Luồng Soài Rạp chính thức cho tàu biển 30.000 tấn về TP.HCM, Long An

26/08/2020 12:49
Việc cho tàu biển có trọng tải 20.000 - 30.000 tấn lưu thông trên luồng sông Soài Rạp, tạo điều kiện cho nhiều địa phương phát triển cảng biển dọc theo luồng sông này.

Luồng Soài Rạp chính thức cho tàu biển 30.000 tấn về TP.HCM, Long An - Ảnh 1.

Các tàu được lắp đặt các thiệt bị hiện đại đã hoàn thành nạo vét bùn đất thông luồng sông Soài Rạp - Ảnh: B.A

Ngày 26-8, lãnh đạo Cảng vụ Hàng hải TP.HCM cho biết đã chính thức cho tàu biển có trọng tải lớn lưu thông trên luồng sông Soài Rạp, sau gần 8 tháng tạm ngừng lưu thông do thực hiện dự án thi công nạo vét luồng sông này.

Theo đó, luồng Soài Rạp có bề rộng từ 120m đến 160m và độ sâu 9m sẽ đảm bảo cho tàu biển có trọng tải đến 20.000 tấn chất đầy tải chạy 24/24 giờ. Với tàu có tải trọng từ 30.000 tấn (chở đầy tải) đến 50.000 tấn (giảm tải) sẽ tận dụng thủy triều để chạy trên luồng an toàn.

Luồng sông Soài Rạp là tuyến hàng hải thứ 2 (tuyến thứ nhất là luồng sông Lòng Tàu) cho tàu biển có trọng tải lớn trong nước và quốc tế vận chuyển hàng hóa xuất nhập khẩu về các cảng biển ở TP.HCM.

Tổng công ty Bảo đảm an toàn Hàng hải miền Nam đã đề nghị các doanh nghiệp có phương tiện hành hải trên tuyến luồng hàng hải Soài Rạp căn cứ thông báo hàng hải, bình độ độ sâu và hệ thống báo hiệu hàng hải dẫn luồng để có biện pháp hành hải an toàn. 

Đồng thời, đề nghị các doanh nghiệp tuyệt đối tuân thủ sự điều động của Cảng vụ Hàng hải TP.HCM và cảng vụ Hàng hải Mỹ Tho.

Theo Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông TP.HCM (chủ đầu tư), để thực hiện dự án nạo vét luồng, các nhà thầu đã huy động 2 tàu nạo vét với trang thiết bị hiện đại từ phao báo hiệu hàng hải số 0 đến thượng lưu cảng Tân Cảng Hiệp Phước, dài 59,5 km.

Khối lượng nạo vét là 3,85 triệu m3 bùn, cát, đảm bảo yêu cầu mực nước chạy tàu biển tương ứng với cao độ đáy tối thiểu -9,0m (hệ hải đồ).

Việc cho các tàu biển lớn đi trên luồng Soài Rạp đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế xã hội khu vực TP.HCM và các tỉnh lân cận. Đồng thời, phát triển hệ thống cảng biển dọc sông Soài Rạp ở TP.HCM, Long An và Tiền Giang.

 

NGỌC ẨNTin tức liên quan

  • Xử vụ tàu Hải Thành 26 bị đâm chìm, 9 thuyền viên tử vong
  • Thứ Năm, ngày 3/5/2018 - 10:09
  • (PLO)-Sáng 3-5, TAND tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu xét xử bốn thuyền viên Trần Kiên, Nguyễn Viết Thắng, Nguyễn Xuân Sang, Hoàng Tiến Khôi trong vụ tàu Petrolimex14 đâm tàu Hải Thành 26 bị chìm khiến chín thuyền viên trên tàu này tử vong tại vùng biển Vũng Tàu tháng 3-2017.

Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn