Ma túy: nguyên nhân chính

02/06/2018 09:09 GMT+7
TTO - Đó là đánh giá của đại tá Nguyễn Sỹ Quang - trưởng phòng tham mưu kiêm người phát ngôn của Công an TP.HCM - khi trao đổi với Tuổi Trẻ về tình hình tội phạm ở TP.HCM thời gian qua.

Ma túy: nguyên nhân chính - Ảnh 1.

Cảnh sát mật phục bắt tội phạm ma túy ở Q.10, TP.HCM - Ảnh: T.T.D.

dai-ta-nguyen-sy-quang

Đại tá Nguyễn Sỹ Quang

* Thời gian gần đây nhiều người dân cho rằng mục tiêu hướng tới là "TP đáng sống" nhưng người dân luôn thấy không an toàn, luôn lo sợ trước nạn trộm cướp. Ông nghĩ sao về đánh giá này?

- Tính từ năm 2016 tới nay, Công an TP.HCM đã kéo giảm phạm pháp hình sự trên địa bàn. Các loại tội phạm cướp giật, trộm cắp đã được kéo giảm hoặc vào một số thời điểm, có một vài loại tội phạm ghi nhận chưa giảm nhưng về bức tranh chung như con số thống kê đã nói lên tất cả.

Tuy nhiên, xu hướng tội phạm diễn biến phức tạp. Tội phạm ngày càng gia tăng về tính bạo lực, hung hãn, liều lĩnh, mang tính bộc phát so với trước, đây cũng là đặc điểm chung của tội phạm trong cả nước. Trong đó có những vụ ra tay hết sức tàn ác, dã man.

Đặc biệt, tội phạm chuyển hóa rất nhanh và gần như không có ranh giới giữa tội này với tội khác. Ví dụ, từ trộm chuyển qua cướp, giết người. Hầu hết các loại tội phạm hiện nay đều rất manh động. Nếu trước đây trộm cắp bị phát hiện phải chạy trốn thì nay sẵn sàng chống trả.

* Số liệu tội phạm cướp, giết người cướp tài sản có dấu hiệu tăng trong 6 tháng qua, theo ông, nguyên nhân từ đâu?

- TP.HCM được coi là "vùng trũng" của tội phạm vì có thể nói TP là địa phương duy nhất hội tụ đủ dân cư của 62 tỉnh thành tới để làm việc, sinh sống. Số lượng tù tha về, một số khác không có việc làm là một trong các yếu tố khiến tình hình tội phạm diễn biến phức tạp. Đáng chú ý là vấn đề người dùng ma túy phạm tội.

Theo thống kê của Công an TP.HCM, có 35-40% tội phạm bị bắt giữ có sử dụng ma túy, trong đó 60% tội phạm cướp giật bị bắt có sử dụng ma túy. Vì thế, ma túy là nguyên nhân làm cho tội phạm diễn biến phức tạp. Đây là nguy cơ, thách thức lớn nhất hiện nay.

Ngoài ra, hoạt động phòng chống tội phạm dù đã có chuyển biến tích cực nhưng chưa đáp ứng được yêu cầu thực tế, trong đó Công an TP.HCM cũng nhìn nhận có trách nhiệm của mình và đang tích cực triển khai các biện pháp, giải pháp nhằm nâng cao hơn nữa hiệu quả công tác phòng chống tội phạm một cách căn cơ, bền vững.

* Năm nào Công an TP.HCM cũng khẳng định có quyết tâm kéo giảm tội phạm và có giải pháp căn cơ, nay cũng tiếp tục, liệu có khả thi hơn?

- Thực tế hằng năm tội phạm đều giảm. Dù vậy, cũng phải thừa nhận là giảm chưa bền vững, chưa căn cơ. Cần nói thẳng rằng: các giải pháp cần có thời gian. Ví dụ như hệ thống khoa học công nghệ được áp dụng, trong đó có hệ thống camera giám sát thông minh thì công tác phòng chống tội phạm sẽ tốt hơn, hiệu quả hơn.

Nếu muốn xử lý căn cơ, quyết liệt và hiệu quả, một trong các giải pháp quan trọng là phải xử lý được vấn đề người nghiện ma túy. Cho nên Công an TP.HCM đang đề xuất một chính sách đặc thù trong vấn đề xử lý tình trạng người nghiện.

35-40% Tỉ lệ tội phạm bị bắt giữ có sử dụng ma túy, trong đó 60% tội phạm cướp giật bị bắt có sử dụng ma túy.

* Ông có thể nói rõ hơn về giải pháp trước mắt và cách thức kéo giảm tội phạm tức thời?

- Trước mắt, Công an TP.HCM tập trung vào việc điều chỉnh các kế hoạch nghiệp vụ theo hướng tăng cường tuần tra của lực lượng cảnh sát cơ động, cảnh sát hình sự, cảnh sát phản ứng nhanh (113) và cảnh sát giao thông, triển khai các kế hoạch phối hợp lực lượng tùy theo tình hình.

Công an các quận huyện, xã phường cũng tập trung tuần tra các tuyến đường có diễn biến phức tạp về tình hình tội phạm, triển khai kết hợp nhiều biện pháp kể cả tuần tra trực tiếp, ứng phó với các hành động khả nghi đột xuất được ghi nhận qua hệ thống camera an ninh.

Song song với việc đề xuất về giải pháp đặc thù để giải quyết các bất cập về người sử dụng ma túy, Công an TP.HCM sẽ tập trung kiểm tra, xử lý các tụ điểm tập trung người sử dụng ma túy - nơi được coi là mầm mống của các loại tội phạm. Các đơn vị nghiệp vụ sẽ nắm chắc tình hình, diễn biến và xử lý các tụ điểm cờ bạc núp bóng trò chơi giải trí như game bắn cá, câu lạc bộ trò chơi thể thao trí tuệ, việc kinh doanh nhạy cảm như quán bar, vũ trường.

Ngoài ra, Công an TP.HCM đang triển khai tổng kiểm tra hành chính nhằm phát hiện, thu hồi công cụ hỗ trợ, hung khí, vật liệu nổ trên toàn TP.Tin tức liên quan

  • Tóm gọn nhóm thanh niên chuyên trộm xe máy
  • Thứ ba, 05/06/2018 - 12:28
  • Sáng ngày 5/6, Thượng tá Phạm Tài – Phó trưởng Công an huyện Can Lộc (Hà Tĩnh) cho biết, đơn vị vừa bắt giữ ổ nhóm thanh niên trộm cắp 7 vụ và tiêu thụ xe gian liên huyện.

Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn