưới chưa hoàn chỉnh".
  • Chém Phó trưởng trạm y tế, “ma men” lĩnh 2 năm tù
  • Thứ tư, 17/01/2018 - 15:41
  • Đến trạm y tế xã để nhờ truyền dịch trong tình trạng say rượu, Hải bị nhân viên y tế từ chối. Đối tượng tỏ thái độ bực tức bỏ về nhà mang dao đến chém Phó trưởng trạm y tế gây tổn hại sức khỏe 17%.

Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn